Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lạ Lẫm Rau Giá Đậu Ngự

Lạ Lẫm Rau Giá Đậu Ngự
Ngày đăng: 25/04/2014

Không làm rau giá bằng đậu xanh, bà Nguyễn Thị Thành ở xã An Vĩnh, Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm rau giá bằng đậu ngự. Những cọng giá đậu ngự gieo nổi trên cát “phổng phao” gấp nhiều lần so với cọng giá làm theo cách thông thường khiến du khách đặc biệt ấn tượng khi được thưởng thức. Không những thế, loại rau này còn là thực phẩm thiết yếu vào mỗi mùa mưa bão, khi rau xanh đất liền không thể theo tàu ra đảo.

Thu 50 triệu đồng từ 15m2 đất

Chỉ có 15m2 đất, bỏ thì thương mà vương thì không biết trồng gì, bà Nguyễn Thị Thành ở An Vĩnh quyết định trồng giá. Thoạt đầu, bà cũng trồng giá đậu xanh như đất liền, nhưng rồi gieo đậu xanh đến đâu, thì chuột cắn phá đến đó, khiến bà lắc đầu chào thua. May sao, gần nhà bà có người đi buôn bán trong đất liền, mang về dăm ký đậu ngự, thế là bà nảy ra ý định làm giá bằng loại đậu này. Nghiệp làm giá đậu ngự gắn với bà từ ngày đó.

Trong ngôi nhà cũ của mẹ để lại, bà Thành chia làm 4 ô và gieo giá theo kiểu gối đầu để có rau bán thường xuyên, bởi giá đậu ngự phải 7 - 10 ngày mới cho thu hoạch. Gieo giá nổi trên cát, ngoài việc phủ bạt và chăm chỉ tưới nước mỗi ngày, người phụ nữ làm giá đã gần 20 năm chia sẻ thêm kinh nghiệm: “Thu hoạch xong là phải đổi cát ngay. Cây giá dễ trồng nhưng cũng khó tính lắm. Dùng lại cát cũ, là đậu bị “chai”, không nảy mầm được”.

Không hóa chất, không chất kích thích sinh trưởng, loại rau giá làm từ đậu ngự trở thành món đặc sản của xứ đảo. Với 3 tấn giá mỗi năm, bà Thành thu về gần 50 triệu đồng. “Tiền thu được từ 1 sào tỏi thì tôi để dành khi ốm đau và nuôi thằng con học đại học. Còn 15m2 giá này, là tiền chợ hằng ngày. Có cây giá cũng đỡ, chứ không có nó thì biết làm gì với miếng đất nhỏ xíu này”, chị Thành cho biết.

Rau mùa biển động

Dồn lực cho cây tỏi, hành và đậu phụng, bắp…diện tích trồng rau xanh trên đảo Lý Sơn chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp. Rau xanh trên đảo không đủ đáp ứng, nên hằng ngày, các tiểu thương đều phải nhập rau từ đất liền ra. Vì thế, vào mùa biển động, khi rau xanh không thể theo tàu ra đảo, thì cây rau giá trở thành loại rau chính trong bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây. “Mùa biển yên thì đủ loại rau xanh. Chứ mùa động thì gia đình tôi mua rau giá phần nhiều. Ngoài cây rau giá ra, các loại rau xanh khác thường rất khó trồng trên đảo”, bà Trần Thị Giàu, người dân ở thôn Đông, xã An Vĩnh cho biết.

Ngoài bà Thành - người tiên phong làm rau giá đậu ngự thương phẩm trên đất đảo, giờ đã có thêm 2 gia đình cũng gắn bó với loại cây này. Rau sạch, lại mới lạ nên du khách khi đến Lý Sơn đều rất thích thú. Trong mỗi mâm cơm phục vụ du khách, các nhà hàng, quán ăn đều lựa chọn rau giá đậu ngự như một thứ đặc sản của đất đảo để giới thiệu đến du khách gần xa.


Có thể bạn quan tâm

Sẽ kiểm tra chất cấm trên thịt bò Sẽ kiểm tra chất cấm trên thịt bò

Hiện nay, nguồn thịt bò đưa vào TP.HCM tiêu thụ chủ yếu có nguồn gốc từ Long An và Tây Ninh.

21/09/2015
Mây rừng bị đốn hạ cả cây, lấy trái bán cho thương lái Mây rừng bị đốn hạ cả cây, lấy trái bán cho thương lái

Trái mây tươi số lượng bao nhiêu cũng được mua hết với giá từ 70-90.000 đồng/kg đã thu hút ngày một đông người dân ở các huyện miền núi Ba Tơ, Tây Trà (Quảng Ngãi)... vào rừng lùng tìm và đốn hạ cây mây để hái trái về bán cho thương lái.

21/09/2015
Xuất khẩu thủy sản giảm đừng đổi lỗi Trung Quốc Xuất khẩu thủy sản giảm đừng đổi lỗi Trung Quốc

rước nhiều ý kiến cho rằng xuất khẩu thủy sản giảm 7 tháng đầu năm sụt giảm mạnh là do biến động từ nền kinh tế Trung Quốc, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), khẳng định đổi tất cả sụt giảm do Trung Quốc là không đúng.

21/09/2015
Gà Mỹ giá rẻ như rau Do gian lận thương mại Gà Mỹ giá rẻ như rau Do gian lận thương mại

Theo chia sẻ của ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, giá gà Mỹ bán 12.000-13.000 đồng/kg vào Việt Nam là có gian lận thương mại...

21/09/2015
Được cấp ruộng cũng như không Được cấp ruộng cũng như không

15 hộ dân mỗi hộ được cấp 4.000m2 ruộng lúa nước. Đó là quy định của dự án tái định canh (TĐC) cho người dân khu tái định cư Anh Nhoi 2, xã Sơn Long (Sơn Tây). Thế nhưng, ruộng được cấp lại khô khốc như sân đá bóng, không thể sản xuất được.

21/09/2015