Hướng Phát Triển Mới Trong Chăn Nuôi Bò Ở Ba Tri (Bến Tre)
Huyện Ba Tri có đàn bò lớn nhất tỉnh Bến Tre. Nghề nuôi bò ở Ba Tri được xem là kinh tế chủ lực của hàng ngàn hộ nông dân nơi đây. Chính vì vậy, nghề nuôi bò được người dân chú trọng, bà con luôn tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào chăn nuôi để đem về giá trị kinh tế cao cho gia đình.
Khi các dự án về cải tiến, nâng cao chất lượng giống bò thịt được ngành nông nghiệp tỉnh triển khai thực hiện, nông dân Ba Tri đã nhanh chóng tiếp cận, áp dụng đại trà. Hiệu quả nhất là dự án “Cải tiến, nâng cao chất lượng giống bò thịt Việt Nam giai đoạn 2006-2010” giữa Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Bến Tre triển khai được nông dân Ba Tri nhiệt tình hưởng ứng, góp phần lai tạo ra những giống bò có giá trị kinh tế cao.
Hiện nay, đa phần hộ dân nuôi bò ở Ba Tri áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để tạo ra là những bê lai thuộc các nhóm Sind, Brahman, bò siêu thịt (Red Angus).
Hiện nay, Hội Nông dân phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa triển khai thực hiện Dự án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện.
Theo Dự án, quy mô thực hiện phát triển chăn bò sữa theo quy mô nông hộ. Bước đầu Dự án được thí điểm tại 3 xã Phú Lễ, An Bình Tây và Mỹ Nhơn với tổng số hộ tham gia là 134 hộ, những hộ được chọn phải có từ 2 bò cái lai Sind hoặc Brahman trở lên.
Điểm thuận lợi để Ba Tri phát triển đàn bò sữa là do địa phương có đàn bò thịt chất lượng cao, đáp ứng đủ các yếu tố để lai tạo. Trong những năm qua, nhờ áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, mà đàn bò của Ba Tri đã từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, tạo ra những giống bò lai kinh tế cao như giống bò lai Sind và Brahman. Đặc điểm của các giống bò này cao to, thích nghi với điều kiện tự nhiên tại địa phương.
Phương pháp lai tạo bò sữa, là dùng giống bò địa phương (bò cái lai F1 giống Sind hoặc Brahman) lai tạo với giống bò sữa HF bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, do sử dụng tinh trùng xác định giới tính nên bê con sinh ra 100% là bê cái.
Một bê con sinh ra nuôi từ 5 đến 6 tháng tuổi trị giá 20 triệu đồng (theo giá thị trường hiện nay), nếu nuôi đến 9 tháng tuổi sẽ cho sữa, lượng sữa cho mỗi ngày từ 10-12kg, kể từ năm thứ hai trở đi lượng sữa ổn định và tăng lên, đồng thời nguồn thu nhập từ sữa sẽ cao hơn. Đối với bò sữa lai thế hệ thứ hai (F2) nếu tiếp tục nuôi lấy sữa, lượng sữa cho từ 22-25 kg/ngày/con, giá sữa hiện nay 12.000đ/kg.
Sau thời gian một năm nuôi (từ thời điểm bò bắt đầu cho sữa), mỗi hộ nuôi 2 con dự kiến lợi nhuận khoảng 80-96 triệu đồng. Nếu so sánh về kinh phí đầu tư cho việc nuôi bò sữa và bò sinh sản là tương đương nhau, nhưng lợi nhuận thu về từ việc nuôi bò sữa ước tính cao gấp hai lần so với bò sinh sản.
Khi tham gia Dự án, nông dân sẽ được hỗ trợ một phần tiền mua tinh trùng bò sữa HF, được hướng dẫn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình nuôi về các khâu như: chuồng trại, thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh… đồng thời được tham quan mô hình chăn nuôi bò sữa hiệu quả tại một số địa phương khác.
Để hướng phát triển lâu dài, huyện sẽ quy hoạch vùng nguyên liệu, thành lập trạm thu mua sữa tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con chăn nuôi phát triển đàn bò sữa.
Có thể bạn quan tâm
Tìm Giải Pháp Phòng Trừ Cá Lau Kiếng Trước sự phát tán quá nhanh và mức độ nguy hại của cá lau kiếng, Sở KH-CN vừa chỉ định Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bạc Liêu triển khai đề tài nghiên cứu khoa học: “Đánh giá sơ bộ sự phát tán và tác hại của cá lau kiếng trên địa bàn tỉnh”. Mục tiêu đề tài là nhằm xác định vùng phân bố và mức độ phong phú của nó so với các loài cá bản địa, đồng thời đưa ra giải pháp phòng trừ hiệu quả.
Sò Huyết Được Giá, Mất Mùa “Nuôi sò huyết bao giờ cũng có tỷ lệ hao hụt nhất định” - anh Nguyễn Văn Sơn, ấp 7, xã Thạnh Phước (Bình Đại - Bến Tre) cho biết như thế, nhưng hiện tượng sò chết hàng loạt, liên tiếp nhiều sân như năm nay là bất bình thường. Nguyên nhân có thể là do thời tiết, ô nhiễm nguồn nước xả thải, nắng nóng, chất lượng con giống ngoài thị trường không tốt hoặc cũng có thể do dịch bệnh…
Thành Phố Cà Mau Hội Thảo Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Vịt An Toàn Sinh Học Ngày 31/7, Trung tâm Khuyến nông - Khuyên ngư tỉnh kết hợp với Phòng Kinh tế thành phố Cà Mau tổ chức hội thảo mô hình nuôi vịt thịt an toàn sinh học.
Phát Triển Cây Đậu Trên Cát Cho Hiệu Quả Cao Là một xã vùng biển bãi ngang, toàn bộ diện tích đất tự nhiên của Triệu Vân nằm trong vùng cát của huyện Triệu Phong (Quảng Trị), do đó canh tác nông nghiệp khó khăn và nguồn nước tưới không đảm bảo. Nguồn thu nhập từ biển của ngư dân Triệu Vân không nhiều lắm do chủ yếu đánh bắt ven bờ
Tăng Cường Quản Lý Nuôi Chim Yến Từ ngày 6-9 tới, chủ cơ sở nuôi chim yến phải khai báo với phòng chuyên môn cấp huyện, nơi có cơ sở nuôi chim yến, trường hợp đã nuôi chim yến trước ngày 6-9 thì phải khai báo chậm nhất vào ngày 31-12-2013. Khi có sự thay đổi về quy mô diện tích và số lượng của cơ sở nuôi chim yến, tổ chức, cá nhân nuôi chim yến phải khai báo chậm nhất vào ngày 30-10 hàng năm.