Hội Thi Nông Dân Nuôi Tôm Giỏi Theo Tiêu Chí Vietgap

Ngày 22 tháng 7 năm 2014, Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi ”Nông dân nuôi tôm giỏi theo tiêu chí VietGAP” tại Trung tâm Văn hóa Thể thao xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ. Với 30 thí sinh thuộc 6 đội dự thi đến từ các xã An Thới Đông, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp, Bình Khánh - H. Cần Giờ và đội huyện Nhà Bè, Bình Chánh.
Các thí sinh trải qua 2 phần thi trắc nghiệm kiến thức cá nhân và phần thi đồng đội (gồm trắc nghiệm kiến thức, nhận dạng hình ảnh và các xử lý, thuyết trình và tổng điểm bình quân các thí sinh phần thi cá nhân).
Nội dung thi xoay quanh chủ đề về chủ trương, chính sách của Trung ương, Bộ Nông nghiệp và PTNT và Thành phố trong sản xuất nuôi tôm; kiến thức cho người nuôi tôm an toàn theo tiêu chí VietGAP, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ bệnh trên tôm... Các thí sinh đã thể hiện hết năng lực của mình từ kiến thức lý thuyết đến thực tế nuôi của bản thân trong những phần thi với các tình huống tranh tài sôi nổi.
Kết quả hội thi: giải cá nhân: giải nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Lê Thủy Tiên, đội huyện Bình Chánh; 02 giải nhì thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Thanh Thúy – đội xã An Thới Đông – huyện Cần Giờ và thí sinh Đỗ Hữu Dư – đội huyện Bình Chánh; 03 Giải ba thuộc về thí sinh Nguyễn Thành Vinh – đội xã Lý Nhơn, thí sinh Lê Việt Hải – đội xã Tam Thôn Hiệp, Cần Giờ và thí sinh Thái Văn Thức – đội huyện Nhà Bè. Về đồng đội: giải nhất thuộc về đội huyện Bình Chánh, giải nhì đội xã An Thới Đông và giải ba xã Lý Nhơn – huyện Cần Giờ.
Hội thi không những đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho thí sinh mà còn là nơi để các hộ nuôi tôm ở huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh học hỏi những kinh nghiệm sản xuất trong áp dụng quy trình nuôi tôm theo VietGAP như quản lý con giống, thức ăn, thuốc, ghi chép, lưu trữ hồ sơ, thu hoạch, quản lý ao, chất thải... để nuôi tôm đạt hiệu quả cao, an toàn cho sức khỏe con người, an toàn cho môi trường sinh thái.
Có thể bạn quan tâm

Theo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, năm nay, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu nâng giá trị tôm xuất khẩu, chủ yếu là tôm sú lên 2,55 tỷ USD, tăng 50 triệu USD so với năm trước đó, trong đó tỉnh Cà Mau dẫn đầu toàn vùng với chỉ tiêu xuất khẩu 1,1 tỷ USD.

Để khai thác biển có hiệu quả, huyện Phú Tân đang khuyến khích ngư dân tích cực bám biển, đẩy mạnh sản xuất, tập trung quản lý tốt số tàu khai thác, giảm dần số tàu nhỏ, khai thác ven bờ để chuyển sang khai thác xa bờ hoặc chuyển đổi ngành nghề sang nuôi thủy sản ven biển. Chú trọng đầu tư cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trong việc bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.

Kết thúc phiên biển đầu năm trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, nhiều ngư dân Quảng Ngãi trở về với cá ngừ vi vàng chật ních khoang tàu. Đây chính là một trong hai loại cá ngừ đại dương xuất khẩu, nhưng với ngư dân Quảng Ngãi, họ vẫn quen gọi là cá “vàng vi” Hoàng Sa…

Ngày 8.3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc cho biết: Triển khai thí điểm việc đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, UBND tỉnh đã đầu tư 1 tỉ đồng cho 5 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương trên địa bàn tỉnh để mua sắm các thiết bị đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương theo kiểu của Nhật.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng triển khai Dự án phát triển bò sữa giai đoạn 2013-2020; Đây là một trong những dự án chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh.