Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hào hứng biogas

Hào hứng biogas
Ngày đăng: 18/11/2015

Công trình hầm biogas giảm tải ô nhiễm môi trường

Ông Chu Minh Thể, cán bộ khuyến nông xã Tân Dĩnh cho biết, với số lượng gia súc lớn và chủ yếu chăn nuôi theo hình thức gia trại xen lẫn trong khu dân cư gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống của người dân xung quanh.

Đã có không ít lần các hộ dân tập trung gửi đơn kiện lên xã vì mùi chất thải chăn nuôi quá nồng nặc.

Ngay sau khi dự án được triển khai, các hộ chăn nuôi đã chủ động đăng ký xây, lắp.

Việc người dân gửi đơn kiện lên xã đã không còn. Các hộ chủ yếu xây hầm gạch có dung tích khoảng 15 - 20 m3.

Môi trường xung quanh không những được cải thiện mà nguồn khí sinh ra từ hầm còn được tận dụng làm chất đốt dùng trong sinh hoạt và thắp sáng.

Hiện toàn xã có từ 60 - 70 hộ đã đăng ký xây, lắp hầm biogas vào năm 2016.

Công tác hỗ trợ vốn cho người dân minh bạch, rõ ràng.

Ngay sau khi xây, lắp và tiến hành nghiệm thu, dự án chuyển tiền hỗ trợ trực tiếp thông qua số chứng minh nhân dân của chủ hộ mà không qua bất kì khâu trung gian nào, đảm bảo tiền đến tận tay người dân.

Ông Ngô Sỹ Bảo, thôn Tân Sơn 3 cho chia sẻ, gia đình trước giờ vẫn duy trì nuôi từ 30 - 40 con lợn, cũng đã có hầm chứa chất thải từ trước.

Ngay khi biết thông tin được hỗ trợ vốn để xây hầm biogas, gia đình đăng ký làm luôn.

Khí thì để dùng nấu thức ăn cho lợn cũng đỡ được phần nào chất đốt, chất thải cũng không còn mùi như trước.

Trong quá trình triển khai dự án, mỗi hộ tham gia dự án, ngoài việc được hỗ trợ kinh phí còn được dự 1 lớp tập huấn ngắn trong 2 ngày để vận hành công trình khí sinh học sao cho hiệu quả và an toàn.

Hiện nay, trong thôn có nhà bà Liệu, ông Ban và một số hộ khác cũng xây hầm biogas để xử lý chất thải chăn nuôi. Xã Tân Dĩnh nói riêng và huyện Lạng Giang nói chung đã nhận thức được vai trò và hiệu quả rất lớn của các công trình khí sinh học tới môi trường và đời sống.

Ông Hoàng Văn Sơn, kỹ thuật viên dự án LCASP huyện Lạng Giang cho biết, dự án mới được triển khai trên địa bàn huyện được 2 năm nhưng đã có được những thành công bước đầu.

Toàn huyện đã xây, lắp được 700 công trình với dung tích đa dạng từ 12 - 30 m3.

Đặc tính của hầm composite là nhanh, gọn và tiện lợi, song dung tích nhỏ, không phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân nên đa phần các công trình biogas là hầm gạch với dung tích chủ yếu từ 16 - 20 m3.

Tính từ đầu năm đến tháng 10/2015, toàn huyện xây, lắp được 260 công trình (đã nghiệm thu 160 công trình).

Bắt đầu triển khai dự án, Phòng NN-PTNT huyện đã gửi các văn bản tuyên truyền sâu rộng về các xã, thôn.

Đồng thời, tuyên truyền trên các đài truyền thanh xã, huyện về lợi ích của dự án tới môi trường và việc hỗ trợ kinh phí đối với các hỗ tham gia dự án.


Có thể bạn quan tâm

Cấp Thiết Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Cấp Thiết Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản

Hà Nội có diện tích ao hồ, sông suối lớn rất có tiềm năng về nuôi trồng thủy sản (NTTS). Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản (NLTS) trên các hệ thống sông, hồ của TP đang bị suy giảm nghiêm trọng. Bởi vậy, bảo vệ NLTS là biện pháp cấp thiết để đảm bảo phát triển ngành thủy sản bền vững.

23/09/2014
Kết Thúc Vụ Nuôi Tôm Năm 2014, Trên Địa Bàn Tỉnh Nhiều Hộ Đạt Lợi Nhuận Trên 01 Tỷ Đồng Kết Thúc Vụ Nuôi Tôm Năm 2014, Trên Địa Bàn Tỉnh Nhiều Hộ Đạt Lợi Nhuận Trên 01 Tỷ Đồng

Theo các cơ quan hữu quan, vào thời điểm giữa tháng 9/2014, giá tôm sú giảm 8.000 đồng/kg xuống mức 248.000 đồng/kg (20 con/kg); giá tôm thẻ tăng 2.000 đồng/kg lên mức 133.000 đồng/kg (60 con/kg)... với giá này, nông dân vẫn có lợi nhuận.

23/09/2014
Lâm Đồng Ra Mắt Tổ Hợp Tác Chăn Nuôi Bò Sinh Sản Lâm Đồng Ra Mắt Tổ Hợp Tác Chăn Nuôi Bò Sinh Sản

Ngày 18/9, Hội LHPN tổ chức ra mắt mô hình "Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản" tại thị trấn Đạm Ri, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng). Tham gia mô hình có 30 thành viên được cấp bò để nuôi; trong đó, Trung ương Hội LHPN VN cấp 1 con bò đực giống giao cho 1 thành viên và 2 con bò cái giao cho 2 thành viên, còn 27 thành viên được cấp 27 con bò sinh sản từ dự án Heifer.

23/09/2014
Ngành Trồng Trọt Với Bài Toán Chuyển Từ “Lượng” Sang “Chất” Ngành Trồng Trọt Với Bài Toán Chuyển Từ “Lượng” Sang “Chất”

Những năm qua, mặc dù ngành nông nghiệp luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng (bình quân 4%/năm), năng suất, sản lượng cây trồng đạt khá. Tuy nhiên, đời sống của người nông dân vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều câu hỏi đang đặt ra trong sản xuất và đang rất cần những giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất bằng giá trị và lợi nhuận.

23/09/2014
Cải Thiện Chất Lượng Tương Lai Cho Vùng Cà Phê Lâm Đồng Cải Thiện Chất Lượng Tương Lai Cho Vùng Cà Phê Lâm Đồng

Lâm Đồng, với diện tích xấp xỉ 150 ngàn ha cà phê, sản lượng ước đạt 382 ngàn tấn là một trong những vùng cà phê lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, chất lượng của cà phê Lâm Đồng vẫn chưa được đánh giá cao, giá trị trên thị trường chưa xứng đáng với tiềm năng vốn có.

23/09/2014