Hành tím Vĩnh Châu tăng giá gấp 5 lần, xuất hiện nạn găm hàng
Sáng 21- 5, ông Nguyễn Minh Chí, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, hồ hởi cho biết lượng hành tím tồn đọng ở “vương quốc hành tím” chỉ còn khoảng 10.000 tấn, giảm 40.000 tấn so với thời điểm đầu tháng 4. Trong đó, lượng hành tồn trong dân chỉ còn khoảng 3.000 tấn, số còn lại nằm tại các doanh nghiệp thu mua.
Cũng theo ông Chí, do thực hiện theo lời kêu gọi giảm diện tích để chuyển sang trồng các loại cây, con khác từ ngành nông nghiệp tỉnh và thị xã, hiện số diện tích hành giống tại đây chỉ có 200 héc-ta (ha) so với 1.000 ha như mọi năm. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho đầu ra của hành tím trong vụ tới.
Trong khi đó, ông Trần Triều Huy- Chủ tịch HĐQT của HTX hành tím Vĩnh Châu, cho rằng giá hành tại chỗ đã tăng lên hơn 10.000 đồng/kg nên có trường hợp những hộ khá giả đã không chịu bán hành mà trữ lại để chờ giá cao hơn.
Ông Nguyễn Thành Duy, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng, cho biết do lượng hành tồn đọng trong dân còn ít nên các nhóm đoàn viên- thanh niên tình nguyện của tỉnh và thị xã Vĩnh Châu đã kết thúc đợt tham gia “giải cứu” hành tím vào ngày 15- 5 vừa qua.
Trong đợt "giải cứu". Tỉnh đoàn đã trực tiếp thu mua cho các hộ nghèo, cận nghèo được 500 tấn hành tím để đem đi tiêu thụ và giới thiệu cho các doanh nghiệp tiêu thụ được 500 tấn. “Hay tin sản lượng hành tím đã giải cứu được 80% khiến các đoàn viên của tỉnh rất vui mừng. Bởi trước khi được “giải cứu”, hành tím tại Vĩnh Châu chỉ ở mức 2.000- 3.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 13.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp muốn đặt hàng nhưng không có đủ hành đạt chất lượng để cung cấp”- ông Duy, nói.
Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho rằng chiến dịch “giải cứu” hành tím thành công cũng nhờ vào sự chung tay của người dân, của nhiều doanh nghiệp và các siêu thị. Nếu không thì 50.000 tấn hành tím tồn đọng sẽ chẳng biết xử lý thế nào.
Thị xã Vĩnh Châu được biết đến là vựa hành tím hàng đầu của cả nước, với diện tích từ 4.000- 7.000 ha/năm, năng suất đạt khoảng 150.000 tấn sau 2 tháng gieo trồng. Thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Indonesia. Tuy nhiên, khoảng 2 năm nay, Indonesia bất ngờ ngưng nhập khẩu vì họ vừa trồng thành công giống hành này. Vì thế, đầu tháng 4 vừa rồi, 50.000 tấn hành tím ở Vĩnh Châu bị bí đầu ra.
Có thể bạn quan tâm

Hiện cá mú nghệ thương phẩm tại Khánh Hòa được thương lái thu mua ở mức 140-150 ngàn đ/kg, giảm 100 ngàn đ/kg so với những năm trước. Mặc dù giá thấp nhưng vẫn khó tiêu thụ.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Kim Bình (Chiêm Hóa - Tuyên Quang) có phong trào trồng chuối tây tại các thửa đất đồi bạc màu cho thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Từ đầu năm 2014 đến nay, sản xuất chế biến gỗ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có nhiều khởi sắc trở lại, đơn đặt hàng của các đối tác nước ngoài với các doanh nghiệp ở Quảng Ngãi ngày càng nhiều hơn, giúp cho ngành gỗ ở Quảng Ngãi phục hồi sản xuất.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, 1 ha quýt đường hiện cho thu nhập gấp nhiều lần so trồng điều hoặc cao su. Tuy nhiên, trồng quýt đường đòi hỏi có sự am hiểu về loại cây này. Trồng 1 ha, tiền đầu tư giống, phân bón, công chăm sóc khoảng 30-40 triệu đồng.

Vừa qua, tàu vỏ composite câu cá ngừ đại dương của Công ty Yanmar (Nhật Bản) đặt hàng thử nghiệm cho ngư dân Việt Nam đã chính thức hạ thủy. Liệu đã đến lúc, tàu vỏ composite khẳng định vị thế.