Thả Con Giống Tái Tạo Nguồn Lợi Thủy Sản

Sáng 06/10/2014, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng tổ chức Lễ phát động thả giống thủy sản để tái tạo nguồn lợi thủy sản trong Vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ (thuộc quần đảo Long Châu – Thị trấn Cát Bà).
Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 10 năm ngày ký Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp Định Hợp tác Nghề cá giữa Việt Nam – Trung Quốc có hiệu lực (30/6/2004 - 30/6/2014).
Ngày 30/6/2004, Việt Nam và Trung Quốc tiến hành trao đổi văn kiện phê chuẩn Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác Nghề cá giữa hai nước.
Hai Hiệp định này đã xác định rõ phạm vi và tạo ra một khuôn khổ pháp lý quốc tế rõ ràng, thuận lợi cho việc mỗi nước bảo vệ, sử dụng, khai thác, phát triển kinh tế các vùng biển và thềm lục địa của mình trong vịnh Bắc Bộ, đồng thời cũng tạo điều kiện cho hai bên có cơ sở thúc đẩy hợp tác nhằm phát triển bền vững vịnh Bắc Bộ, duy trì sự ổn định trong Vịnh, tăng cường sự tin cậy và phát triển quan hệ chung giữa hai nước. Hiệp định đã tạo điều kiện cho ngư dân hai nước yên tâm khai thác nguồn lợi thủy sản.
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày ký Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp Định Hợp tác Nghề cá giữa Việt Nam – Trung Quốc có hiệu lực (30/6/2004 - 30/6/2014). Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở NNPTNT Hải Phòng tổ chức Lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản.
Tham dự Lễ phát động thả giống tại Vùng đánh cá chung thuộc quần đảo Long Châu – Thị trấn Cát Bà có ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và ông Phạm Văn Hà, Chủ tịch thường trực UBND huyện Cát Hải. Đến dự còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng, Chi cục Kiểm ngư vùng I, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Cảnh sát biển cùng đông đảo bà con ngư dân.
Vịnh Bắc Bộ không chỉ có vị trí quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng mà còn có vai trò rất quan trọng mang lại giá trị kinh tế cho bà con ngư dân trong việc khai thác thủy sản. Đã góp phần vào việc cải thiện sinh kế cho các cộng đồng ngư dân và an ninh lương thực quốc gia.
Nhằm tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam. Tuy nhiên trong quá trình khai thác đã làm suy giảm đáng kể nguồn lợi và khả năng tái tạo của các đối tượng thủy sản trong Vịnh.
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cùng lãnh đạo huyện Cát Hải và các đại biểu đã thả 90.000 con cá giống các loại gồm cá rô biển, cá vược, tôm sú, cua biển giống cá loại.
Có thể bạn quan tâm

Nghị định 67/2014/NĐ – CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản được ban hành là tin vui đối với ngư dân (có hiệu lực vào ngày 25.8 tới). Những ngày này, các ngân hàng đã tập trung vốn, cải cách thủ tục vay để sẵn sàng giải ngân cho các ngư dân, các đơn vị, tổ chức phát triển thủy sản.

Vụ Tín dụng kinh tế ngành (thuộc Ngân hàng Nhà nước) đã công bố dự thảo hướng dẫn thực hiện chính sách tín dụng đối với lĩnh vực thủy sản theo chỉ đạo cấp bách của Chính phủ. Gói tín dụng hỗ trợ ngư dân sẽ chính thức được triển khai vào ngày 25.8.

Xoài cát Hòa Lộc được thương lái vào tận vườn thu mua giá loại I (từ 350 -400 gram/trái) 90.000-110.000 đ/kg, loại II ( dưới 300 gram/trái) giá 50.000 – 60.000 đ/kg, cao gấp 3-4 lần so với cách đây 2 tháng. Theo ông Bê, với giá bán này trừ các khoản chi phí lãi gần 350 triệu đ với hơn 200 gốc xoài.

Những xã có diện tích mì bị ngập úng nhiều gồm có xã Tân Đông 107 ha, Tân Phú 710 ha, Tân Hà 100 ha, Tân Hưng 250 ha, Tân Hội 300 ha và Tân Thành 500 ha.

Anh Trần Bá Thuận ở xóm Vệ Nông, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) tâm sự: "Trước đây trên diện tích gần 2 ha, vợ chồng tôi chủ yếu trồng sắn, bạch đàn nhưng không hiệu quả. Hưởng ứng phong trào phá bỏ vườn tạp, phát triển kinh tế vườn đồi, đến năm 2009, chúng tôi đã tìm hiểu và quyết định trồng hơn 100 cây mít Thái Lan".