Hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký đạt gần 5,7 triệu tấn

Cụ thể, theo báo cáo của VFA, trong tổng số 5,695 triệu tấn gạo đã ký bán, có 4,618 triệu tấn thuộc hợp đồng thương mại, chiếm 81,09% và 1,077 triệu tấn thuộc hợp đồng tập trung, chiếm 18,91%.
Trong khi đó, về tình hình xuất khẩu, theo VFA, lũy kế xuất khẩu từ đầu năm đến ngày 8-10-2015 đạt 4,394 triệu tấn, trị giá FOB đạt trên 1,8 tỉ đô la Mỹ.
Như vậy, sau khi cân đối giữa số lượng hợp đồng đã ký và lượng hàng đã giao cho đối tác, doanh nghiệp hội viên của VFA vẫn còn hơn 1,3 triệu tấn gạo đang chờ giao cho đối tác.
Về diễn biến hàng tồn kho, báo cáo của VFA cho thấy tính đến cuối tháng 9-2015, tổng lượng gạo tồn kho ở các doanh nghiệp hội viên của đơn vị này còn gần 1,6 triệu tấn các loại, trong đó Tổng công ty lương thực miền Bắc (Vinafood 1) tồn kho 125.500 tấn;
Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) tồn kho trên 544.800 tấn; và các doanh nghiệp hội viên khác tồn kho trên 916.500 tấn.
Như vậy, so với số lượng hợp đồng xuất khẩu còn lại chưa giao (1,3 triệu tấn), doanh nghiệp hội viên của VFA sẽ chủ động được nguồn hàng phục vụ cho xuất khẩu.
Về diễn biến thị trường lúa gạo nội địa, bà Ngô Ngọc Yến, Giám đốc doanh nghiệp Yến Ngọc (TPHCM), cho biết tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, hiện gạo nguyên liệu của giống IR 50404 có giá 6.600-6.800 đồng/kg (tùy loại), tăng 200-300 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần này và tăng tổng cộng khoảng 500-600 đồng/kg so với trước thời điểm Việt Nam trúng thầu bán 450.000 tấn gạo cho Philippines hôm 17-9 vừa qua.
Giá lúa IR 50404 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện cũng nhảy vọt lên mức 4.600-4.700 đồng/kg so với mức 4.400-4.500 đồng/kg hồi đầu tuần này.
Tuy nhiên, theo bà Yến, hiện sức mua của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang có xu hướng giảm trở lại. “Chỉ doanh nghiệp nào chưa đủ hàng người ta mới “gom”, chứ có hàng rồi thì họ không “gom” nữa vì mức giá này là quá cao, “gom” vào sẽ không có lãi nữa,” bà nói.
Trong khi đó, giá xuất khẩu gạo hiện được doanh nghiệp ở ĐBSCL chào bán vẫn ổn định so với hồi đầu tuần này, ở mức 355-365 đô la Mỹ/tấn đối với gạo 5% tấm; và 335-345 đô la Mỹ/tấn đối với gạo 25% tấm.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, do giá tiêu hạt trên thị trường luôn ở mức cao, nên nhiều hộ nông dân ở Dak Lak bất chấp khuyến cáo của các ngành chức năng ồ ạt chuyển sang trồng tiêu, đưa diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh tăng lên khá nhanh. Điều này đã khiến cây tiêu đứng trước nhiều nguy cơ về dịch bệnh nếu không có quy hoạch và liên kết bài bản.

Hiện thị trường xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam chủ yếu là Mỹ, EU - những thị trường khó tính. Vì vậy, nhiều năm qua, Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) luôn khuyến cáo, cảnh báo người trồng tiêu, tiểu thương và doanh nghiệp (DN) phải sản xuất, thu mua, bảo quản, xuất khẩu hồ tiêu theo chuỗi giá trị bền vững để giữ uy tín với bạn hàng.

Nhiều vườn mắc ca ở tỉnh Đắc Lắc trồng cách đây cả chục năm nhưng không mang lại hiệu quả. Từ thực tế nhiều vườn mắc ca trong tỉnh, trồng cách đây cả chục năm nhưng không mang lại hiệu quả, lãnh đạo UBND tỉnh Đắc Lắc đã yêu cầu các huyện trong tỉnh khuyến cáo người dân hạn chế trồng loại cây này.

Lâu nay, chúng ta thường nghe thuật ngữ “trái cây sạch”, “rau sạch”… nhưng gần đây ở Thành Phố Hồ Chí Minh ta đã và đang xuất hiện thêm mô hình “chăn nuôi heo sạch” còn gọi là chăn nuôi 4 không trên nền đệm lót sinh học.

Hiện tại, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) có 5 hộ dân ở xã Vị Đông và Vĩnh Tường đang thực hiện mô hình nuôi dê, với số lượng 44 con. Mặc dù số vốn đầu tư ban đầu khá lớn, với mỗi con dê trưởng thành có giá hơn 3 triệu đồng, quy mô nuôi 4 dê cái và 1 con dê đực là gần 20 triệu đồng.