Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khấm Khá Nhờ Bồ Câu

Khấm Khá Nhờ Bồ Câu
Ngày đăng: 19/06/2012

Tận dụng đất trống trước nhà, anh Nguyễn Ngọc Thơ (30 tuổi), ở thôn Trung An, xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng chuồng trại để nuôi bồ câu Pháp.

Sau 2 năm, từ 70 cặp bồ câu giống ban đầu, đến nay anh đã có 150 cặp bồ câu giống, 200 con bồ câu ra ràng chuẩn bị xuất chuồng. 

Anh Thơ kể: “Trước đây, nhà tôi có 3 sào ruộng, quanh năm vất vả vẫn không thấy dư dả. Tôi đành để ruộng lại cho cha, mẹ và vợ làm, còn mình lặn lội ra Đà Nẵng làm công nhân nhà máy gạch. Chính tại đây, tôi nghe bạn bè nói về nghề nuôi bồ câu Pháp lãi cao, vốn không cần nhiều, kỹ thuật cũng đơn giản... Tôi ham quá, bắt tay nuôi ngay.

Thế là anh dành hết số tiền 4 năm làm công nhân để mua 70 cặp bồ câu giống (giá mỗi cặp 450.000 đồng) về nuôi thử nghiệm. Anh dựng một trại nuôi ngay trước nhà bằng lưới B40 bao xung quanh; chuồng thì dùng tre có sẵn trong vườn để làm, bước đầu anh ngăn khoảng 100 chuồng, mỗi cái rộng khoảng 50cm, cao 50cm.

Nuôi được gần 4 tháng, 70 cặp bồ câu giống bắt đầu sinh sản, trứng nở rất đều, bồ câu con rất to. Từ 35 cặp bồ câu con, anh để lại 10 cặp làm giống, số còn lại bán cho các nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng và người dân muốn mua về nuôi. Mỗi cặp giống, anh bán 450.000 đồng, còn bồ câu thịt mỗi cặp 150.000 đồng.

Anh Thơ tiếp tục dành số tiền gần 20 triệu từ bán mấy lứa bồ câu con đầu tiên để nâng cấp chuồng trại lên 200 chuồng. Sau gần 2 năm, trại của anh có khoảng 150 cặp bồ câu giống, mỗi cặp 1 năm đẻ trứng và cho khoảng 10 cặp bồ câu con. Ước tính mỗi năm anh thu lãi khoảng gần 100 triệu đồng từ việc nuôi bồ câu Pháp này. Cuộc sống gia đình anh từ khi nuôi bồ câu đã không còn túng thiếu nữa.

Ông Đỗ Tấn Như - Chủ tịch UBND xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, cho biết: "Anh Thơ từ một nông dân nghèo, sau gần 2 năm biết chuyển đổi nghề làm ăn đã khấm khá lên nhờ nuôi bồ câu. Anh là một thanh niên biết vượt khó làm giàu".

Bà con muốn học nuôi chim bồ câu Pháp có thể liên hệ với anh Nguyễn Ngọc Thơ qua số điện thoại: 0984.406.828.

Có thể bạn quan tâm

2 vụ nuôi tôm đều thua lỗ nặng 2 vụ nuôi tôm đều thua lỗ nặng

Ngày 26.10, đại diện Phòng NNPTNT huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết, kết thúc 2 vụ nuôi tôm sú và thẻ chân trắng năm 2015, phần lớn ngư dân địa phương đều bị lỗ vốn trên diện tích đầu tư 650ha, do dịch bệnh tàn phá các ao nuôi.

31/10/2015
Nuôi cá chạch bùn hướng phát triển mới trong nuôi trồng thủy sản Nuôi cá chạch bùn hướng phát triển mới trong nuôi trồng thủy sản

Chạch bùn là loại cá thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng, nhưng từ trước đến nay loại cá này chủ yếu được khai thác từ thiên nhiên nên hiệu quả kinh tế không cao.

01/11/2015
Nuôi tôm tiên tiến Nuôi tôm tiên tiến

Hiện mô hình nuôi tôm ao nhỏ khoảng 2.000m2 có xi phông đáy đang được nhiều trang trại khác ứng dụng. Tân Nam cũng là điểm sáng trong việc bảo vệ môi trường và cộng đồng.

01/11/2015
Phát triển cá lồng bè trên biển Phát triển cá lồng bè trên biển

Nghề nuôi cá lồng bè trên biển tại Kiên Giang vẫn mang tính tự phát, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào SX, chăm sóc quản lý sức khỏe cá...

01/11/2015
Tận diệt sò giá Tận diệt sò giá

Trước đây, người dân chỉ bắt sò giá loại lớn để làm thức ăn cho tôm hùm. Nhưng hiện nay, vì thương lái đổ xô mua loại sò này với giá cao nên người dân khai thác triệt để.

01/11/2015