Hàng Chục Hộ Dân Nuôi Ếch Cầu Cứu

Hơn 1 tháng nay, hàng chục hộ dân ở xã Mỹ An, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), sau khi cho ếch ăn bằng thức ăn công nghiệp làm ếch nhảy rộ đàn và chết hàng loạt. Đến nay, Công ty thức ăn vẫn chưa có động thái gì đối với các hộ dân trong việc hỗ trợ thiệt hại, khiến nhiều hộ dân rơi vào tình cảnh khó khăn.
Là một trong những hộ nuôi ếch bị thiệt hại nhiều nhất của xã, ông Lê Văn Kinh (SN 1965, ngụ ấp Mỹ Thạnh B, xã Mỹ An) cho biết: “Tôi nuôi 30.000 con ếch giống được khoảng 45 ngày, chuẩn bị bán cho thương lái. Tuy nhiên, ngày 15/6/2013 khi cho ếch ăn thì ếch nhảy rộ đàn, số lượng chết khoảng 30%, ước tính thiệt hại hơn 30 triệu đồng. Tôi nuôi ếch được 7 năm đều mua thức ăn của Công ty Lái Thiêu, không ngờ lần này ếch chết như vậy. Tôi chỉ mong phía Công ty thức ăn hỗ trợ tiền thất thoát để tái lại đàn ếch mới”.
Ông Kinh kể lại, ông cho đàn ếch ăn lô hàng mã CV05, ghi ngày sản xuất ngày 14/6/2013, tại Công ty TNHH TĂGS Lái Thiêu. Địa chỉ số 48B, Quốc lộ 13, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, sau đó ếch nhảy rộ đàn, khoảng 3 ngày sau thì chết hàng loạt. Một số hộ dân trong xóm cho ếch ăn cũng bị chết.
Anh Nguyễn Thái Phương (SN 1975, ngụ ấp Mỹ Thị B, xã Mỹ An) bức xúc nói: “Tôi nuôi 30.000 con, thiệt hại khoảng 30%, tranh thủ bán tháo, nên bị thương lái ép giá lỗ khoảng 20 triệu đồng. Tôi chỉ mong Công ty thức ăn sớm hỗ trợ phần thiệt hại để chuẩn bị nuôi vụ mới”.
Khi xảy ra vụ ếch chết, nhiều hộ dân khác cũng tranh thủ bán số ếch còn sống, vì sợ ếch sẽ chết hoàn toàn, dẫn đến lỗ đến hàng chục triệu đồng.
Ngày 10/7/2013, Chi Cục thủy sản tỉnh thông báo kết quả phân tích một số chỉ tiêu thức ăn thủy sản. Sau đó, UBND xã Mỹ An họp dân báo cáo kết quả nhưng nhiều hộ dân khi nghe thông báo trong thức ăn không có chứa chất ảnh hưởng liên quan đến vụ ếch chết thì ngỡ ngàng, các hộ dân không đồng tình với kết quả thử nghiệm và yêu cầu các ngành chức năng tỉnh, huyện và Công ty thức ăn trực tiếp gặp các hộ dân để giải trình rõ hơn về kết quả thử nghiệm.
Nhiều hộ dân cho biết, lúc xảy ra ếch chết hàng loạt, phía Công ty thức ăn có hứa hỗ trợ phần thiệt hại nhưng đến nay “bặt vô âm tín”. Nhiều hộ dân kiến nghị, ngành chức năng, chính quyền các cấp sớm có biện pháp hỗ trợ để có kinh phí tái đàn ếch mới, vì nhiều hộ dân chỉ sống dựa vào nghề nuôi ếch.
Có thể bạn quan tâm

Đây là nhận định được đưa ra tại Hội nghị công bố về Triển vọng toàn cầu của cây trồng biến đổi gen (BĐG) năm 2012 vừa được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở NN&PTNT) tỉnh Trà Vinh cho biết tính đến nay các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành có hơn 9.500 hộ thả nuôi 838 triệu con tôm sú, tôm thẻ chân trắng trên diện tích 10.123 ha. Tuy nhiên ngành thủy sản chỉ mới kiểm dịch được 269 triệu con, chiếm 32% số lượng tôm thả nuôi.

Một dự án để xác định "siêu chủng" cá rô phi ở Philippines sẽ giúp tăng mức sống của nông dân nuôi cá và người tiêu dùng nghèo, tạo cơ hội việc làm mới và cung cấp an ninh lương thực trên toàn quốc

“Xem xét điều chỉnh lại thời hạn vay nuôi cá tra theo chu kỳ nuôi cá từ 8 - 12 tháng” là đề xuất của Bộ NN&PTNT với NHNN nhằm cơ cấu lại nợ, tăng hạn mức cho vay đối với các hộ, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá tra.

Là đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng giống cá nước ngọt trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh, từ cuối năm 2012, Trung tâm Giống thủy sản Hà Tĩnh đã tập trung bổ sung tăng đàn, chăm sóc, nuôi vỗ tốt 3,6 tấn cá giống bố mẹ để chuẩn bị cho vụ sản xuất cá giống năm 2013.