Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu quả công tác khuyến nông ở Vân Canh

Hiệu quả công tác khuyến nông ở Vân Canh
Ngày đăng: 06/09/2015

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Vân Canh, cho biết: “Để giúp đồng bào Chăm và Bana trên địa bàn huyện từng bước ứng dụng được các tiến bộ KHKT vào trồng trọt, chăn nuôi, gắn sản xuất với thị trường, những năm qua, bằng vốn của Chương trình 135, 134 và 30a..., huyện Vân Canh đã ưu tiên đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất, tập huấn kỹ thuật, xây dựng mô hình trình diễn sản xuất; hỗ trợ giống, phân bón...

Nhờ vậy, đến nay bà con đã biết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, đem lại hiệu quả cao hơn”.

Chị Đinh Thị Bích Liên - ở làng Chồm, xã vùng cao Canh Liên - cho hay: “Cách đây 5 năm, được cán bộ khuyến nông huyện bày cho cách trồng lúa nước, mình đã khai phá hơn 5 sào ruộng tại khu vực Nước Lâu để làm theo. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật từ làm đất đến chăm sóc lúa, làm cỏ, bón phân… nên ngay trong năm đầu tiên trên diện tích vừa mới khai hoang mình đã thu gần 7 tạ thóc”.

Bây giờ, đồng bào Chăm, Bana ở Vân Canh đã quen thuộc với việc trồng lúa nước, biết lên lịch thời vụ, chăm sóc, bón phân cho lúa…Những thay đổi trong nếp nghĩ cách làm của bà con có phần đóng góp tích cực của những người làm công tác khuyến nông.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, những người làm công tác khuyến nông ở Vân Canh đã trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn, giải thích những vướng mắc trong sản xuất, tận tình giúp đồng bào các dân tộc nơi đây sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Những hình ảnh cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con trồng mì, trồng keo, nuôi bò, nuôi dê… đã trở thành quen thuộc với bà con. Anh Trần Văn Lợi, ở làng Hiệp Hà, thị trấn Vân Canh, thổ lộ: “Nhờ có cán bộ khuyến nông thường xuyên về làng hỗ trợ nên phong trào sản xuất chăn nuôi ở đây mới phát triển mạnh. Nhờ được cán bộ hướng dẫn trồng cây mì, cây keo, chăn nuôi dê mà nhiều hộ đã có được nguồn thu nhập ổn định. Mỗi năm mình thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng nhờ bán dê, mì, bán cây keo…”.

Anh Trần Văn Đúc - ở làng Canh Lãnh, xã vùng xa Canh Hòa - cho biết: “Bà con xem cán bộ khuyến nông như những người con của làng. Mỗi khi có cán bộ khuyến nông về làng, bà con tập trung đông đủ để nghe cán bộ hướng dẫn về cách làm ăn mới”.

Cũng như nhiều bà con Chăm, Bana trên địa bàn huyện, anh Răh Lan Hùng- ở làng Kà Xiêm, xã vùng sâu Canh Thuận- rất phấn khởi khi được tham gia mô hình nuôi bò vỗ béo. Anh tâm sự: “Ngoài việc được Nhà nước hỗ trợ 100% tiền con giống và thức ăn, mình còn được cán bộ khuyến nông trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho bò. Mô hình này sẽ giúp mình có nhiều kinh nghiệm trong nuôi bò vỗ béo để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn”.       

Làm công tác khuyến nông ở huyện miền núi không chỉ là cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, cán bộ khuyến nông còn phải biết chia sẻ với bà con, biết lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng địa phương và phải có cách truyền đạt phù hợp với nhận thức cũng như tập quán sản xuất của đồng bào miền núi để có thể đạt kết quả mong muốn.

Nhờ làm tốt công tác khuyến nông, đưa tiến bộ KHKT về đến tận làng, thôn đã giúp cho đồng bào Chăm và Bana ở huyện miền núi Vân Canh thay đổi được cách nghĩ cách làm, sản xuất có hiệu quả hơn, cuộc sống của bà con đã thật sự đổi thay.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả từ mô hình trang trại tổng hợp Hiệu quả từ mô hình trang trại tổng hợp

Nhờ vào sự linh hoạt và mạnh dạn chuyển đổi hình thức sản xuất, ông Đinh Văn Sơn (xã Yên Thắng, Yên Mô) đã xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp có thu nhập đạt trên 150 triệu đồng/năm.

23/09/2016
Triển vọng từ mô hình nuôi dê Triển vọng từ mô hình nuôi dê

Gần đây, hội viên nông dân Nguyễn Quốc Thắng, Chi hội Nông dân ấp Bình Lợi, xã Long Bình, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang chủ động xây dựng mô hình nuôi dê nhốt chuồng quy mô lớn (thí điểm), khởi đầu cho phong trào chuyển đổi cây trồng, vật nuôi do Hội Nông dân xã phát động.

23/09/2016
Mô hình sản xuất hồ tiêu bền vững Mô hình sản xuất hồ tiêu bền vững

Để giúp người trồng hồ tiêu trên địa bàn huyện tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật và từng bước thay thế phương thức canh tác bất hợp lý, đảm bảo tính bền vững, giữ gìn và cải thiện môi sinh nâng cao hiệu quả sản xuất, huyện Chư Pưh đã triển khai dự án phát triển hồ tiêu bền vững bằng các chế phẩm sinh học.

23/09/2016
Bến Tre: Hiệu quả từ trồng cà chua Picota công nghệ cao Bến Tre: Hiệu quả từ trồng cà chua Picota công nghệ cao

Triển khai từ tháng 11-2015, đến nay, mô hình ứng dụng công nghệ cao trồng thử nghiệm cây cà chua Picota tại Khu Ứng dụng công nghệ sinh học Cái Mơn, huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã có vụ trái thu hoạch đầu tiên.

23/09/2016
Siêu lợi nhuận từ mô hình 3 trong 1 Siêu lợi nhuận từ mô hình 3 trong 1

Cùng một diện tích đất, chị Hòa Thị Dinh, thôn An Na, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana (Đăk Lăk) đã canh tác cùng lúc 3 loại cây trồng. Nhờ cách làm này thu nhập của chị tăng lên gấp 3 lần so với các vườn chỉ trồng thuần cà phê.

26/09/2016