Khoai mì rớt giá

Giá khoai mỳ tươi, đầu vụ thu hoạch thương lái thu mua tại ruộng từ 1.300 - 1.600 đồng/kg đến tháng 2-2015 giảm xuống còn 900 - 1.100 đồng/kg tùy theo loại. Với giá này, bình quân mỗi ha khoai mỳ thu được 21 - 26,5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi được từ 5 - 9,8 triệu đồng.
Nếu những hộ phải thuê đất (khoảng 3 triệu đồng/ha/năm) thì lãi thấp, thậm chí nhiều hộ trồng khoai mỳ không có lãi.
Việc tiêu thụ khoai mỳ hiện nay có 2 hình thức: Sau khi thu hoạch người dân bán tại ruộng hoặc xắt lát phơi khô bán cho thương lái và các cơ sở chế biến bột khoai mỳ.
Năm nay do 2 cơ sở chế biến khoai mỳ tại địa bàn huyện Xuyên Mộc đóng cửa nên phần lớn khoai mỳ của tỉnh được bán để đem đi các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai để sơ chế. Vì vậy, cùng với việc giá bán khoai mỳ thấp, việc tiêu thụ cũng gặp khó khăn và chậm hơn so với các vụ trước.
Có thể bạn quan tâm

Tuy là chủ doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực thương mại nhưng công việc thường xuyên của ông Mai Thăng Long là gặp gỡ nông dân, làm việc ngay tại các ruộng lúa. Hiện Công ty TNHH xây dựng thương mại Thái Ninh Địa Long (TP.Biên Hòa) của ông Long đang đầu tư cho nông dân xây dựng những cánh đồng lúa chất lượng cao và bao tiêu sản phẩm lúa sạch cho bà con với giá cao hơn thị trường.

Cùng với việc coi trọng công tác tuyên truyền bảo vệ, bổ sung nguồn lợi thủy sản, các địa phương và cơ sở sản xuất đã tăng cường các biện pháp cải tạo ao nuôi, sửa chữa lồng, bè, thuyền và thực hiện các biện pháp phòng - chống dịch bệnh nên tình hình dịch bệnh thủy sản ổn định. Hiện tại, toàn tỉnh có 1.450 thuyền các loại hoạt động trong lĩnh vực thủy sản và có 4.700 lao động làm nghề thủy sản.

Ngày 1/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật kết hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức hội thảo khoa học đánh giá thực trạng, diễn biến tình hình bệnh tôm ở tỉnh Cà Mau và đề xuất biện pháp khắc phục.

Mùa thu hoạch cà phê 2014-2015 đã vào vụ hơn một tháng nay. Hàng ngàn lao động từ các tỉnh đồng bằng được những chủ vườn cà phê đưa lên hái cà phê cho mình và những vườn lân cận… Điều đáng mừng là hầu hết đều có thu nhập ổn định, giúp người trồng cà phê yên tâm trong vụ thu hoạch này.

Huyện Điện Biên (Điện Biên) có tổng 1.195ha mặt nước nuôi thủy sản, trong đó có nhiều hồ lớn như: Pá Khoang (Mường Phăng); Hồng Khếnh (Thanh Hưng); Hồng Sạt (Sam Mứn); Pe Luông (Thanh Luông)... Những năm gần đây, huyện đã chỉ đạo các xã, HTX trên địa bàn phát triển thủy sản theo hướng hàng hóa, tăng giá trị kinh tế.