Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hành rớt giá, nông dân gặp khó

Hành rớt giá, nông dân gặp khó
Ngày đăng: 28/08/2015

Hiện nay, nhiều nông dân Thanh Bình (Đồng Tháp) bước vào thu hoạch hành trắng. Nhưng vụ này, cây hành lại rớt giá mạnh khiến nông dân điêu đứng.

Sau khi thu hoạch 3 công hành đỏ, đạt lợi nhuận hơn 30 triệu đồng, anh Nguyễn Minh Phụng ở ấp Nam, xã Tân Thạnh phấn khởi tiếp tục đầu tư trồng 11 công hành trắng, tăng 8 công so với vụ rồi. Hiện diện tích này đã quá ngày thu hoạch hơn nửa tháng, nhưng đến nay vẫn chưa tiêu thụ được do hành rớt giá chỉ còn 2.000 đồng/kg, giảm 6.000 đồng so với vụ nùa trước và giảm hơn 20.000 đồng/kg so với vụ đông xuân.

Theo tính toán của anh Phụng, với mức giá này anh phải lỗ hơn 70 triệu đồng cho ruộng hành của mình. Bán không được, nên ruộng hành của anh bị còi cọc vì quá lứa, đang chờ ngày nhổ bỏ để canh tác hoa màu khác. Đây là tình trạng chung của nhiều nông dân trồng hành ở các xã trong huyện.

Theo Hội Nông dân huyện Thanh Bình, diện tích trồng hành vụ thu đông lên đến 100ha, tăng 40ha so với cùng kỳ năm trước, tập trung nhiều ở 5 xã cù lao: Tân Hòa, Tân Huề, Tân Quới, Tân Bình, Tân Long. Nguyên nhân khiến giá hành xuống thấp là do người dân trong và ngoài huyện trồng tự phát và chưa nắm được nhu cầu thị trường.

Cung vượt quá cầu đã khiến người nông dân phải gánh thiệt hại lớn. Để hạn chế tình trạng trên, thời gian tới, Hội sẽ cùng cơ quan chức năng tăng cường hợp tác tiêu thụ nông sản với các siêu thị, trong đó có TP.Hồ Chí Minh.


Có thể bạn quan tâm

Ưu Điểm Của Chăn Nuôi Gà Thả Vườn Và Một Số Giống Gà Đặc Trưng Ưu Điểm Của Chăn Nuôi Gà Thả Vườn Và Một Số Giống Gà Đặc Trưng

Xu thế gần đây khá nhiều hộ chăn nuôi gà thịt lựa chọn phương thức chăn nuôi gà theo hướng thả vườn bởi thực tế cách chăn nuôi trên có nhiều ưu điểm và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

23/06/2013
Thoát Nghèo Từ Phát Triển Kinh Tế Vườn - Rừng Thoát Nghèo Từ Phát Triển Kinh Tế Vườn - Rừng

Trong những năm gần đây, nhờ sự giúp đỡ của các ban ngành, đặc biệt là ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, nhiều hộ nông dân ở xã Thanh Chăn huyện Điện Biên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tập trung đầu tư phát triển kinh tế trang trại vườn rừng, xóa được đói nghèo từng bước vươn lên làm giàu.

23/06/2013
Nuôi Ếch Vụ Nghịch Thu Nhập Cao Nuôi Ếch Vụ Nghịch Thu Nhập Cao

Ếch Thái Lan dễ nuôi, nông dân có thể tận dụng diện tích mặt nước của ao, hồ hoặc những khoảng đất trống trong vườn để đầu tư nuôi ếch theo phương pháp công nghiệp, tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, do giá cả thức ăn ngày càng tăng cao, trong khi giá ếch thương phẩm bán vào vụ thuận không cao nên nông dân thu lãi ít, thậm chí thua lỗ. Điều này đã làm cho nhiều hộ nông dân từ bỏ việc nuôi ếch.

17/11/2012
Làm Giàu Từ Trang Trại Nuôi Vịt, Thả Cá Làm Giàu Từ Trang Trại Nuôi Vịt, Thả Cá

Mong muốn làm kinh tế tại quê hương, nên ngay khi địa phương có chủ trương chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình trang trại, gia đình chị Phạm Thị Loan (xã Ngô Quyền, Tiên Lữ) đã hăng hái tham gia. Từ khoảng 2 mẫu đất ruộng, gia đình chị Loan đã cải tạo thành vườn, ao và một số dãy chuồng trại chăn nuôi.

23/06/2013
Bầu Bí Trồng Chơi Ăn Thiệt Bầu Bí Trồng Chơi Ăn Thiệt

Đã nhiều năm nay anh Nguyễn Thanh Hồng ở ấp 2, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) trồng bầu bí luôn đạt năng suất và cho thu nhập cao. Với 1,2 hécta bầu bí, hàng năm gia đình anh lãi 80 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

23/06/2013