Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hợp tác đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất

Hợp tác đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất
Ngày đăng: 22/11/2015

Mỗi năm, Công ty cung ứng ra thị trường từ 1 - 1,5 nghìn tấn thóc giống, 300 - 500 tấn giống rau các loại.

Để bảo đảm nguồn giống chất lượng, giữ uy tín, đơn vị không ngừng đầu tư trang thiết bị, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ kỹ thuật.

Nhờ vậy, gần 5 năm qua, Công ty đã chọn tạo thành công giống lúa mới là BG1, BG6.

Hai giống lúa này thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội so với một số giống lúa thuần cũ, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận giống chính thức và bổ sung vào cơ cấu giống của khu vực Bắc Bộ.

Ông Đỗ Duy Đông, Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Vấn đề đặt ra hiện nay là phải thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu tìm ra bộ giống ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu sản xuất cũng như diễn biến bất thường của thời tiết thì mới phát triển bền vững được.

Do vậy, cùng với phát huy nội lực, Công ty chọn giải pháp hợp tác với doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất giống của nước ngoài để nhanh tìm ra bộ giống hiệu quả cao đưa đến cho nông dân”.

Vụ đông năm nay, lần đầu tiên Công ty hợp tác với Công ty TNHH Giống cây trồng Vạn Xuyên, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) khảo nghiệm một số giống mới.

Theo ông Đông, Công ty Vạn Xuyên có đội ngũ các nhà khoa học đầu ngành về giống cây trồng nên đã tạo ra bộ giống khá đa dạng, năng suất, chất lượng cao mà trong nước chưa có được.

Với hình thức liên kết này, phía đối tác hỗ trợ một phần thiết bị, công nghệ xây dựng nhà lưới, đồng thời cử chuyên gia sang tận vùng thực nghiệm của Công ty để hướng dẫn kỹ thuật canh tác.

Gần 20 dòng giống như: Dưa vàng Quế Á, dưa chuột, một số loại mướp, bí xanh, cà tím, ớt của Vạn Xuyên được đưa vào khảo nghiệm.

Kết quả cho thấy, dòng dưa vàng Quế Á số 1, Quế Á số 4, các giống bí xanh sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao, phù hợp với đồng đất, khí hậu địa phương.

Điển hình là mướp vỏ cứng có vị ngọt mát, thơm ngon được các khách sạn, nhà hàng ưa chuộng.

Từ kết quả này, mô hình sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.

Công ty cũng đã tiếp thu và sẵn sàng chuyển giao công nghệ làm nhà lưới cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu bằng phương thức hiệu quả, giá thành rẻ.

Hiện tại, đơn vị đang làm thêm một số nhà lưới để sản xuất rau an toàn bằng những giống mới đã khảo nghiệm thành công để cung ứng cho thị trường và hệ thống siêu thị; xây dựng kế hoạch hợp tác với các viện nhân giống cây trồng trong nước để đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào đồng ruộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Tín Dụng Cho Thủy Sản Càng Được Hỗ Trợ… Nợ Càng Tăng Tín Dụng Cho Thủy Sản Càng Được Hỗ Trợ… Nợ Càng Tăng

Hơn nữa, với những cách làm như hiện nay, cộng với khó khăn trong nuôi trồng, khiến nông dân càng được hỗ trợ thì gánh nặng nợ nần càng tăng.

10/06/2014
Hơn 1.000 Ha Rau Quả Tập Trung Được Doanh Nghiệp Bao Tiêu Sản Phẩm Hơn 1.000 Ha Rau Quả Tập Trung Được Doanh Nghiệp Bao Tiêu Sản Phẩm

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xây dựng cánh đồng mẫu lớn của tỉnh, nhiều địa phương đã thực hiện dồn điền, đổi thửa, xây dựng các khu sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh. Cùng với đó là chuyển đổi những diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém năng suất sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao.

20/05/2014
Ứng Dụng Công Nghệ Sinh Học Vào Sản Xuất Nông Nghiệp Ứng Dụng Công Nghệ Sinh Học Vào Sản Xuất Nông Nghiệp

Thông qua hướng dẫn, chuyển giao công nghệ của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (thuộc Sở KHCN), một số hộ nông dân đã sản xuất thành công chế phẩm nấm ký sinh Metarhizium sp. phòng trừ rầy nâu hại lúa, góp phần tăng năng suất, lợi nhuận, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

20/05/2014
Điều Tiết Lại Thị Trường Điều Tiết Lại Thị Trường

Chiều 9-6, UBND TP HCM làm việc với các sở ngành, hiệp hội doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xuất nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất.

10/06/2014
Sản Xuất Ngô Bền Vững Ở Tây Bắc Sản Xuất Ngô Bền Vững Ở Tây Bắc

Theo số liệu thống kê năm 2012, diện tích trồng ngô tại các tỉnh Tây Bắc đạt 278.800ha, chiếm tới 25% diện tích trồng ngô của cả nước. Tuy nhiên, năng suất ngô ở vùng này cũng chỉ đạt 3,2 tấn/ha, thấp hơn hẳn so với năng suất bình quân cả nước.

20/05/2014