Lãi trăm triệu từ trồng thanh long ruột đỏ

Hiện nay, từ trồng thanh long ruột đỏ và chăn nuôi gia súc, gia cầm, mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng.
Anh Đinh Thanh Quỳnh chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ.
Từ 1,2 mẫu ruộng chua trũng chuyển đổi, anh Quỳnh đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ vào trồng thử nghiệm cho hiệu quả kinh tế cao.
Đến nay, gia đình anh đã trồng được 500 trụ thanh long ruột đỏ, bình quân mỗi năm cho thu hoạch từ 2,5 - 3 tấn quả.
Ngoài ra, anh còn trồng 70 cây nhãn muộn Hưng Yên và đầu tư xây dựng 250m2 chuồng trại kiên cố để nuôi lợn nái, bò, gà thương phẩm và vịt đẻ.
Theo anh Quỳnh, thanh long là một trong những cây dễ trồng và dễ chăm sóc, phù hợp với nhiều chất đất.
Muốn có năng suất cao, chất lượng bảo đảm, người trồng phải nắm vững kỹ thuật.
Về thời vụ, thanh long có thể trồng bất cứ lúc nào trong năm, nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa.
Trong quá trình chăm sóc, người trồng phải thường xuyên tỉa cành, tạo tán.
Trụ có kích thước dài 1,8m, cạnh vuông, bề mặt 13cm.
Phân bón chủ yếu là phân hữu cơ, mỗi năm bón thành 2 đợt: bón thúc mầm và bón thúc quả.
Thanh long ruột đỏ trông rất đẹp mắt, giàu hàm lượng vitamin nên được nhiều người ưa chuộng.
So với các loại cây trồng khác, thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao hơn.
Thanh long ruột đỏ là cây trồng lâu năm, khoảng 10 đến 15 năm sau mới phải trồng lại, là giống cây không kén đất, không đòi hỏi nhiều nước.
Đặc biệt, sau khi trồng một năm, thanh long đã cho quả với nhiều đợt trong năm.
Từ năm thứ hai trở đi, năng suất quả cao gấp đôi năm thứ nhất, đến năm thứ ba sẽ gấp 3 lần và bắt đầu ổn định về năng suất.
Với hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình anh Đinh Thanh Quỳnh đã mở hướng lựa chọn mới cho nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Không những làm kinh tế giỏi, anh còn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với những hộ trồng thanh long ruột đỏ trong và ngoài xã về phương pháp chọn giống, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.
Có thể bạn quan tâm

Theo Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu, có đến 50% mẫu thuốc thủy sản được kiểm tra từ đầu năm đến nay không đảm bảo chất lượng.

Giá tôm thẻ chân trắng năm 2013 tại ĐBSCL, đặc biệt ở Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng… chạm mốc kỷ lục 200.000 đ/kg. Người nuôi tôm lời hàng trăm triệu đồng chỉ sau 3 tháng thả nuôi. Con tôm thẻ chân trắng đã “soán ngôi” con tôm sú về năng suất, sản lượng.

Mục tiêu của Dự án là cải tiến, nâng cao chất lượng đàn bò thịt tại Bến Tre nhằm đưa cơ cấu giống bò thịt chất lượng cao từ 3% (năm 2010) lên 15% (năm 2015), góp phần làm thay đổi cơ cấu giống bò, hình thành ngành sản xuất chăn nuôi bò thịt.

Rời quê hương Bắc Giang với hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Minh (khu phố Ba Đình, thị trấn Thái Hòa, huyện Tân Uyên - Bình Dương) đã chọn Bình Dương làm quê hương thứ hai để lập nghiệp. Với mô hình VAC (vườn - ao - chuồng), hàng năm ông Minh đã thu được tiền tỷ và là một trong những gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi 5 năm liền của tỉnh.

Thời gian qua, việc mạnh dạn chuyển đổi vật nuôi, cây trồng không chỉ làm đa dạng mô hình sản xuất mà nó còn góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho nhiều nông hộ ở đồng bằng sông Cửu Long.