Hội thảo phát triển bền vững Vịnh Hạ Long, thí điểm áp dụng với hoạt động thủy sản

Mục tiêu của Hội thảo là tham vấn các bên liên quan cấp tỉnh nhằm xây dựng các giá trị và nguyên tắc hợp tác liên ngành cho quản lý tổng hợp và phát triển bền vững Vịnh Hạ Long dựa trên nguyên tắc lấy hoạt động thủy sản làm trọng tâm thảo luận. Phương pháp tham vấn được thực hiện thông qua sử dụng công cụ hoạch định chiến lược có sự tham gia (Altelier).
Thảo luận tại Hội thảo các đại biểu đã đưa ra ý kiến về việc xác định những áp lực, khó khăn mà Vịnh Hạ Long đang gặp phải; về tình trạng môi trường ở Vịnh Hạ Long, trong đó lấy thủy sản và nuôi trồng thủy sản làm trọng tâm thảo luận; xác định các biện pháp can thiệp; phản biện về hiện trạng môi trường Vịnh Hạ Long và xác lập các biện pháp ưu tiên, hành động.
Hội thảo cũng lựa chọn từ 3-5 biện pháp can thiệp phác thảo các bước tiếp theo, xác định trách nhiệm của đối tác, nhu cầu hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính, đưa ra khung thời gian thích hợp.
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đến vai trò và tầm quan trọng của Vịnh Hạ Long đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của cả thế giới nói chung. Đồng chí Phó CHủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu tham gia Hội thảo tập trung tư duy, cùng nhau trao đổi, thảo luận để bàn các biện pháp để hạn chế tối đa gây ô nhiễm môi trường Vịnh Hạ Long.
Trong quá trình trao đổi, cần đi đến thống nhất quan điểm quy hoạch như nào; nuôi những loại hải sản gì, mật độ nuôi ra sao; vật liệu sử dụng cho công tác nuôi trồng là loại gì; mật độ dân số sống trên vịnh bao nhiêu là đủ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Quảng Ninh cam kết đồng hành cùng với tổ chức quốc tế để tham gia thực hiện hiệu quả dự án này.
Có thể bạn quan tâm

Từ một nông dân nghèo, sau 26 năm gắn bó với chăn nuôi ông đã mày mò lai tạo thành công giống lợn Tây có ngoại hình to, khỏe, ít bệnh tật… cung cấp cho thị trường hàng nghìn lợn giống mỗi năm, thu về hàng tỷ đồng. Kính nể ông, họ phong cho ông là “vua” lợn Tây.

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư về những đóng góp của nông dân, những sáng kiến, cải tiến máy móc phục vụ cho sản xuất.

“Có nhiều cái chúng tôi được Nhà nước lo cho. Nhưng quan trọng là chúng tôi được Nhà nước tuyên truyền, tập huấn, chỉ dẫn để có một tư duy mới, nếp sống mới, cách thức làm ăn mới tốt hơn” – ông Lù Văn Đán, dân bản Chai Chanh, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu tâm sự.

Đến thôn Cổ Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội), chúng tôi được giới thiệu tới thăm trang trại gà của anh Trần Văn Hiệu. Với kinh nghiệm hơn 20 năm nuôi gà, anh Hiệu đã từ hai bàn tay trắng trở thành tỷ phú.

Sau khi Việt Nam trúng 2 gói thầu xuất khẩu gạo với khối lượng gần 1,5 triệu tấn sang Indonesia và Philippines, có thông tin cho rằng lượng gạo dự trữ Việt Nam còn rất ít. Tuy nhiên, đại diện Bộ NNPTNT khẳng định, Việt Nam hiện vẫn còn dư từ 7,5-7,8 triệu tấn lúa cho xuất khẩu.