Kiến Nghị Không Quy Định Doanh Nghiệp Nuôi Tôm Phải Có Vùng Nguyên Liệu Tối Thiểu 10% Công Suất

Tại Hội nghị Diễn đàn Doanh nghiệp Nông nghiệp năm 2014, do Bộ NN & PTNT tổ chức ngày 15/10/2014, ông Bùi Quang Huy - Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh đã trình bày một số khó khăn và kiến nghị của ngành nuôi tôm ở ĐBSCL. Trong đó, ông Huy kiến nghị không đưa quy định DN nuôi tôm phải có vùng nguyên liệu tối thiểu 10% công suất vào đề án Quản lý hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm nước lợ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Theo ông Huy, nếu áp dụng quy định 10% vùng nguyên liệu sẽ có những bất cập. Có thể xảy ra 3 kịch bản: một là, nếu DN nuôi tôm trúng vụ, họ có thể mở rộng sản xuất thì người nông dân sẽ bị loại khỏi cuộc chơi; hai là, nếu DN không nuôi được, không đạt tiêu chí trên thì ngành tôm sẽ thui chột; và ba là, DN không nuôi được, nhưng để được tiếp tục sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện, có thể sẽ xuất hiện tình trạng tiêu cực trong hồ sơ. Vì vậy, để quản lý nuôi tôm như một nghề có điều kiện thì không nên áp dụng tiêu chí 10% mà chi nên bắt buộc liên kết với người nuôi.
Ngoài ra, đề cập đến tình trạng dịch bệnh trong nuôi tôm hiện nay khiến nhiều người nuôi và DN thua lỗ, phá sản, ông Huy đề nghị Chính phủ có chủ trường cho hộ dân nuôi tôm khó khăn được vay vốn thêm 30 - 60% để phục hội sản xuất và trả nợ.
Mặc dù Chính phủ có chủ trương cho giãn nợ cho người nuôi thủy sản theo công văn 1149/TTg về chính sách hỗ trợ chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản hoặcQuyết định số 540/QĐ-TTg về chính sách tín dụng với người nuôi tôm và cá tra, nhưng thực tế chưa áp dụng với người nuôi tôm.
Về quản lý thuốc thú y, ông Huy đề nghị tăng tần suất kiểm tra vùng nuôi và phải công bố, công khai kết quả kiểm tra và mã hóa vùng nuôi để đảm bảo tính minh bạch. Đồng thời cần phát huy tốt chương trình giám sát thú y, đẩy mạnh tới từng tỉnh sản xuất.
Về con giống, hiện nay tôm bố mẹ đang phụ thuộc vào nguồn NK và thường được NK từ Thái Lan và Trung Quốc – vốn là 2 đối thủ cạnh tranh lớn của tôm Việt Nam, do vậy rủi ro về chất lượng tôm giống rất cao. Vì vậy, đề nghị nhà nước có chính sách đầu tư sản xuất tôm giống nội địa để đảm bảo ổn định và dễ quản lý chất lượng.
Cuối cùng, ông Huy đề nghị Bộ NN hỗ trợ mô hinh nuôi tôm chân trắng sử dụng nước biển để cải thiện môi trường, như một số tỉnh miền Trung đang áp dung.
Có thể bạn quan tâm

Ông Phan Công Ngôn - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đến thời điểm hiện tại, có khoảng 10.000ha cà phê, chè, lúa ở các huyện Đạ Tẻh, Bảo Lâm, Di Linh, Đam Rông đã rơi vào tình trạng thiếu nước tưới. Các huyện còn lại cũng đang đứng trước nguy cơ này, cao nhất là ở những địa phương nằm cuối nguồn, hoặc ngoài công trình thủy lợi.

Giữa thời điểm còn nhiều luồng thông tin về chất lượng rau an toàn (RAT) như hiện nay, việc thiết lập được những mô hình sản xuất rau thực sự đảm bảo chất lượng là mong mỏi cấp thiết của nhiều người tiêu dùng.

Ông Bảo cũng cho biết, phía đối tác Ukraine khá ưng ý với chất lượng xoài của HTX nên sau đợt xuất hàng này, họ sẽ tiếp tục ký hợp đồng dài hạn với HTX cung ứng khoảng 1 - 2 container xoài/tháng (1 container trên 20 tấn) cho họ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp còn nhiều bất cập, một số địa phương chưa kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng giống.

Thời gian gần đây, những mô hình trồng bí xanh, bí đỏ thế hệ lai đã góp phần giúp nông dân Vĩnh Phúc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, thay đổi tập quán canh tác và có thu nhập vượt trội so với trồng lúa.