ICES Đề Nghị Cắt Giảm 55% Sản Lượng Khai Thác Cá Tuyết Hake Tại Iberia

Hội đồng Quốc tế Khai thác Biển (ICES) khuyến cáo nên cắt giảm 55% hạn ngạch khai thác cá tuyết hake trong năm 2015 tại ngư trường phía Nam - vùng biển thuộc bán đảo Iberia, bao gồm vịnh Cadiz, Bồ Đào Nha, Galicia và vịnh Biscay.
Theo đó, tổng sản lượng được phép khai thác (TACs) trong năm 2015 sẽ không vượt quá 8.417 tấn, giảm 55% so với 16.200 tấn TACs của năm 2014. Trong tổng 16.200 tấn TACs của năm 2014, có 10.509 tấn hạn ngạch của các tàu cá gắn cờ Tây Ban Nha.
Các chuyên gia ICES cũng khuyến cáo nên cắt giảm 4% hạn ngạch cá tuyết hake tại ngư trường phía Bắc – vùng biển thuộc nước Pháp gồm vịnh Biscay, Ireland, Scotland và Gran Sol. Theo đó, TACs của năm 2015 tại ngư trường này sẽ giảm 4% so với 25.300 tấn TACs của năm 2014 do hạn ngạch chưa sử dụng hết trong năm 2013 tăng lên và các hiệp định song phương giữa Pháp và Tây Ban Nha.
Khuyến cáo mới của ICES không nhận được sự ủng hộ của ông Javier Garat, Tổng Thư ký Liên đoàn Nghề cá Tây Ban Nha (CEPESCA). Ông cho rằng việc giảm đáng kể sản lượng khai thác sẽ gây ra các hậu quả kinh tế - xã hội nghiêm trọng cho các đội tàu đánh cá Tây Ban Nha.
Có thể bạn quan tâm

Nuôi chuyên canh cá mú hai giai đoạn, mỗi năm anh Trấn Quang Phú ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thu lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng.

Bén duyên với nông nghiệp công nghệ cao ngay sau khi rời giảng đường, anh Nguyễn Mạnh Hùng đầu tư trồng các loại dưa hữu cơ, cho giá trị gấp 3 lần

Trồng rau theo triết lý '3 không' (không thuốc BVTV hóa học, không thuốc diệt cỏ, không thuốc tăng trường) và '4 sạch' (giống sạch, đất sạch, nước sạch)

Từ chỗ trồng cây được chăng hay chớ, bà con vùng cao huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã thuần thục các kỹ thuật thâm canh cây cây ăn quả, cho ra quả trái vụ.

Ở Sóc Trăng, nghề nuôi dê tạo thêm sinh kế mới trên vùng đất chuyển đổi, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi khô hạn. Nhiều nông dân nghèo khá lên nhờ nuôi dê.