Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hibicus cây trồng mới ở Tân Yên Bắc Giang

Hibicus cây trồng mới ở Tân Yên Bắc Giang
Ngày đăng: 19/10/2015

Vườn cây hibicus của gia đình anh Nguyễn Thanh Lâm, thôn Chấn Sơn, xã Liên Sơn.

Hibicus là loại cây thực phẩm và dược liệu, có nguồn gốc từ châu Phi, thích nghi với những vùng đất bạc màu.

Năm 2013, một người dân ở xã Liên Sơn đã gieo thử giống cây này trên đất vườn của gia đình và đem lại thu nhập khá.

Đến nay, toàn huyện Tân Yên có hơn 15 ha cây hibicus.

Gia đình anh Nguyễn Thanh Lâm, thôn Chấn Sơn, xã Liên Sơn đầu năm 2014, gieo giống hibicus với diện tích hơn 3 mẫu, sau 6 tháng cây đơm hoa, cho hơn 10 tấn quả tươi.

Vào mùa thu hoạch, các thương lái tìm đến thu mua với giá 15 nghìn đồng/kg, trừ chi phí anh lãi gần 100 triệu đồng.

Anh Lâm cho biết: “Giống cây này khỏe, dễ canh tác, khả năng chống chịu hạn tốt, ít bị sâu bệnh.

Mật độ trồng thích hợp là cây cách cây khoảng 1 m.

Từ tháng 10 đến 12 (dương lịch) là quãng thời gian thu hái quả”.

Với những thành công bước đầu, anh Lâm dự kiến tiếp tục mở rộng diện tích ở những vụ sau.

Theo lương y Nông Văn Đức, chủ phòng khám đông y tại thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế), cây hibicus được dùng làm thực phẩm hoặc dược phẩm.

Đài quả khô làm thuốc, quả dùng để chiết xuất trà thảo mộc hoặc làm mứt; lá cây có thể dùng để ăn sống, nấu canh chua.

Bà Đào Thu Phương, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: “Qua thực tế sản xuất của người dân cho thấy, hibicus là giống cây phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.

Cơ quan chức năng của huyện đang tích cực tìm kiếm đối tác trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm trong và ngoài tỉnh để liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân".

Dự kiến năm 2016, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện sẽ nhân rộng mô hình trồng cây hibicus theo đề án phát triển cây dược liệu của UBND huyện.


Có thể bạn quan tâm

150 Ngư Dân Quảng Ngãi Đăng Ký Đóng Tàu Vỏ Thép 150 Ngư Dân Quảng Ngãi Đăng Ký Đóng Tàu Vỏ Thép

Ông Hoàng cho biết thêm, kể từ ngày 25-8-2014 các doanh nghiệp và cá nhân được vay vốn tới 70% đến 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới tàu với thời hạn vay vốn 11 năm và lãi suất phải trả chỉ từ 1% đến 3%/năm, phần còn lại do ngân sách nhà nước cấp bù. Nghị định này được coi là “ cú hích” tháo gỡ những khó khăn cho ngư dân trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giúp ngư dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế biển theo chủ trương của Chính phủ.

05/08/2014
Quang Bình Phát Triển Kinh Tế Vườn, Đồi Quang Bình Phát Triển Kinh Tế Vườn, Đồi

Từ thực tiễn sản xuất theo hướng trang trại tổng hợp của một số hộ dân trên địa bàn, huyện Quang Bình (Hà Giang) đã phát động phong trào cải tạo vườn đồi, phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân gắn với xây dựng nông thôn mới.

05/08/2014
Ngô Được Mùa Kép Ngô Được Mùa Kép

Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh Lạng Sơn trồng trên 14.000ha ngô, tập trung chủ yếu ở các huyện Bắc Sơn, Cao Lộc, Hữu Lũng, Lộc Bình, Đình Lập…Các giống ngô được người dân lựa chọn trồng cho năng suất cao như ngô lai giống 999, 9698, C919, K54. Năng suất bình quân toàn tỉnh ước đạt từ 45 – 50 tạ/ha.

05/08/2014
Trồng Khoai Môn Sáp, 1 Vốn 4 Lời Trồng Khoai Môn Sáp, 1 Vốn 4 Lời

Mấy năm gần đây, nông dân ở các tỉnh ĐBSCL phấn khởi vì trồng khoai môn sáp cho thu nhập cao. Anh Nguyễn Hữu Thọ, ngụ tại khu vực Thạnh Phú, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng (TP. Cần Thơ) trồng 10.000m2 khoai môn sắp thu hoạch cho biết: Khoai môn sáp cho củ to (từ 1,5 – 2 kg/củ), chất lượng thơm ngon là mặt hàng XK có giá ổn định. Khoai môn sáp rất dễ chăm sóc, ít phân bón, trồng được quanh năm.

05/08/2014
Bàu Bàng Quan Tâm Phát Triển Nông Nghiệp Gắn Với Xây Dựng Nông Thôn Mới Bàu Bàng Quan Tâm Phát Triển Nông Nghiệp Gắn Với Xây Dựng Nông Thôn Mới

Về chăn nuôi, toàn huyện hiện có 143.968 con gia súc, 667.000 con gia cầm các loại. Để nông dân yên tâm chăn nuôi, ngành thú y luôn chú trọng triển khai tiêm phòng kịp thời vắc xin phòng ngừa dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện chưa xảy ra các ổ dịch bệnh trong lĩnh vực chăn nuôi.

05/08/2014