Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu quả bước đầu trong đào tạo nghề nông nghiệp

Hiệu quả bước đầu trong đào tạo nghề nông nghiệp
Ngày đăng: 04/05/2015

Được giao nhiệm vụ đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), từ năm 2012 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức mở hàng trăm lớp đào tạo với 14 nhóm nghề nông nghiệp thu hút gần 4.000 học viên tham gia. Sau đào tạo có trên 80% lao động có việc làm, tự tìm được việc làm.

Thống kê cho thấy, học viên tham gia học chủ yếu là các nghề kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh cho trâu, bò, lợn, gia cầm; kỹ thuật trồng, chế biến nấm các loại. Nắm bắt được kiến thức đã học và có điều kiện thực hành tại cơ sở, phần lớn học viên sau học nghề tìm được việc làm nhờ tự áp dụng những kiến thức vào thực tế sản xuất, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi cơ cấu LĐNT.

Nhiều lao động sau học nghề tự biết chiết, ghép cây, không phải mua cây giống mà còn tạo được cây giống chất lượng cao. Đặc biệt không ít lao động sau khi học nghề đã chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ nông nghiệp và giống cây trồng, tăng thu nhập, đảm bảo cuộc sống.

Tại TX. Mường Lay từ năm 2010 - 2014 đã đào tạo 1.835 LĐNT thì có tới 1.045 lao động học nghề nông nghiệp và 100% số người sau học nghề nông nghiệp có việc làm. Nói về kinh nghiệm thực hiện, ông Nghiêm Văn Cầm, Phó Chủ tịch UBND TX. Mường Lay cho biết: Để công tác dạy nghề theo Đề án 1956 hiệu quả, TX. tổ chức điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu dạy nghề cho LĐNT, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo nghề hàng năm.

Cùng với đó là đẩy mạnh tư vấn học nghề, việc làm miễn phí và vận động các thành viên trong gia đình tham gia học nghề. Anh Lò Văn Quang, phường Na Lay cho biết: Sau khi tham gia lớp học nghề trồng nấm sò do Trung tâm Dạy nghề TX. Mường Lay tổ chức, nắm được kiến thức cơ bản, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có (rơm rạ) tại địa phương, mỗi năm gia đình tôi trồng nấm được từ 7 - 8 tháng, có thị trường tiêu thụ nên đem lại nguồn thu khá ổn định, từ 1,8 - 2,2 triệu đồng/người/tháng.

Định hướng và gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới trong công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho LĐNT là giải pháp trọng tâm mà Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt ra để gỡ nút “thắt” trong vấn đề tạo việc làm cho LĐNT sau đào tạo. Phân tích điều này, ông Lò Quang Chiêu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: Qua khảo sát cho thấy, số ít lao động học nghề nông nghiệp không có việc làm hoặc thiếu việc làm ổn định chủ yếu do thiếu vốn sản xuất; các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn hoạt động nhỏ lẻ, sản xuất thời vụ không tập trung nên chưa thu hút được lao động sau đào tạo vào làm việc. Mặt khác thời gian qua, hoạt động đào tạo nghề tập trung chủ yếu và các nghề cũ, chưa chú trọng đào tạo nghề mới.

Do đó cần xây dựng các mô hình sản xuất áp dụng tiến bộ KHKT trong nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, mới có thể tạo ra được bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu lao động từ lĩnh vực nông nghiệp sang lĩnh vực phi nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Muốn thực hiện được điều đó cần đẩy mạnh công tác tư vấn, định hướng chọn nghề, học nghề; tổ chức rà soát lại danh mục đào tạo nghề cho LĐNT, đảm bảo các nghề nông nghiệp phải phù hợp với quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch sản xuất nông nghiệp và yêu cầu tái cấu trúc ngành nông nghiệp. Và chỉ tổ chức dạy nghề cho LĐNT khi xác định được nơi tiếp nhận và có việc làm ổn định sau khi học nghề. Cùng với đó là tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong vấn đề tạo công ăn việc làm cho người lao động.


Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu gạo sẽ tăng vào cuối năm Xuất khẩu gạo sẽ tăng vào cuối năm

Trái ngược với xu hướng khó khăn từ đầu năm đến nay, xuất khẩu gạo những tháng cuối năm được dự báo sẽ tăng do có một số yếu tố thuận lợi.

26/09/2015
Đẩy mạnh hoạt động khuyến công Đẩy mạnh hoạt động khuyến công

Thời gian qua, công tác khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC-TVPTCN) trên địa bàn tỉnh được tăng cường, thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX) công nghiệp nông thôn (CNNT) hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển.

26/09/2015
Nuôi cá bống tượng ở Mỹ Thắng từ ao trong vườn vươn ra đầm rộng Nuôi cá bống tượng ở Mỹ Thắng từ ao trong vườn vươn ra đầm rộng

Mấy năm qua, tại xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) rộ lên phong trào nuôi cá bống tượng. Nông dân không những đào ao nuôi trong vườn nhà mà còn vươn ra mặt đầm Trà Ổ, bước đầu cho thu nhập khá.

26/09/2015
Khi người dân xin được dồn điền đổi thửa Khi người dân xin được dồn điền đổi thửa

Từ chỗ phản ứng quyết liệt, thậm chí có người “hăm” viết đơn xin trả lại ruộng vì sợ xáo trộn, mất “bờ xôi ruộng mật”, thì nay người dân lại viết đơn xin được dồn điền đổi thửa (DĐĐT), vì những lợi ích thiết thực từ chính sách này mang lại cho nông dân.

26/09/2015
Thị xã Long Mỹ tập trung cho phát triển nông nghiệp Thị xã Long Mỹ tập trung cho phát triển nông nghiệp

Sau khi chia tách, thị xã Long Mỹ tiếp tục tổ chức sắp xếp lại các hợp tác xã, tổ hợp tác, tập trung cho phát triển sản xuất nông nghiệp.

26/09/2015