Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khôi phục, lai tạo nhiều giống lúa chịu phèn, chịu mặn

Khôi phục, lai tạo nhiều giống lúa chịu phèn, chịu mặn
Ngày đăng: 30/07/2015

PGS.TS Hà Thanh Toàn, hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết Viện Nghiên cứu và phát triển đồng bằng sông Cửu Long (ĐH Cần Thơ) đã nghiên cứu lai tạo và khôi phục nhiều giống lúa chịu mặn, chịu phèn giỏi.

Đó là một trong những nội dung thảo luận tại hội thảo “Giải pháp ứng dụng kỹ thuật mới và công nghệ cao để tham gia chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu” do UBND tỉnh Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao vừa tổ chức.

Theo ông Toàn, thời gian qua Trường ĐH Cần Thơ đã cải tạo thành công giống lúa một bụi đỏ tại huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu), nâng cao khả nặng chịu mặn của giống lúa này từ 6% lên 8%, lai tạo giống lúa CTUS1-4 có khả năng chịu mặn đầu vụ là 10%, chịu phèn, chịu mặn giỏi tại các tỉnh Long An, Cà Mau, Bạc Liêu...

“Hiện nay chúng tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu các giống lúa chịu phèn, chịu mặn, đang chờ ký hợp đồng với các địa phương để được triển khai” - ông Toàn cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Tôm hùm nuôi chết hàng loạt, dân đảo Lý Sơn mất tiền tỷ Tôm hùm nuôi chết hàng loạt, dân đảo Lý Sơn mất tiền tỷ

Với số lượng tôm nuôi hiện đã chết lên đến hàng chục ngàn con, người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã bị thiệt hại hàng tỷ đồng.

04/10/2015
Nông dân bán sáng chế ở chợ công nghệ quốc tế Nông dân bán sáng chế ở chợ công nghệ quốc tế

Tối 1.10, Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam (Techmart 2015) đã chính thức khai mạc. Một trong những điểm nổi bật của sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) tổ chức lần này là sự tham gia đông đảo của các nhà sáng chế "chân đất".

04/10/2015
Ngắm bưởi hồ lô hình bản đồ Việt Nam ở Hà Nội Ngắm bưởi hồ lô hình bản đồ Việt Nam ở Hà Nội

Quả bưởi hồ lô có hình bản đồ Việt Nam, cùng 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, của lão nông Võ Trung Thành đến từ Hậu Giang, đang được trưng bày ở Hà Nội thu hút nhiều người xem.

04/10/2015
Xuất khẩu hạt điều điểm sáng trong bức tranh màu xám Xuất khẩu hạt điều điểm sáng trong bức tranh màu xám

Suốt từ đầu năm đến nay, trong khi kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản nói chung liên tục sụt giảm so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là một số mặt hàng nông sản XK chủ lực như chè, cà phê, cao su… thì mặt hàng điều lại “lội ngược dòng” khi tăng trưởng khá khả quan.

04/10/2015
Ba Lan ký hiệp định xuất khẩu táo vào Việt Nam Ba Lan ký hiệp định xuất khẩu táo vào Việt Nam

Ngày 2/10 các quan chức nông nghiệp của Ba Lan và Việt Nam đã ký một hiệp định cho phép xuất khẩu táo Ba Lan vào thị trường của Việt Nam.

04/10/2015