Hoài Nhơn giành thắng lợi vụ Hè Thu
Thấp thỏm với một vụ lúa với thời tiết khắc nghiệt, nắng hạn kéo dài, nhưng đến thời điểm hiện nay đa số nông dân ở Hoài Nhơn đã thở phào nhẹ nhõm khi thu hoạch xong lúa Hè Thu và năng suất đạt khá cao. Bà Huỳnh Thị Phúc, ở thôn Khánh Trạch, xã Hoài Mỹ, phấn khởi: “Khi lúa bước vào thời kỳ đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển mạnh thì hạn hán lên đỉnh điểm, nhiều vùng ruộng chân cao thiếu nước, nông dân gần như mất ăn, mất ngủ.
Tuy nhiên, nhờ HTXNN điều tiết nước tưới hợp lý nên cuối vụ năng suất lúa nhà tôi cũng đạt gần 350 kg/sào”.
Lường trước nguy cơ hạn hán trong vụ Hè Thu, nên ngay từ đầu vụ, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, khuyến cáo của các ngành chức năng, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động khoanh vùng những nơi có nguy cơ thiếu nước để chuyển đổi sản xuất cây trồng cạn và đã chuyển đổi 270 ha đất lúa thiếu nước sang trồng bắp, mì, đậu phụng, mè…, còn ở một số vùng thiếu nước sản xuất đầu vụ thì thực hiện gieo khô chờ mưa.
Mặc khác, đối với lúa vụ Hè, nông dân sử dụng các loại giống có thời gian sinh trưởng trung, ngắn ngày để rút ngắn lịch thời vụ, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước.
Song song với việc chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, một trong những yếu tố góp phần tăng năng suất lúa Hè Thu là việc sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML).
Trong vụ này, toàn huyện đã thực hiện 56 CĐML và cánh đồng tiên tiến với diện tích trên 1.300 ha, năng suất bình quân ước gần 63 tạ/ha, cao hơn 3 tạ/ha so với bình quân chung của vụ. Trong đó, các CĐML ở Hoài Mỹ có năng suất cao, như giống TH3-3 đạt 72,5 tạ/ha, giống TBR1, Vật tư Nghệ An 2 và Q5 đạt 71 - 72 tạ/ha; ở xã Hoài Xuân giống TBR1 đạt 68 tạ/ha…
Ông Phan Ngọc Trương, Phó Chủ tịch UBND xã Hoài Châu, cho biết: “Vụ Hè Thu năm nay, địa phương đã triển khai 2 CĐML tổng diện tích 35 ha, sản xuất bằng giống lúa lai Nhị Ưu 838. Nhờ có hệ thống kênh mương nội đồng được kiên cố hóa, chủ động được nước tưới nên năng suất lúa đạt gần 70 tạ/ha, tăng 4 tạ/ha so với ruộng ngoài CĐML”.
Một thành công đáng kể góp phần quyết định năng suất lúa trong vụ này là các ngành chức năng ở địa phương đã tập trung triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh, thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh và xử lý kịp thời.
Theo thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật huyện Hoài Nhơn, đã có trên 120 ha lúa bị nhiễm rầy nâu và rầy lưng trắng, trong đó có 100 ha bị nhiễm rầy nặng được hỗ trợ thuốc phòng trừ nên đã hạn chế dịch lây lan và giảm nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ. Vì vậy tình hình sâu bệnh phát sinh trong vụ giảm rõ rệt so với các năm trước.
Bà con nông dân cũng đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp dập tắt được dịch rầy nâu và rầy lưng trắng gây hại ở cuối vụ...
Có thể bạn quan tâm
Các Nước Đang Cố Gắng Cắt Giảm Sản Lượng Khai Thác Cá Ngừ Trong việc đấu thầu để giảm sản lượng khai thác các loài cá ngừ quan trọng ở khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to), Tổ chức Diễn đàn Nghề cá Thái Bình Dương (FFA) đang thử nghiệm Đề án Ngày hoạt động của tàu (VDS).
Bến Tre Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Mương Vườn Dừa Đạt Hiệu Quả Dự án Phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh trong mương vườn dừa, do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bến Tre thực hiện từ tháng 10 - 2012 đến tháng 4 - 2014, với tổng kinh phí gần 1,8 tỷ đồng, trên diện tích 20 ha ở các xã: Định Thủy, Phước Hiệp (huyện Mỏ Cày Nam); Lương Phú, Thuận Điền (huyện Giồng Trôm).
Thả Con Giống Tái Tạo Nguồn Lợi Thủy Sản Sáng 06/10/2014, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng tổ chức Lễ phát động thả giống thủy sản để tái tạo nguồn lợi thủy sản trong Vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ (thuộc quần đảo Long Châu – Thị trấn Cát Bà).
Huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) Cải Thiện Cuộc Sống Nhờ Nuôi Ếch Trong những năm trở lại đây, những hộ nghèo, cận nghèo của huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã ngày càng được nâng cao về nhận thức trong việc làm kinh tế gia đình, chí thú làm ăn, để từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Trong đó nổi bật là thành công của mô hình tận dụng những diện tích đất hẹp xung quanh nhà để nuôi ếch của nhiều gia đình.
Đánh Bắt Bằng Ngư Cụ Cấm Nguy Cơ Huỷ Diệt Thuỷ Sản Hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) Nhờ sự đầu tư kịp thời, sản lượng đánh bắt hàng năm đã đạt 3.500 tấn thủy sản, giúp cho hơn 1.300 người có việc làm, có thu nhập. Nhưng hiện nay, tình trạng sử dụng các ngư cụ bị cấm đang tái diễn tràn lan, dẫn đến nguồn cá giống vừa bổ sung có nguy cơ bị huỷ diệt.