Hội Thảo Đầu Bờ Mô Hình Nuôi Tôm Sú Luân Canh Trên Nền Ruộng Muối

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư (TTKNKN) Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện mô hình nuôi tôm sú luân canh trên nền ruộng muối tại hộ gia đình ông Huỳnh Văn Thuyết ở ấp An Thạnh, xã An Ngãi, huyện Long Điền với quy mô 1000 m2.
Ngày 21/11/2012, Trung tâm đã tổ chức buổi hội thảo đầu bờ mô hình nuôi tôm sú luân canh trên nền ruộng muối. Tham dự buổi hội thảo có đại diện của Phòng NN&PTNT, Hội nông dân huyện Long Điền, UBND, Hội nông dân xã An Ngãi, thị trấn Long Điền và hơn 30 diêm, ngư dân của xã An Ngãi, thị trấn Long Điền.
Qua tham quan thực tế, đaị diện các đơn vị và bà con diêm, ngư dân đánh giá cao hiệu quả của mô hình.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, cán bộ trực tiếp chỉ đạo mô hình cho biết: Tôm tại các ao nuôi của mô hình có tốc độ phát triển nhanh, không bị bệnh trong suốt quá trình nuôi. Sau khi thả 4 tháng, tôm đạt kích cỡ 50 con/kg, tỷ lệ sống 80%. Được biết, sau buổi hội thảo này chủ mô hình sẽ tiến hành thu hoạch, dự kiến sản lượng đạt 2,4 tấn/ha. Với giá bán hiện nay là 140.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí, hộ nuôi còn lãi khoảng 134 triệu đồng/ha.
Đây là mô hình với nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh. Qua thành công của mô hình Trung tâm sẽ rút kinh nghiệm, hoàn thiện thêm quy trình kỹ thuật để phổ biến cho bà con diêm, ngư dân trong tỉnh có điều kiện tương tự nhân rộng.
Có thể bạn quan tâm

Tết Ất Mùi năm nay nhà nông Trần Thanh Liêm, ở khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 500 cặp dưa hấu hình vuông, thỏi vàng có chữ “Tài - Lộc” nổi trên vỏ, giá từ 1,5 - 3,5 triệu đồng/cặp. Dự kiến trong dịp tết ông thu gần một tỷ đồng. Đồng thời, năm nay ông sẽ tung ra khoảng 20 cặp dưa hấu hình trái tim rất lạ mắt với giá 8 triệu đồng/cặp.

Thay vào các vườn trồng mai trước đây là các vườn trồng tắc, cây ăn trái trong chậu. Đang tỉa lại cành và vô chậu 1.000 cây tắc, anh Nguyễn Văn Út, ở ấp Phú Hội, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, cho biết: “Vài năm trước đây, cứ đến hẹn là gia đình tôi sản xuất trên 1.000 chậu mai vàng để cung ứng cho thị trường dịp tết. Tuy nhiên, năm nay số lượng giảm đi một nửa để chuyển sang đầu tư cây tắc”.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa công bố một con số thống kê đáng “giật mình”: Trong hơn 90.000 thương hiệu hàng hóa các loại được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam, chỉ mới có khoảng 15% là của doanh nghiệp trong nước, và hơn 80% hàng nông sản Việt Nam được bán ra thị trường thế giới thông qua các thương hiệu nước ngoài.

Agribank tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực trong việc thực hiện chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đảng, Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X), đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Giá hiện tại (thương lái thu mua tại vườn): 13.000đ/kg (giá đầu vụ từ 25 – 30.000đ/kg). Theo ông, đây cũng là qui luật của thị trường, dù sao giá này cũng tương đối, chấp nhận được (không bị lỗ), nếu trừ các chi phí (phân bón, thuốc trừ sâu...), ông lãi được khoảng 50 triệu đồng/vụ.