Hiệp Hội Hồ Tiêu Khuyến Cáo Không Bán Tiêu Số Lượng Lớn
Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) khuyến cáo, trong thời gian này người trồng tiêu nên tránh bán lượng lớn hồ tiêu ra thị trường để khỏi bị thua thiệt sau này.
Từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm là thời gian thu hoạch chính vụ hồ tiêu tại Việt Nam. Lúc này các nhà nhập khẩu thường tìm mọi cách để ép giá, đưa ra nhiều quy định rào cản về chất lượng nhằm đạt mục đích mua số lượng lớn với giá rẻ. Vì thế Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam khuyến cáo, trong thời gian này người trồng tiêu nên tránh bán lượng lớn hồ tiêu ra thị trường để khỏi bị thua thiệt sau này.
Theo VPA, do tác động của các nhà xuất nhập khẩu trong và ngoài nước nên giá tiêu đã giảm từ 160.000-170.000 đồng/kg vào thời điểm cuối năm 2013 xuống còn trên 120.000 đồng/kg như hiện nay.
Trong khi đó giá tiêu tại thị trường Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và các thị trường tiêu thụ lớn như Mỹ, châu Âu đầu năm 2014 vẫn ở đứng ở mức cao là 8.000 USD/tấn (tiêu đen) và trên 10.000 USD/tấn (tiêu trắng).
VPA cho biết thường vào đầu vụ thu hoạch tiêu, nông dân phải bán để có tiền trả nợ và tiêu dùng nên một lượng tiêu lớn được bán ra thị trường vào thời điểm này đã kéo giá nông sản này xuống. Hiện giá tiêu tại các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đang ở mức 123.000- 127.000 đồng/kg.
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam có lợi thế hàng đầu về sản xuất cà phê Nikkei Asian Review (tờ báo nổi tiếng với lượng phát hành lớn của Nhật Bản) phát hành hôm 7/8 trích dẫn thông tin Tổ chức cà phê quốc tế (ICO) cho biết nhu cầu tiêu thụ cà phê của thế giới sẽ tiếp tục tăng mạnh.
Heo rớt giá, người nuôi heo bấm bụng chịu lỗ Từ đầu năm đến nay, giá heo thịt, heo giống liên tục giảm khiến người chăn nuôi heo ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) méo mặt, nhiều hộ dân nuôi phải cầm chừng đợi giá heo tăng trở lại…
Kiên Giang thiệt hại 12.500ha lúa Theo Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang, từ đầu vụ đến nay, tổng diện tích lúa hè thu và thu đông bị thiệt hại hơn 12.500ha do ảnh hưởng thời tiết không thuận lợi.
Nhật muốn đầu tư chế biến cá ngừ tại Phú Yên UBND tỉnh Phú Yên vừa làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Hokugan (Nhật Bản) về việc đầu tư dự án nhà máy chế biến cá ngừ đại dương, hỗ trợ ngư lưới cụ và hướng dẫn kỹ thuật câu cho ngư dân.
Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca Bộ NNPTNT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắc ca. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho mắc ca phát triển tại Việt Nam. NTNN xin giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca theo hướng dẫn của Bộ để nông dân áp dụng vào sản xuất.