Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Mô Hình Trồng Cây Khoai Tây Vụ Đông Ở Tuyên Quang

Hiệu Quả Mô Hình Trồng Cây Khoai Tây Vụ Đông Ở Tuyên Quang
Ngày đăng: 20/05/2012

Vụ đông năm 2011, Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ Nông nghiệp Ỷ La, thành phố Tuyên Quang đã đưa giống khoai tây mới Aladin vào trồng với diện tích 9,5 ha. 50 hộ tham gia tại các đội 2, 10 và đội 12 của phường Ỷ La và Tân Hà tham gia mô hình. Kết quả bước đầu cho thấy đây là giống khoai tây cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Giống khoai tây Aladin là giống có thời gian sinh trưởng ngắn từ 85 đến 90 ngày, là giống có năng suất cao, màu sắc củ đỏ đẹp, chất lượng thơm ngon. Qua hơn 3 tháng thực hiện, được cán bộ khuyến nông tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và trực tiếp theo dõi sinh trưởng nên khoai tây của các hộ tham gia mô hình phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất bình quân đạt từ 5 đến 6 tạ/sào (360m2). Với giá bán bình quân từ 6.000 – 8.000đồng/kg, nông dân thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/sào, cao gấp 3 - 4 lần so với cây lúa và cây ngô. Điển hình như hộ bà Vũ Thị Hiền, tổ 28, phường Tân Hà tham gia mô hình trên diện tích 2 sào, năng suất đạt 500kg/sào, bán với giá 6.000 đồng/kg, thu nhập đạt 6 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Ngân – Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Ỷ La cho biết: Để khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích trồng khoai tây vụ đông, HTX đã tham mưu cho chính quyền đia phương làm tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, bố trí cơ cấu giống lúa mùa hợp lý để chủ động về thời vụ. Bên canh đó, HTX còn phối hợp với Công ty TNHH Tấn Phát Hà Nội tổ chức cung ứng giống, vật tư phân bón cho bà con nông theo phương thức trả chậm, đồng thời ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá 6.000đồng/kg cho các hộ tham gia.

Mô hình trồng cây khoai tây vụ đông ở phường Ỷ La và Tân Hà đã và đang giúp nông dân các địa phương tiếp cận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp, đưa giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống… Đây là mô hình sản xuất có hiệu qủa kinh tế cao cần phải được tuyên truyền, khuyến cáo nhân ra diện rộng trong các vụ tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Đầu Tư Gần 473 Tỷ Đồng Xây Dựng Hạ Tầng Vùng Nuôi Tôm Và Lúa - Tôm Đầu Tư Gần 473 Tỷ Đồng Xây Dựng Hạ Tầng Vùng Nuôi Tôm Và Lúa - Tôm

Đến nay, toàn tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng và hoàn thành cơ sở hạ tầng vùng nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp tại xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) với tổng diện tích 830ha.

08/12/2013
Làm Giàu Từ Mô Hình VACR Làm Giàu Từ Mô Hình VACR

Với 15ha đồi rừng, 1ha ao thả cá cộng với 2 dãy chuồng nuôi lợn được áp dụng theo mô hình vườn-ao-chuồng-rừng (VACR), gia đình chị Văn Thị Xuân ở tổ 8A, thị trấn Yên Bình (Yên Bình - Yên Bái) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

27/12/2013
Nuôi Cá Trê Tự Phát, Khó Khăn Đầu Ra Nuôi Cá Trê Tự Phát, Khó Khăn Đầu Ra

Từ chỉ vài gia đình, đến nay mô hình cá trê lai bể ở xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế đã phát triển lên con số hơn 200 hộ. Việc tự phát mở rộng sản xuất một cách ồ ạt đã khiến cho đầu ra của sản phẩm ngày càng khó khăn.

08/12/2013
Chị Hiên Làm Giàu Từ Nuôi Lợn Chị Hiên Làm Giàu Từ Nuôi Lợn

Năng động, chăm chỉ, chị Sầm Thị Hiên ở thôn Bản Chang, xã Trúc Lâu (Lục Yên - Yên Bái) đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn.

27/12/2013
Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Của Huyện Tĩnh Gia Đạt 27.000 Tấn Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Của Huyện Tĩnh Gia Đạt 27.000 Tấn

Đến hết tháng 11, sản lượng khai thác thủy, hải sản của huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đạt 27.000 tấn các loại, trong đó khai thác 25.500 tấn, nuôi trồng gần 1.500 tấn. Các cơ sở hậu cần nghề cá, chế biến hàng thủy, hải sản xuất khẩu trên địa bàn cũng thu mua được gần 80.000 tấn thủy, hải sản các loại.

08/12/2013