Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kon Tum ngăn chặn kịp thời dịch lở mồm long móng ở đàn bò

Kon Tum ngăn chặn kịp thời dịch lở mồm long móng ở đàn bò
Ngày đăng: 04/08/2015

Trước đó, tại thôn Đăk Led, xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum, ngành chức năng tỉnh Kon Tum phát hiện đàn bò gồm 8 con của hai hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Bình và A Wư mắc bệnh lở mồm long móng. Theo khai báo của hai hộ gia đình này, đàn bò được họ mua lại của bà Quách Thị Nhung về nuôi vỗ béo. Sau khi mua về được vài hôm, gia đình phát hiện đàn bò có những triệu chứng của bệnh lở mồm long móng nên đã báo cho cơ quan chức năng. Trong khi đó, bà Quách Thị Nhung cho biết, đàn bò gồm 12 con của bà được mua từ thị xã An Khê (Gia Lai) về để bán lại cho các hộ nuôi vỗ béo trên địa bàn thôn.

Sau khi phát hiện có hiện tượng lở mồm long móng, Trạm Thú y thành phố Kon Tum đã lập biên bản và yêu cầu các hộ gia đình trên giữ nguyên đàn bò để theo dõi và kiểm soát dịch. Nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Cùng với đó, cán bộ thú y thành phố Kon Tum hướng dẫn các hộ gia đình trên phương pháp điều trị cũng tiêu độc khử trùng chuồng trại. Để tránh dịch lở mồm long móng lây lan, ngành chức năng tỉnh Kon Tum cũng tuyên truyền cho người dân các triệu chứng của bệnh lở mồm long móng để người dân theo dõi đàn gia súc của mình và có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Để tránh dịch lở mồm long móng lây lan trên diện rộng, ông Hà Thanh Lâm cho biết, Trạm Thú y thành phố sẽ tiến hành rà soát lại tổng đàn gia súc, từ đó có những phương án triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là đàn gia súc được mua về từ các tỉnh thành khác. Đồng thời tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng dịch lở mồm long móng đợt hai cho hơn 17.000 con trâu, bò trên địa bàn toàn tỉnh.

Đối với hai hộ trên, Trạm Thú y thành phố sẽ tiến hành kiểm tra cụ thể lại từ đó sẽ có căn cứ để tiến hành xử phạt hành chính đối với hành vi “mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm mà chưa có giấy phép”.


Có thể bạn quan tâm

Mùa Xoài Không Ngọt Mùa Xoài Không Ngọt

Các vườn xoài cát núm đem lại thu nhập khá cao cho nhà vườn, giá xoài cát núm đầu mùa 22.000- 25.000 đ/kg, xoài Đài Loan không dưới 20.000 đ/kg, thương lái tới lui nườm nượp. Nhưng đó là chuyện của hơn tháng trước, còn hiện nay nhiều nhà vườn rầu rĩ khi giá xoài “sựng ngược, rớt giá đỡ hổng nổi”.

30/04/2014
Nâng Cao Nhận Thức Về Cây Trồng Biến Đổi Gen Nâng Cao Nhận Thức Về Cây Trồng Biến Đổi Gen

“Cây trồng công nghệ sinh học - Những vấn đề cần quan tâm” là chủ đề tọa đàm đã diễn ra ngày 29/4 tại tỉnh Thái Nguyên. Chương trình do Ban Hợp tác Quốc tế - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Dịch vụ thông tin Khoa học công nghệ (AG Biotech) và Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức.

30/04/2014
Thức Ăn Gia Súc Mùa Đông Thức Ăn Gia Súc Mùa Đông

Những năm gần đây, thời tiết liên tục thay đổi thất thường. Mùa đông, nhiệt độ giảm sâu hơn, nhiều đợt băng giá, băng tuyết xuất hiện dị thường. Các đợt rét đậm rét hại như vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp, nông dân.

30/04/2014
Kinh Nghiệm Nuôi Chim Trĩ Kinh Nghiệm Nuôi Chim Trĩ

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan trang trại nuôi chim trĩ lớn nhất tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu của anh Phan Minh Châu (36 tuổi), ở tổ 2, thôn Sơn Hòa, xã Xuân Sơn (H. Châu Đức, T. Bà Rịa Vũng Tàu) bởi tận mắt thấy hàng trăm con chim trĩ đang sinh sống trong những dãy lồng.

30/04/2014
Tàu Cá Vỏ Thép Tương Lai Của Nghề Cá Khánh Hòa Tàu Cá Vỏ Thép Tương Lai Của Nghề Cá Khánh Hòa

Khánh Hòa là địa phương được chọn thí điểm đóng tàu cá vỏ thép sau huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, tiếp đó sẽ đến các tỉnh Phú Yên, Bình Định rồi nhân rộng trên cả nước. Việc thay tàu gỗ thành tàu vỏ thép nhằm giúp ngư dân hành nghề đánh bắt xa bờ hiệu quả là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo.

01/05/2014