Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hơn 600ha Ca Cao Bị Chặt Bỏ Do Năng Suất Thấp

Hơn 600ha Ca Cao Bị Chặt Bỏ Do Năng Suất Thấp
Ngày đăng: 24/11/2013

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 3.200ha cây ca cao, nhưng từ đầu năm đến nay đã có hơn 600ha cây ca cao bị người dân chặt bỏ. Nguyên nhân là do cây ca cao trồng xen canh dưới tán điều bị sâu bệnh nhiều và hiệu quả không cao. Theo phản ảnh của các chủ vườn, khoảng 2 năm đầu, cây ca cao cho sản lượng khá, sau đó cây ca cao phát triển èo uột, số cây cho trái ít dần, thậm chí bị thối không thu hoạch được.

Đặc biệt, tại huyện Châu Đức có nhiều hộ trong năm nay bị mất trắng do sâu bệnh làm hư trái. Mặt khác, ca cao ra trái quanh năm nhưng sản lượng thấp nên nhiều hộ nông dân đã và đang chặt bỏ ca cao để trồng tiêu. Theo ý kiến của các doanh nghiệp thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh, phần lớn nông dân xem đây là cây trồng xen canh, ít đầu tư chăm sóc nên năng suất thấp. Đồng thời, người trồng ca cao trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho cây.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Mía Lợi Nhuận Cao Trồng Mía Lợi Nhuận Cao

Nông dân xã Bình Thạnh Đông (Phú Tân, An Giang) đã trồng giống mía Cuba đạt lợi nhuận cao. Nông dân Lê Văn Ựng, người trồng mía lâu năm, cho biết: “Tôi đang thu hoạch 5 công mía Cuba, với giá 5.000 đồng/cây, trừ tất cả chi phí, lời 75 triệu đồng. Trồng mía chỉ cực công lúc chăm sóc thôi, còn khi thu hoạch thì thương lái tự bẻ”.

19/08/2013
Hiệu Quả Từ Siêu Trái Quýt Hồng Lai Vung Hiệu Quả Từ Siêu Trái Quýt Hồng Lai Vung

Có giá trị kinh tế cao, giàu vitamin, là thứ trái cây được nhiều người ưa thích, quýt hồng Lai Vung được bình chọn trong top 5 “siêu trái Việt Nam”.

19/08/2013
Vải Thiều Chết Hàng Loạt Sau Mưa Vải Thiều Chết Hàng Loạt Sau Mưa

Niềm vui vì vụ vải thiều được giá vừa kịp lắng xuống, nay người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) đang đứng ngồi không yên trước hiện tượng cây vải chết hàng loạt.

19/08/2013
Cần Tạo Điều Kiện Cho Nông Dân Chuyển Nhượng Ruộng Cần Tạo Điều Kiện Cho Nông Dân Chuyển Nhượng Ruộng

Sau loạt “Báo động việc nông dân bỏ ruộng”, NTNN trao đổi với ông Tăng Minh Lộc- Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển NT (Bộ NNPTNT) - để lý giải sâu hơn vấn đề này cũng như tìm giải pháp.

19/08/2013
Tổ Hợp Tác Nuôi Cua Thương Phẩm 2/9 Một Hình Mẫu Trong Sản Xuất Tổ Hợp Tác Nuôi Cua Thương Phẩm 2/9 Một Hình Mẫu Trong Sản Xuất

“Mấy chú xuống trễ quá, phải cách đây 2 ngày là vui lắm, anh em mới thịt một con heo ăn mừng vụ mùa thành công”, ông Nguyễn Minh Phối, Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) nuôi cua thương phẩm 2/9, ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước (Cà Mau), nhanh miệng khoe khi chúng tôi vừa đến thăm.

20/08/2013