Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Sò Huyết Trong Ao Tôm Sú

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Sò Huyết Trong Ao Tôm Sú
Ngày đăng: 28/06/2013

Sau nhiều vụ nuôi tôm sú thất bại, Võ Văn Sóng ngụ ở ấp Cồn Cù, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã quyết định đưa con sò huyết vào nuôi ngay trên diện tích ao nuôi tôm sú và đã thu được kết quả cao. Anh là người đầu tiên ở địa phương nuôi thử nghiệm thành công mô hình này.

Năm 2011, thông qua người thân ở Kiên Giang anh được hướng dẫn và chọn mua vài chục kg sò huyết giống - được khai thác ngoài tự nhiên tại vùng biển Kiên Giang về ương dưỡng.

Anh tận dụng diện tích 5.000 m2 ao nuôi tôm sú để thả nuôi. Mặc dù mới nuôi lần đầu, chưa nắm bắt được kỹ thuật cũng như tập tính của sò huyết, tỷ lệ sò con bị hao hụt nhiều nhưng chỉ với vài ba chục kg sò huyết giống, ngay vụ nuôi đầu đã mang về cho gia đình anh lợi nhuận vài chục triệu đồng.

Mô hình nuôi sò huyết trong ao đất của hộ anh Võ Văn Sóng được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong nuôi trồng thủy sản, đã được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh chọn làm mô hình trình diễn để tổ chức Hội thảo đầu bờ nhằm khuyến khích, nhân rộng.

Theo anh Sóng, để nuôi sò huyết thương phẩm trong ao đất đạt hiệu quả, cần chọn thời điểm thích hợp (tháng 4, tháng 5 âm lịch) để thả sò giống. Nnên chọn mua loại giống sò huyết trắng, được khai thác trong tự nhiên đã được mang về ương dưỡng. Ngoài ra, trong quá trình nuôi phải dùng lưới bao quanh bờ để sò không bò lên bờ, tránh hao hụt.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi tằm bằng lá sắn cho thu nhập cao Nuôi tằm bằng lá sắn cho thu nhập cao

Hiện nay, phong trào phát triển chăn nuôi tằm bằng lá sắn tại thị trấn Vinh Quang của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đang được ưu tiên phát triển. Đây được xem là một hướng phát triển kinh tế mới mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.

04/11/2015
Những điểm lưu ý khi sử dụng phân bón nhằm tránh phân bón giả, phân bón kém chất lượng Những điểm lưu ý khi sử dụng phân bón nhằm tránh phân bón giả, phân bón kém chất lượng

Phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang là vấn đề được bà con nông dân rất quan tâm vì khi mua và sử dụng phân bón giả, phân kém chất lượng sẽ gây thiệt hại rất lớn đến năng suất, chất lượng cây trồng, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người nông dân.

04/11/2015
Nông dân Tây Ninh trồng ớt phục vụ thị trường Tết Nông dân Tây Ninh trồng ớt phục vụ thị trường Tết

Nông dân 2 huyện biên giới Bến Cầu và Châu Thành (Tây Ninh) hiện đã xuống giống được khoảng 200 ha ớt.

04/11/2015
190.000 đồng/kg bắp giống chuyển gien của Dekalb Việt Nam 190.000 đồng/kg bắp giống chuyển gien của Dekalb Việt Nam

Công ty Dekalb Việt Nam vừa công bố giá giống bắp chuyển gien sẽ bán lần đầu tiên cho nông dân trong vụ mùa tới, khi đã được Chính phủ Việt Nam cho phép trồng và thương mại hóa 2 giống DK6919S và DK6818S, là 190.000 đồng/kg (thấp hơn giá bán tại Philippines).

04/11/2015
Tái cơ cấu để cạnh tranh và hội nhập Tái cơ cấu để cạnh tranh và hội nhập

Nông nghiệp Việt Nam trong những năm qua dù đã có bước tăng trưởng tốt, song tốc độ tăng trưởng đang có dấu hiệu giảm dần, với chỉ 2,7% vào năm 2013.

04/11/2015