Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hệ thống tưới nhỏ giọt giải pháp tưới tiết kiệm nước

Hệ thống tưới nhỏ giọt giải pháp tưới tiết kiệm nước
Ngày đăng: 22/11/2015

Vụ xuân hè vừa qua, diện tích trồng màu ở thành phố Sóc Trăng chỉ khoảng 57 ha, giảm trên 50% diện tích so với các vụ khác trong năm.

Do mùa khô nước bị nhiễm mặn, lại thiếu nguồn nước tưới nên nhiều hộ phải bỏ đất trống.

Đối với hộ ông Nguyễn Văn Đức ở khóm 6, phường 4, trồng được hơn 500m2 Bắp cải nhờ có nguồn nước trữ trong ao, nhưng ông cũng rất lo vì nguồn nước này đang dần cạn kiệt.

Đó không chỉ là nỗi lo của hộ ông Đức mà còn là nỗi lo của nhiều hộ trồng màu ở thành phố Sóc Trăng.

Vừa qua, Phòng Kinh tế thành phố và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học & Công nghệ tỉnh đã tiến hành lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tại diện tích trồng màu của hộ ông Đức.

Theo đó, máy bơm sử dụng nguồn nước trực tiếp từ ao chứa, hệ thống dây nhỏ giọt được bố trí sao cho lượng nước được tưới trực tiếp vừa đủ vào vùng rễ cây.

Phương pháp tưới này góp phần hạn chế xói mòn đất, giảm công lao động và tiết kiệm được từ 30 - 60% nước tưới so với cách tưới truyền thống.

Ông Đức phấn khởi cho biết: “Áp dụng mô hình này rất có lợi như tiết kiệm được nước tưới, ít tốn công lao động, trong quá trình vận hành cho máy tưới mình còn tranh thủ làm thêm những công việc khác”.

Với hơn 500 m2 trồng hơn 1.000 cây bắp cải trong nhà lưới kết hợp với hệ thống tưới nước nhỏ giọt, ông Đức còn trồng khoảng 30 cây bắp cải theo phương pháp truyền thống để đối chứng về khả năng sinh trưởng của cây trồng.

Qua so sánh, Bắp cải trong mô hình tưới nhỏ giọt phát triển đồng đều, sâu bệnh được kiểm soát tốt.

Ông Ong Tài Thuận- Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Trung tâm kết hợp với Phòng Kinh tế thành phố thí điểm mô hình tưới nhỏ giọt này và qua thực hiện được nông dân đánh giá cao, vì mô hình giúp tiết kiệm nước tưới, hạn chế được sâu bệnh, giúp cây phát triển tốt hơn”.

Cách tưới thủ công vừa tốn nước, vừa tốn công lao động.

Nông dân Sóc Trăng từng bước ứng dụng thành tựu KH&CN vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.

Với hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp nông dân tiết kiệm nước và chủ động hơn trước diễn biến thất thường của thời tiết hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Thu tỷ đồng nhờ học trồng bưởi qua đài phát thanh Thu tỷ đồng nhờ học trồng bưởi qua đài phát thanh

Từ tay trắng, ông Hồ Văn Kiệt gây dựng được vườn bưởi da xanh 300 gốc, mỗi năm thu một tỷ đồng. Mô hình VietGap trồng bưởi da xanh chất lượng vietgap

15/09/2017
Nông dân thời 4.0: Khởi nghiệp với 5G Nông dân thời 4.0: Khởi nghiệp với 5G

Khởi nghiệp từ năm 2009 với mô hình kinh tế VAC, đến nay, anh Nguyễn Văn Luật, xóm Tây Cát, xã Hải Đông (Hải Hậu - Nam Định) đã trở thành tỷ phú

18/09/2017
Tỷ phú vườn - rừng và khát vọng xuất khẩu cam không hạt Tỷ phú vườn - rừng và khát vọng xuất khẩu cam không hạt

Ở tuổi 63, khi đã thành công với mô hình vườn – rừng với doanh thu mỗi năm 20 tỷ đồng; điều hành 2 công ty, có trên 51ha đất trồng rừng, vườn cây ăn trái

21/09/2017
Lão nông Út Huy biến vùng “đất dữ” Maren thành trang trại tỷ đô Lão nông Út Huy biến vùng “đất dữ” Maren thành trang trại tỷ đô

Maren là “vùng đất dữ”, rồi ngày nọ một lão nông tri điền khăn gói vào đây khai phá và dựng nên một trang trại hiện có trị giá “tỷ đô”,gây kinh ngạc nhiều người

22/09/2017
Bỏ thị thành, chị lên rừng trồng bưởi da xanh thu tiền tỷ Bỏ thị thành, chị lên rừng trồng bưởi da xanh thu tiền tỷ

Giờ đây chị Nguyễn Thanh Thủy đã là nữ tỷ phú với tài sản hàng trăm tỷ đồng và sở hữu vườn bưởi da xanh lớn nhất, nhì vùng Đông Nam Bộ.

23/09/2017