Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Mô Hình Đội Chuyên Khâu Theo Nước Ở Phương Hải

Hiệu Quả Mô Hình Đội Chuyên Khâu Theo Nước Ở Phương Hải
Ngày đăng: 24/08/2013

Đến Phương Hải (Ninh Hải) khi bà con đang bước vào vụ thu hoạch lúa hè-thu, chúng tôi phải ra tận giữa cánh đồng Cây Trôm mới tìm gặp được lão nông Nguyễn Giới, Đội trưởng Đội chuyên khâu theo nước của xã Phương Hải. Ông cho biết, đang vào vụ gặt nhưng mấy hôm nay trời mưa liên tục nên các thành viên phải bám đồng, kịp thời tháo nước cho bà con, đặc biệt là những ruộng lúa bị đổ ngã hoặc còn chưa chín đều.

Đội chuyên khâu theo nước của xã Phương Hải được thành lập từ năm 1979, ông Nguyễn Giới là thành viên lâu năm nhất và cũng là đội trưởng đã được 34 năm. Đội hiện có 19 thành viên, tham gia trên tinh thần tự nguyện và được nhân dân bầu chọn. Mỗi thành viên phụ trách khoảng 15-20 ha, có trách nhiệm điều tiết nước cho diện tích lúa mình phụ trách, theo dõi dịch bệnh, thông báo lịch thời vụ trên địa bàn xã. Kết thúc mỗi vụ, mỗi thành viên đội chuyên khâu được chủ ruộng trả 10kg lúa/sào. “Được bà con tín nhiệm thì chúng tôi phải có trách nhiệm với công việc, coi ruộng lúa của bà con như ruộng nhà mình” – Ông Giới chia sẻ.

Anh Phạm Dũng, một thành viên khác của Đội cho biết thêm: Công việc không có gì vất vả nhưng cũng đòi hỏi sự tận tâm, trách nhiệm. Đặc biệt, vào những đợt hạn hán kéo dài, đồng thiếu nước thì phải bám ruộng cả đêm, thậm chí là ngủ lại ngoài đồng để theo nước, làm sao cho diện tích ruộng mình phụ trách có nước đồng đều, không làm ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Ngoài việc điều tiết nước phù hợp, Đội chuyên khâu theo nước còn có nhiệm vụ theo dõi để kịp thời thông báo cho bà con phun thuốc phòng trừ dịch bệnh. Những thành viên của Đội được bà con tín nhiệm bầu chọn cũng là những người có kinh nghiệm và sản xuất giỏi. Những lời khuyên, như: phun loại thuốc gì, bón phân nào, thời điểm, liều lượng ra sao… luôn được bà con tin tưởng nghe theo.

Anh Thái Quang Vũ, thôn Phương Cựu 1, cho biết: Gia đình tôi hiện canh tác trên 1 ha lúa, mỗi vụ đều có thành viên đội chuyên khâu theo nước của xã theo dõi điều tiết nước nên tôi rất yên tâm, nhất là vào những ngày hạn hán hay mỗi khi có dịch bệnh trên lúa, đều được kịp thời báo để phun thuốc phòng trừ. Có thành viên đội chuyên khâu theo nước, bà con trong thôn cũng không giành nhau theo nước, gây mất đoàn kết”.

Nhận thấy hiệu quả của mô hình Đội chuyên khâu theo nước của Phương Hải, nhiều xã trên địa bàn huyện Ninh Hải như Tân Hải, Hộ Hải… cũng đã học tập và thành lập các đội dẫn thủy nông. Hy vọng rằng, mô hình này sẽ còn được nhân rộng hơn nữa, giúp nông dân sản xuất lúa đạt hiệu quả hơn.


Có thể bạn quan tâm

Trước Thông Tin Cam Sành Hà Giang Bán Tràn Lan Trên Thị Trường Trước Thông Tin Cam Sành Hà Giang Bán Tràn Lan Trên Thị Trường

Cứ đến đầu tháng 10 hàng năm, người tiêu dùng lại lo lắng khi sản phẩm cam sành trôi nổi trên thị trường gắn nhãn mác cam sành Hà Giang được bày bán công khai với giá rất rẻ, chỉ từ 10 - 15 ngàn đồng, thậm chí có nơi chỉ bán với giá 6-8 ngàn đồng. không chỉ giá rẻ mà các loại cam đang được bày bán có mẫu mã đẹp, không có hạt, nhìn rất bắt mắt nên người tiêu dùng cứ vô tư mua về dùng.

16/10/2014
Cây Trồng Vụ Đông, Ấm Lòng Người Dân Quản Bạ Cây Trồng Vụ Đông, Ấm Lòng Người Dân Quản Bạ

Những năm qua, cây trồng vụ Đông đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Qua kinh nghiệm sản xuất của bà con, vụ Đông phải được gieo trồng sớm, đảm bảo thời gian sinh trưởng và thu hoạch mà không ảnh hưởng tới sản xuất vụ Xuân. Vào thời điểm này, bà con huyện Quản Bạ đã hoàn thành 50% diện tích cây trồng vụ Đông.

16/10/2014
Những Nông Dân Năng Động Những Nông Dân Năng Động

Bằng sự nhạy bén, năng động, dám nghĩ, dám làm trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nhiều mô hình sản xuất mới phù hợp, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp trở thành những tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất.

16/10/2014
Nhiều Mô Hình Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Nhiều Mô Hình Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản

Ông Phạm Thành Chung - Trưởng trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Điện Bàn cho hay, trong năm 2014, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện đã xây dựng một số mô hình hỗ trợ người dân nuôi thủy sản nước ngọt, nước lợ góp phần cải thiện kinh tế.

16/10/2014
Sao Cứ Phải Loài Du Nhập Sao Cứ Phải Loài Du Nhập

Du nhập, sử dụng những loại cây, con có giá trị kinh tế là việc cần thiết. Nhưng như thế không có nghĩa chúng được ưu tiên, bỏ qua giai đoạn khảo kiểm nghiệm, bởi không phải cây, con nào di thực về Quảng Ngãi cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

16/10/2014