Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Của Đề Án Sạ Lúa Trên Đất Nhiễm Phèn

Hiệu Quả Của Đề Án Sạ Lúa Trên Đất Nhiễm Phèn
Ngày đăng: 02/02/2014

Sau 2 năm thực hiện đề án sạ lúa trên đất nhiễm phèn ở một số xã của huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), hiệu quả đạt được cho thấy khá khả quan. Đây là đề án do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm chủ, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ về khoa học - kỹ thuật.

Theo đó, xã Khánh Bình Tây Bắc được chọn thí điểm đề án. Sau 2 năm ứng dụng phương pháp canh tác mới, cộng với quy trình hướng dẫn áp dụng khoa học - kỹ thuật trên 91 ha đất nhiễm phèn của xã, năng suất đạt từ 6 đến 8 tấn/ha, cao hơn so với trước đây gấp nhiều lần.

Theo phương pháp mới, người sản xuất được cơ quan chuyên môn hướng dẫn khâu làm đất, chọn giống ngắn ngày, chịu được phèn, sử dụng thuốc dưỡng cây lúa và chống bệnh đạo ôn. Đồng thời ngành chuyên môn còn áp dụng khoa học - kỹ thuật và hỗ trợ một phần về giống lúa, thuốc, phân bón nên những cánh đồng sản xuất bấp bênh trước đây, nay trở thành những cánh đồng năng suất, sản lượng, chất lượng cao.

Theo kế hoạch, huyện Trần Văn Thời sẽ nhân rộng đề tài sạ lúa trên đất nhiễm phèn ra 700 ha đất nhiễm phèn của xã Khánh Bình Tây Bắc và một xã có vùng đất nhiễm phèn của huyện.


Có thể bạn quan tâm

Vải thiều Bắc Giang nhìn từ vai thương lái Vải thiều Bắc Giang nhìn từ vai thương lái

Chỉ khi đóng vai thương lái thu mua mới có cái nhìn thật nhất về giá vải thiều ở “thủ phủ” Bắc Giang. Người nông dân đã và đang mất ăn mất ngủ vì vải thiều. “Đến hẹn lại lên”, do không tìm được đầu ra, người nông dân than trách: Thông tin không chuẩn xác như lâu nay chẳng khác gì “cầm dao cứa vào tim chúng tôi”!

17/06/2015
Thương lái gian lận, cướp tôm của nông dân Thương lái gian lận, cướp tôm của nông dân

Một thương lái bị bắt quả tang dùng nam châm gắn vào cân đồng hồ trong lúc cân tôm của nông dân, làm sai lệch trọng lượng đến 50% nhưng công an nói không có cơ sở để xử lý

17/06/2015
Cá nục được mùa, giá vẫn giữ mức cao Cá nục được mùa, giá vẫn giữ mức cao

Những tuần qua, ngư dân tại các vùng biển Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đều được mùa cá nục.

17/06/2015
Nông sản Việt trước hội nhập bài toán chất lượng sản phẩm Nông sản Việt trước hội nhập bài toán chất lượng sản phẩm

Cuối năm nay, Việt Nam chính thức tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Cùng với đó, một số hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và đang chuẩn bị ký kết như FTA với Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc... đang mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam khi hàng rào thuế quan đối với mặt hàng này hầu hết được dỡ bỏ.

17/06/2015
Xoài được cấp phép vào thị trường Nhật Bản Xoài được cấp phép vào thị trường Nhật Bản

Ông Nishikawa Yasuo - đại diện Văn phòng nghị sĩ Nishikawa đã thông báo Bộ Nông - Lâm - Thuỷ sản Nhật Bản đã cấp phép cho trái xoài của Đồng Nai vào thị trường nước này.

17/06/2015