Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khá Lên Nhờ Nuôi Bò

Khá Lên Nhờ Nuôi Bò
Ngày đăng: 22/08/2013

Hơn 10 năm nay, xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) duy trì, phát triển mô hình chăn nuôi bò góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người dân địa phương.

Toàn xã Long Khánh A hiện có trên 2.000 con bò, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2012. Theo đó, một số hộ chuyển từ trồng lúa sang trồng hoa màu để tận dụng phụ phẩm chăn nuôi bò.

Anh Phạm Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Long Khánh A cho biết: "Có khoảng 600 lao động tại địa phương tự tạo việc làm cho bản thân và gia đình khi tham gia vào mô hình chăn nuôi bò. Ban đầu chỉ có 1 ấp nuôi, đến nay người dân đã nuôi rải rác tại 6 ấp trong xã...".

Hộ anh Huỳnh Tiến Dũng ngụ ấp Long Thạnh A có hoàn cảnh khó khăn do ít đất ruộng, thu nhập bấp bênh. Năm 2000, anh mua 2 con bò về nuôi, ngày ngày vợ chồng và các con của anh dành thời gian cắt cỏ cho bò ăn. Không phụ công người chăm sóc, đàn bò phát triển tốt. Từ 2 con đầu tiên, đến nay anh đang nuôi 16 con bò. Anh Dũng cho biết, mỗi năm anh kiếm được 60 triệu đồng từ tiền bán bò. Nhờ chăn nuôi bò mà anh đã xây được nhà tường kiên cố.

Tạo điều kiện cho người dân nuôi bò hiệu quả, UBND xã Long Khánh A phối hợp với Ban Thú y xã hướng dẫn thêm cho người dân cách phòng, chống dịch bệnh. Xét đề nghị hỗ trợ vốn vay phát triển mô hình. Từ đầu năm 2013 đến nay, từ nguồn vốn chương trình Mục tiêu quốc gia về giải quyết việc làm, UBND xã phối hợp với các ngành liên quan xét vay cho 18 hộ, trong đó có 11 hộ chăn nuôi bò, với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng, đa số hộ vay đều sử dụng đồng vốn hiệu quả.


Có thể bạn quan tâm

Lấy địa bàn xã làm cơ sở thực hiện tái cơ cấu Lấy địa bàn xã làm cơ sở thực hiện tái cơ cấu

Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị gửi các bộ, ngành, địa phương về đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu (TCC) ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

12/10/2015
Sẽ trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của Quảng Trị Sẽ trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của Quảng Trị

Sau gần 5 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM), Vĩnh Linh đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Năm 2015, Vĩnh Linh phấn đấu có thêm 4 xã về đích. Và mục tiêu cao hơn nữa là trở thành huyện NTM đầu tiên của Quảng Trị vào cuối năm 2020.

12/10/2015
Xây dựng NTM không vì mục tiêu mà nóng vội chạy theo thành tích Xây dựng NTM không vì mục tiêu mà nóng vội chạy theo thành tích

Đó là chia sẻ của ông Đào Mạnh Hùng – nguyên Phó Giám đốc Sở NNPTNT, Chánh văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Trị với Trang Trại Việt.

12/10/2015
Nuôi rùa - 300m2 cho lãi 150 triệu đồng/năm Nuôi rùa - 300m2 cho lãi 150 triệu đồng/năm

Đến ấp 4B, xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) hỏi ông Huỳnh Văn Chính nuôi rùa không ai không biết, bởi ông có tiếng là người thành công và đi tiên phong nuôi rùa thịt tại địa phương.

12/10/2015
Cánh đồng lớn trở ngại lớn từ đồng vốn Cánh đồng lớn trở ngại lớn từ đồng vốn

Đồng Nai đang đẩy mạnh hình thành hàng loạt mô hình cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, thế nhưng muốn đạt được mục tiêu đề ra cần giải quyết nhiều trở ngại, nhất là đồng vốn.

12/10/2015