Kim cương ba nhất

Vừa qua, UBND xã Quảng Vọng, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) phối hợp Cty CP Giống cây trồng Nam An (Cty CP Giống cây trồng miền Nam - SSC) đã tổ chức hội thảo đầu bờ SX thử giống lúa thuần Kim cương 111 trên diện tích 1 ha.
Ông Nguyễn Hữu Tâm, Bí thư Đảng ủy xã cho hay, những năm trước đồng ruộng ở Quảng Vọng gieo cấy rất nhiều loại giống, cả lai lẫn thuần.
Cũng do mỗi hộ dân SX mỗi kiểu nên ảnh hưởng đến thời vụ thu hoạch và đầu ra sản phẩm.
Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt, xã Quảng Vọng xây dựng đề án giảm dần diện tích SX lúa lai, lựa chọn các bộ giống lúa thuần năng suất, chất lượng cao đưa vào gieo cấy, trong đó có giống lúa Kim cương 111.
“Mặc dù đây là giống mới, đang trong giai đoạn SX thử nhưng qua theo dõi vụ ĐX 2014-2015 và HT - mùa 2015, chúng tôi thấy đây là giống lúa phù hợp với đồng đất Quảng Vọng.
Cây cứng, chống tổ tốt, kháng được bệnh bạc lá và nhiễm rầy nhẹ.
Đặc biệt, vụ HT 2015 thời tiết có phần thuận lợi nên 5/9 hộ dân không phun thuốc BVTV lúa vẫn sạch sâu bệnh.
Đây là tín hiệu đáng mừng để chúng tôi tiếp tục mở rộng diện tích SX giống Kim cương 111”, ông Tâm nói.
Theo báo cáo đánh giá của UBND xã Quảng Vọng, lúa Kim cương 111 có TGST ngắn hơn giống đối chứng 7 ngày (125 ngày) nên rất phù hợp SX vụ HT - mùa, đặc biệt là những vùng né tránh thiên tai, lũ lụt.
Năng suất bình quân đạt 3 - 3,2 tạ/sào (quy khô), cá biệt một số ruộng thâm canh tốt có thể đạt 3,5 tạ/sào.
Bà Nguyễn Thị Giang ở thôn 3 làm 2 sào giống Kim cương 111.
Trước, diện tích này bà cấy cả lúa lai và lúa thuần, tuy nhiên năng suất thu hoạch chỉ đạt 3,3 - 3,5 tạ/sào (lúa lai); gần 3 tạ/sào (lúa thuần).
“Vụ HT – mùa vừa rồi được Cty Nam An hỗ trợ giống và ký cam kết thu mua lúa sau khi gặt nên tôi cũng đánh liều theo bà con cấy thử, không ngờ thu hoạch đạt ngoài mong đợi.
Bình quân 2 sào thu gần 6,5 tạ lúa, bán với giá 7.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí tôi còn lãi gần 2 triệu đồng”, bà Giang cho hay.
Được biết, vụ ĐX 2015 – 2016 xã Quảng Vọng dự kiến SX 180 ha lúa, trong đó, phấn đấu gieo cấy 50 ha giống lúa Kim cương 111.
Có thể bạn quan tâm

Bà con nông dân các tỉnh miền Bắc đang triển khai gieo trồng các loại cây vụ đông. Ngoài các loại cây như ngô, đậu tương, lạc đã hết thời vụ, Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) khuyến cáo bà con lưu ý các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất các cây trồng khác như sau:

Trước nhiều khó khăn, xã Lăng vẫn nỗ lực vượt khó, chặn đường về đích như được rút ngắn. Được biết, Lăng là một trong hai xã điểm của huyện Tây Giang, là một trong 50 xã điểm của tỉnh ta về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ngư dân Quảng Nam vẫn ra khơi trong mùa biển động và có được những chuyến biển gần bờ thành công khi sản lượng thu được và đầu ra hải sản đều đạt.

Trước sự cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường, huyện Thăng Bình đã có nhiều nỗ lực xúc tiến thương mại, hỗ trợ cải tiến thiết bị sản xuất, nhằm hỗ trợ phát triển làng nghề nước mắm Cửa Khe (thôn 6, xã Bình Dương).

Góp phần thực hiện tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các địa phương, Công ty Điện lực Quảng Nam đã nỗ lực đầu tư gần 400 tỷ đồng từ các nguồn vốn vay ADB, KFW, ADB mở rộng để cải tạo, nâng cấp, mở rộng hệ thống lưới điện.