Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Ăn Lớn Trong Nông Nghiệp

Làm Ăn Lớn Trong Nông Nghiệp
Ngày đăng: 03/04/2014

Vụ lúa đông xuân 2013 - 2014, ĐBSCL đã mở rộng diện tích “Cánh đồng lớn” lên trên 100.000 héc-ta, tăng 34.000 héc-ta so vụ đông xuân trước, tập trung nhiều nhất tại An Giang và Cần Thơ. “Cánh đồng lớn”, một mô hình sản xuất theo hướng tập trung với sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp, đang dần khẳng định hiệu quả thiết thực.

Với việc triển khai thí điểm ở nhiều địa phương cho thấy, khi tham gia mô hình này, đời sống người trồng lúa có những thay đổi rõ rệt. Ở một số nơi trong tỉnh An Giang, mô hình đang từng bước giúp người nông dân thoát nghèo, vươn lên khấm khá.

Ngay trong thời điểm lúa rớt giá từ đầu vụ, nông dân tham gia “Cánh đồng lớn” vẫn cảm thấy an tâm. Một nông dân ở xã Vĩnh Bình (Châu Thành) cho biết, qua mô hình này, chuỗi giá trị được nâng cao, tạo cho hạt gạo có giá trị nhiều hơn, nông dân cũng được lợi nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc triển khai “Cánh đồng lớn” vẫn có những bất cập nhất định. Tại một số địa phương như: Trà Vinh, Đồng Tháp, Cần Thơ… có thời điểm lúa rớt giá, doanh nghiệp không chịu thu mua hết sản phẩm của nông dân. Lại có trường hợp khi giá lúa lên, nông dân “bẻ kèo” bán ra bên ngoài, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Mặt khác, ở nhiều nơi, do nông dân sản xuất nhỏ, chưa quen liên kết, diện tích đất mỗi hộ ít, trình độ không đồng đều nên khả năng đầu tư, tiếp thu tiến bộ kỹ thuật hạn chế, ghi chép nhật ký đồng ruộng chưa quen, vay vốn cũng còn khó khăn…

Những trường hợp trên không nhiều so với hiệu quả mà “Cánh đồng lớn” mang lại. Mô hình này giúp hạ giá thành sản xuất, tăng năng suất, chất lượng, tiến tới xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam trong khi lợi nhuận của nông dân vẫn đảm bảo.

Điều quan trọng hơn, “Cánh đồng lớn” giúp nông dân và doanh nghiệp gắn bó với nhau một cách chặt chẽ, minh bạch và đảm bảo hài hòa lợi ích. Do đó, Nhà nước cần quan tâm đầu tư nhiều hơn, tăng cường thêm sự hỗ trợ về quy hoạch, tín dụng, chính sách ưu đãi… nhằm nhân rộng mô hình hơn nữa.


Có thể bạn quan tâm

Người Trung Quốc Thu Mua Lá Khoai Lang Người Trung Quốc Thu Mua Lá Khoai Lang

Ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm HTX rau an toàn Thành Lợi (xã Thành Lợi, Bình Tân, Vĩnh Long) cho biết, liên tục mấy ngày qua, nhiều người Trung Quốc đã đến HTX gặp gỡ ban lãnh đạo nhờ thu mua lá khoai lang với số lượng không giới hạn.

24/02/2014
Bình Đại (Bến Tre) Ngăn Chặn Và Xử Lý Việc Nuôi Tôm Biển Trong Vùng Quy Hoạch Ngọt Hóa Bình Đại (Bến Tre) Ngăn Chặn Và Xử Lý Việc Nuôi Tôm Biển Trong Vùng Quy Hoạch Ngọt Hóa

Huyện ủy, UBND huyện Bình Đại (Bến Tre) vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 của Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo ngăn chặn và xử lý việc nuôi tôm biển trong vùng quy hoạch ngọt hóa.

24/03/2014
Đâm Lo Vì Trót Trồng Ớt Trung Quốc Đâm Lo Vì Trót Trồng Ớt Trung Quốc

Một loại ớt có xuất xứ từ Trung Quốc được nhiều người dân trồng trên các cánh đồng tại tỉnh Nghệ An mà chưa hề được cơ quan chức năng kiểm định (kiểm dịch)

24/02/2014
Cá Bống Tượng Tăng Giá Ở Cà Mau Cá Bống Tượng Tăng Giá Ở Cà Mau

Từ đầu năm đến nay, giá cá bống tượng luôn tăng, hiện tại đang dao động ở mức 380.000-410.000 đồng/kg. Mức giá trên đã khuyến khích nông dân nuôi lại đối tượng này sau thời gian dài “treo” ao.

24/03/2014
Quả Ngọt Trên Đất Cằn Quả Ngọt Trên Đất Cằn

Hơn 6 năm qua, nhờ trồng dứa trái vụ, nông dân thôn Tuấn Thịnh, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã khai thác hiệu quả quỹ đất đồi bãi, cải thiện cuộc sống.

24/02/2014