Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Lươn Trên Cạn Ở Châu Thành

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Lươn Trên Cạn Ở Châu Thành
Ngày đăng: 17/02/2014

Xã Vĩnh Hanh (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) là địa bàn có diện tích nuôi lươn trên cạn nhiều nhất tỉnh với 138 hộ. Đây là mô hình đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân tận dụng một góc sân nhà quây thành bồn rồi đổ đất thịt pha cát và nước (khoảng 0.5m), ở trên thả lục bình. Sau 5 tháng nuôi, lươn đạt trọng lượng từ 0,2 – 0,5 kg/con.

Nguồn giống của mô hình này chủ yếu bắt từ các đồng cỏ lâu năm hoặc mua ngoài chợ. Thức ăn cho lươn là các loại cá đồng, cá biển, ốc bươu vàng…

Theo thống kê, nuôi lươn trên cạn lãi gấp 4 lần vốn bỏ ra đầu tư và không có hộ nào bị lỗ. Do chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, lợi nhuận cao (giá lươn thịt là 80.000 đ/kg) đang tập trung đầu tư nhân rộng mô hình.


Có thể bạn quan tâm

Vải thiều cực sớm giá cao, 30 nghìn đồng/kg Vải thiều cực sớm giá cao, 30 nghìn đồng/kg

Hiện nay, vải cực sớm ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang cho thu hoạch, sớm hơn so với giống vải sớm đại trà trên địa bàn tỉnh khoảng một tuần nên giá bán cao, mang lại niềm vui cho người trồng vải nơi đây.

16/05/2015
Báo động tình trạng cây mãng cầu xiêm chết sớm tại Tiền Giang Báo động tình trạng cây mãng cầu xiêm chết sớm tại Tiền Giang

Hiện nay, nhà vườn huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang) rất lo lắng vì vườn cây mãng cầu xiêm đang có biểu hiện chết sớm.

16/05/2015
Cây dưa ở Nguyên Phúc (Bắc Kạn) Cây dưa ở Nguyên Phúc (Bắc Kạn)

Xã Nguyên Phúc (Bạch Thông - Bắc Kạn) là địa phương thực hiện khá thành công việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho nông dân, trong đó phải kể đến các loại cây đem lại giá trị kinh tế cao như dưa lê, dưa bở… Thời điểm này, nông dân đang hối hả vào vụ thu hoạch dưa. Năm nay thời tiết thuận lợi, dưa được mùa, nhiều nhà có thu nhập cao từ cây trồng này.

16/05/2015
Hưng Yên dự báo sản lượng nhãn, vải tăng Hưng Yên dự báo sản lượng nhãn, vải tăng

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay toàn tỉnh Hưng Yên có 8,9 nghìn ha cây ăn quả, chủ yếu là nhãn, vải, chuối và cây có múi. Đánh giá của các địa phương cho thấy, năm nay tỷ lệ cây ăn quả ở độ tuổi cho thu hoạch ra hoa đạt 97 - 98%.

16/05/2015
Trái cây hè vào vụ trễ Trái cây hè vào vụ trễ

Do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, vụ thu hoạch trái cây hè năm nay, như: sầu riêng, chôm chôm… trễ hơn cả tháng so với mọi năm. Thêm vào đó, ở giai đoạn ra hoa các loại cây ăn trái lại bị ảnh hưởng thất thường của mưa đầu mùa, gây ảnh hưởng mạnh đến năng suất, chất lượng.

16/05/2015