Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khánh Hòa Hỗ Trợ Ngư Dân Tiếp Cận Thị Trường

Khánh Hòa Hỗ Trợ Ngư Dân Tiếp Cận Thị Trường
Ngày đăng: 18/06/2014

Nhiều ý kiến cho rằng, khi đề cập chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển, không thể không tính đến hướng tiếp cận từ thị trường.

Gần chục năm nay, cứ sau mỗi năm, giá thu mua cá ngừ đại dương tại tỉnh Khánh Hòa không tăng mà còn giảm, giờ đây chỉ còn khoảng 140.000 đồng/kg, trong khi đó, chi phí chuyến biển, năm sau lại cao hơn năm trước.

Những năm qua, ngư dân ở đây luôn phải cân nhắc, tính toán làm sao để chuyến biển có lãi. Có lãi, hay không có lãi, ngư dân cũng sẽ bám biển, bởi biển là cả cuộc sống của họ. Nhưng, điều rõ ràng, ngư dân sẽ mạnh dạn vươn khơi, nếu như không còn lo về lỗ tổn phí.

3 đến 5 tỷ đồng là số tiền đầu tư đóng mới những tàu cá có công suất hàng trăm CV. Trang bị động cơ cho tàu cá, vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng cũng là chuyện bình thường.

Không phải ngư dân nào cũng đủ số vốn này. Họ phải ứng tiền trước từ các chủ vựa thu mua hải sản. Ràng buộc trong thu mua hải sản bắt đầu từ đây. Sau chuyến biển, ngư dân buộc phải bán hải sản cho chủ vựa, cho dù giá thu mua có thấp mấy đi chăng nữa. Nhiều trường hợp vay tiền nóng từ các chủ vựa, tiền bán cá không đủ trả tiền lãi vay.

Vào lúc này, các tàu cá của ngư dân miền Trung vẫn đang tiếp tục có mặt ở 2 ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa. Chính sách hỗ trợ tín dụng lâu nay cũng như thông tin về gói tín dụng 10.000 tỷ đồng sẽ triển khai trong thời gian tới sẽ giúp ngư dân có thêm động lực vươn khơi.

Tuy nhiên, giải pháp căn cơ lúc này chính là tháo gỡ vướng mắc về thị trường để cả doanh nghiệp lẫn ngư dân đều có lãi. Nâng giá trị mặt hàng hải sản theo chuỗi được các nhà phân tích thị trường đưa ra nhằm đảm bảo hiệu quả nghề cá. Để làm được điều này, nhất thiết phải tổ chức lại sản xuất trên biển.

Cùng với chính sách hỗ trợ ngư dân, việc tổ chức sản xuất trên biển hợp lý sẽ thực sự tạo nguồn lực giúp ngư dân, nhất là ngư dân miền trung luôn có mặt trên vùng biển truyền thống cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.


Có thể bạn quan tâm

Heo Hơi Tăng Giá Mạnh Ở Hậu Giang Heo Hơi Tăng Giá Mạnh Ở Hậu Giang

Huyện Châu Thành A (Hậu Giang) có tổng đàn heo khoảng 13.100 con. Sau thời gian dài heo hơi giảm giá mạnh xuống còn 33.000 - 34.000 đồng/kg, mấy ngày qua giá heo trên địa bàn huyện tăng trở lại, lên mức 37.000 - 38.000 đồng/kg (tăng 3.000 - 4.000 đồng/kg). Mức giá này người chăn nuôi vẫn chưa có lời nhiều.

30/05/2013
Vụ Thương Lái Trung Quốc Tranh Mua Tôm Nguyên Liệu Vụ Thương Lái Trung Quốc Tranh Mua Tôm Nguyên Liệu

Một trong những bài học đắt giá cần được rút ra từ nạn thương lái Trung Quốc tranh mua nguồn tôm nguyên liệu vừa qua, đó là các doanh nghiệp xuất khẩu dường như bỏ quên người nông dân; đồng thời vai trò của ngành quản lý chưa được phát huy. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho gian thương và thương lái nước ngoài câu kết trục lợi.

04/10/2013
Nuôi Thành Công Cá Lăng Chấm Ở Ao Đất Ở Quảng Bình Nuôi Thành Công Cá Lăng Chấm Ở Ao Đất Ở Quảng Bình

Cá lăng chấm được xem là loài cá có giá trị kinh tế cao và là đặc sản nước ngọt hàng đầu ở miền Bắc. Loài cá quý hiếm hoang dã này vốn chỉ sống ở hệ thống sông Hồng nay đã được nuôi thử nghiệm thành công ở Quảng Bình.

11/12/2012
Trồng Gấc Ở Tân Phước (Tiền Giang) Trồng Gấc Ở Tân Phước (Tiền Giang)

Hiện nay tại xã Tân Lập I, huyện Tân Phước (Tiền Giang) có trên 22 hộ trồng gấc với diện tích là 3,5 ha, trong đó đã có 15 hộ cây gấc đã cho thu hoạch trái, số hộ còn lại mới vừa trồng loại cây này. Được biết hiện nay giá gấc đang được thương lái thu mua với giá khá cao, trọng lượng trái gấc từ 800 gram trở lên có giá 15.000 đồng/kg, còn nhẹ hơn thì dao động từ 10.000 - 12.000 đồng/kg.

13/06/2013
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Rắn Mối Và Thỏ Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Rắn Mối Và Thỏ

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, bà Trần Thoại Phương (thôn Phước Tân, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) đã học hỏi kinh nghiệm nuôi rắn mối. Từ nguồn lãi nuôi rắn mối, bà đầu tư mở thêm trại nuôi thỏ. Nhờ thế, mỗi tháng, trang trại của bà cho thu nhập hàng chục triệu đồng.

04/10/2013