Hiệu quả từ sản xuất nấm

Chu kỳ sản xuất ngắn, chỉ 15 đến 20 ngày kể từ khi cấy giống là có thu hoạch, diện tích nhỏ tạo ra giá trị lớn, tận dụng được lao động nông nhàn, sản xuất nấm đã và đang là hoạt động kinh tế hiệu quả được nhiều nông hộ triển khai.
Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 328 hộ trồng nấm ăn, nấm dược liệu, mỗi năm thu hoạch gần 200 tấn, trị giá 6,5 - 7 tỷ đồng.
Hoạt động kinh tế này đã được Sở NN&PTNT đưa vào kế hoạch sản xuất hằng năm.
Trong phạm vi 400m2 tại tổ 153 phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), cơ sở sản xuất nấm của bà Hồ Thị Tuyết Hạnh, mỗi năm thu hoạch 15 tấn nấm thương phẩm.
Với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg, tổng doanh thu trên dưới 400 triệu đồng/năm, trừ chi phí lãi ròng 120 - 150 triệu đồng.
Bà Hạnh cho biết: Sản xuất nấm sò không khó nhưng phải nắm rõ kỹ thuật.
Nguyên liệu dùng sản xuất loại nấm này là bột cưa cây cao su mua từ Tây Nguyên về.
Sau khi hấp sấy cẩn thận, đóng thành bịch và cấy giống.
Các bịch nấm đã cấy giống treo từng dây lơ lửng giữa nhà, nơi nhiệt độ luôn duy trì từ 26 - 300C.
Để có nấm tiêu thụ thường xuyên, cơ sở sản xuất theo kiểu gối đầu, mỗi đợt 4.000 - 5.000 bịch cách nhau 7 - 10 ngày.
Thường thì 20 ngày kể từ khi cấy giống là có nấm thu hoạch.
Thời gian tiếp theo chỉ việc chăm sóc, nấm cứ thế mọc ra bên thành bịch, thu hơn 2 tháng mới xả.
Bà Hạnh cho biết: Ăn thua trong sản xuất loại nông sản này là cấy giống và chăm sóc để thu hoạch nhiều vào dịp mồng một và ngày rằm hằng tháng.
Ngày thường giá chỉ hơn 20.000 đồng/kg, nhưng ngày rằm, mồng một giá tăng gấp rưỡi và luôn hút hàng.
Lâu nay, ngoài sản xuất tại chỗ, cơ sở còn cung cấp hàng vạn bịch nấm đã cấy giống cho các nông hộ có nhu cầu.
Đầu tư lắp đặt giàn phun sương, ít bị hư hỏng do thời tiết, trồng nấm ăn đang là hoạt động kinh tế hái ra tiền.
Trên khu vực sản xuất rộng 5.200m2, HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp Kim Thanh, quận Thanh Khê tổ chức sản xuất nấm sò, hằng ngày đưa ra thị trường 150 - 170kg nấm sò tiêu thụ.
Ngoài việc tiêu thụ nấm tươi, HTX chế biến thành các sản phẩm có giá trị như nấm muối rim ăn liền, nấm muối đóng hộp...
Từ hoạt động kinh tế hiệu quả này, HTX đã đào tạo nghề cho hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn thành phố và cung cấp bịch nấm cho bà con trong khu vực.
Anh Nguyễn Văn Nhi, ở tổ 2, thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, nhiều năm sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu đã vươn lên làm giàu.
Hiện tại, trong 3 nhà với tổng diện tích 400m2, anh Nhi vừa sản xuất nầm sò tím, sò trắng vừa trồng nấm linh chi.
Được Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội thành phố đào tạo nghề 2 tháng, huyện Hòa vang hỗ trợ 25 triệu đồng, anh Nhi càng say mê với nghề sản xuất nấm, đầu tư lắp đặt giàn phun sương.
Hơn một năm nay, ngày nào cơ sở của anh cũng đưa ra thị trường 40 - 50kg nấm sò thành phẩm.
Với nấm linh chi, sau khi tiếp nhận kỹ thuật từ Trung tâm Công nghệ sinh học, anh Nhi đã nâng năng suất lên 18 - 25kg nấm thành phẩm/1 tấn nguyên liệu.
Từ đầu năm đến nay, khi sử dụng hết 7 tấn nguyên liệu, anh thu hơn 100kg nấm thương phẩm.
Ở Đà Nẵng, sản xuất nấm rất thuận lợi do thị trường rộng lớn.
Khi ngành nông nghiệp đưa sản xuất nấm vào kế hoạch hằng năm, chắc chắn hoạt động kinh tế này cùng lúc đem lại nhiều lợi ích, vừa làm ra của cải cho xã hội vừa tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân.
Có thể bạn quan tâm

Các tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt heo, gà cho biết, gần 1 tuần nay, giá thịt heo, gà bán lẻ đã tăng khoảng 2-3 ngàn đồng/kg. Hiện giá thịt heo đùi bán tại các chợ của TP.Biên Hòa (Đồng Nai) từ 85-87 ngàn đồng/kg, thịt ba rọi 90 ngàn đồng/kg, thịt gà tam hoàng nguyên con làm sẵn 65 ngàn đồng/kg, thịt gà ta làm sẵn 100 ngàn đồng/kg...

Năm 2014, xã Ý Tý (Bát Xát - Lào Cai) triển khai trồng thử nghiệm 12 ha cây đương quy tại 6 thôn gồm: Nhìu Cồ San, Mò Phú Chải, Choản Thèn, Lao Chải 1, Lao Chải 3, Sín Chải 1 với sự tham gia của 142 hộ dân.

Sau khi khảo sát thực tế, ngày 19-5, đại diện UBND huyện Hóc Môn và UBND quận 6 TPHCM đã ký thỏa thuận liên kết “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Theo đó, quận 6 giúp 2 xã Tân Thới Nhì và Tân Hiệp từ nay đến cuối năm 2015 cùng thực hiện để đạt 19/19 tiêu chí.

Trong đó, 10 dự án đã được phê duyệt đầu tư và đang thi công, một số dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng như: Yên Mỹ, Duyên Hà, Thanh Đa... RAT hiện có hơn 80 cửa hàng bán và khoảng 180 điểm bán tại các siêu thị.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khi đề cập đến các chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản trên các vùng biển xa, cho biết: Đến nay, cả nước có gần 6.200 tàu cá đăng ký và được phê duyệt đủ điều kiện hoạt động trên các vùng biển xa.