Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu quả mô hình trồng thanh long ruột đỏ

Hiệu quả mô hình trồng thanh long ruột đỏ
Ngày đăng: 05/09/2015

Ông Hiền bên vườn thanh long đang cho trái.

Ông Hiền chia sẻ: Thanh long ruột đỏ là loại cây dễ  trồng, dễ chăm sóc, nhẹ công hơn so với các loại cây ăn trái khác. Cây có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới nên chịu nắng tốt, không có nhu cầu cao về nước, có thể trồng ở những vùng hạn chế nguồn nước.

Vì vậy, ­năm 2010, ông mạnh dạn cải tạo vườn nhà, đổ trụ trồng 300 gốc thanh long (cây giống H14) với tổng chi phí đầu tư 90 triệu đồng (cây giống, đổ trụ, phân bón). Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm, ông phải tự mày mò, tìm hiểu trên sách báo, đài, đi tham quan và học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi. Năm 2013, được sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đông Hải, ông tiếp tục trồng thêm 150 trụ (được hỗ trợ 100% cây giống và 30% phân bón).

Về kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ, ông Hiền chia sẻ: Thanh long ruột đỏ trồng leo bám bằng cột trụ bê-tông, đảm bảo hàng cách hàng 2,2m, trụ cách trụ 2,2m. Trụ được làm bằng bê-tông cốt thép, phần nhô cao trên mặt đất 1,2m.

Trồng 4 hom giống tại 4 cạnh của trụ bê-tông, dùng dây buộc cố định hom giống với trụ bê-tông để cây bám chắc chắn vào thân trụ. Do là cây trồng chịu khô hạn nên nhẹ công tưới nước; khi nắng nóng, khô hạn thì 3 ngày tưới một lần.

Trong 1 năm cần bón cho cây 3 lần, gồm phân chuồng, phân tổng hợp NPK (tỷ lệ 1N:1P205:2K2O), đào hố bón cách gốc 30cm. Trong điều kiện chăm sóc tốt, đến năm thứ 2 sau trồng cây đã cho quả bói; từ năm thứ 3 cho năng suất 15-20 kg/trụ; năm thứ 4 cho thu 40-60 kg/trụ, ở điều kiện chăm sóc tối ưu, cây có thể đạt  75 - 80 kg/trụ.

Thanh long ruột đỏ hầu như không có đối tượng sâu hại, chỉ xuất hiện hiện tượng thối bẹ ở những tháng mưa nhiều và ruồi đục quả (tháng 6-7). Để phòng ngừa côn trùng phá hại quả, ông Hiền sử dụng hoàn toàn thuốc sinh học và thuốc dẫn dụ ruồi, thường xuyên cắt tỉa những bẹ lá bị hư.

Năm 2014, với giá bán dao động từ 15.000 - 35.000 đồng/kg, trừ chi phí, ông Hiền thu lãi 60 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn nhân bán cây giống, thu nhập thêm hơn 10 triệu đồng/năm.


Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện tôm chết do dịch bệnh tại Tiên Yên (Quảng Ninh) Xuất hiện tôm chết do dịch bệnh tại Tiên Yên (Quảng Ninh)

Theo tin từ Chi cục Thú y (Sở NN&PTNT), đến ngày 31-5 tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã có 5 hộ nuôi tôm xuất hiện hiện tượng tôm bị chết với diện tích 12,4 ha; trong đó có 1 hộ nuôi tôm công nghiệp và 4 hộ nuôi tôm quảng canh.

06/06/2015
Giá ếch thịt sụt giảm, người nuôi thua lỗ Giá ếch thịt sụt giảm, người nuôi thua lỗ

Những năm gần đây, phong trào nuôi ếch ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) phát triển mạnh. Hiện toàn huyện có gần 400 hộ nuôi ếch, với số lượng gần 10 triệu con, sản lượng mỗi năm gần 4.000 tấn. Do số lượng nuôi nhiều nên giá ếch hiện đang giảm sâu, người nuôi không có lời, thậm chí lỗ vốn do không tìm được thương lái thu mua.

06/06/2015
Tây Ninh nuôi cá hải tượng sinh sản thành công Tây Ninh nuôi cá hải tượng sinh sản thành công

Hải tượng là loài cá có xuất xứ từ Nam Mỹ. Ở Việt Nam hầu như chưa có mấy ai nuôi sinh sản thành công loại cá này. Thế nhưng, hiện tại ở ấp Lộc Vĩnh, xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh có một người làm được việc đó.

06/06/2015
Thành Phố Móng Cái (Quảng Ninh) thu hoạch tôm sớm để giảm thiểu thiệt hại Thành Phố Móng Cái (Quảng Ninh) thu hoạch tôm sớm để giảm thiểu thiệt hại

Theo khuyến cáo của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1: Đối với những hộ/cơ sở nuôi tôm đã xuất hiện dịch bệnh, nếu tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm, các hộ nuôi cần tiến hành thu hoạch ngay để giảm thiểu thiệt hại.

06/06/2015
Tôm chết vì nắng nóng Tôm chết vì nắng nóng

Chúng tôi có mặt tại khu vực nuôi tôm Lạch Từng, thôn Tiên Du 1, xã Ninh Phú (TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) dưới cái nắng hầm hập. Các ao nuôi đều bỏ trống, dù đang vụ thả nuôi chính.

06/06/2015