Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hà Nội Thủy Sản Được Mùa, Được Giá

Hà Nội Thủy Sản Được Mùa, Được Giá
Ngày đăng: 14/02/2014

Sau Tết Nguyên đán, người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP Hà Nội lại bắt tay vào mùa thu hoạch. Khác với sự rớt giá của các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, năm nay, người nuôi thủy sản có niềm vui riêng vì các loại sản phẩm đều được mùa, được giá.

Theo nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức, giá cả các loại cá sau Tết đã tăng hơn so với thời điểm trước Tết. Cá trắm, cá chép có giá bán buôn trung bình từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, bán lẻ từ 65.000 - 70.000 đồng/kg; giá các loại cá khác như: Cá trôi, cá mè, cá rô cũng tăng nhẹ, trung bình từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Anh Nguyễn Văn Bơi, thôn Ngọc Động, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa chia sẻ: "Nếu giá cá vẫn giữ mức ổn định như thế này trong 2 tuần nữa thì với 1,5 tấn cá từ ao nuôi của anh sẽ cho thu nhập khoảng 75 triệu đồng, trừ chi phí cho thu lãi 50 triệu đồng".

Dịp trước Tết Nguyên đán 2014, xã Phương Tú cung cấp cho thị trường Thủ đô hơn 400 tấn cá thịt các loại. Tuy nhiên, do tâm lý tranh thủ được giá nên nhiều hộ có số lượng lớn cá thương phẩm đến ra Giêng mới thu hoạch. Thời điểm này, cá bán chạy lại được giá, do đó, nhiều hộ nuôi cá ở Phương Tú trực tiếp thuê xe chở hàng ra chợ đầu mối Pháp Vân để bán, thay vì đổ buôn cho thương lái như các đợt trong năm.

Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi trồng thủy sản, tháng 3 là thời điểm giao mùa nên các loại cá nuôi nước ngọt thường mắc một số bệnh thường gặp như: Bệnh tiêu chảy ở cá trắm, bệnh mỏ neo ở cá mè, bệnh thối vẩy ở cá chép... Tuy nhiên, do được tập huấn kỹ thuật thường xuyên nên bà con đã mua thuốc phòng bệnh cho cá trộn với thức ăn theo đúng liều lượng. Đều đặn đánh vôi cho các ao nuôi mỗi tháng một lần; không cho cá ăn quá no vì đây là thời kỳ cá có tỷ lệ tích mỡ cao.

Ông Nguyễn Văn Khiết -Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Mỹ Đức cho biết, cùng với những biến động thời tiết, ô nhiễm môi trường đã khiến thủy sản nuôi bị giảm sức đề kháng, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển thành dịch. Song được sự chỉ đạo kịp thời của Chi cục Thú y Hà Nội, ngay từ những tháng trong Tết Nguyên đán 2014, Trạm đã chỉ đạo các xã có diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện khẩn trương có kế hoạch phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh việc giám sát nuôi nên đã phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Cán bộ của Trạm thú y huyện, xã thường xuyên lấy mẫu thủy sản xét nghiệm định kỳ và kiểm tra chỉ tiêu môi trường; trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho bà con ứng phó nhanh trước các dấu hiệu của các loại bệnh thường gặp của cá, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho bà con.


Có thể bạn quan tâm

Nhờ mô hình sáng tạo trên ếch dưới cá nông dân thu lãi 200 triệu mỗi năm Nhờ mô hình sáng tạo trên ếch dưới cá nông dân thu lãi 200 triệu mỗi năm

Ông Nguyễn Hải Sơn, thôn Nội Hạc, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã tận dụng mặt nước ao sẵn có của gia đình để nuôi ếch kết hợp với cá mang lại thu nhập cao.

23/10/2015
Bưởi da xanh cây trồng đột phá Bưởi da xanh cây trồng đột phá

Đây chính là loại cây trồng đột phá về kinh tế khi mỗi năm cho người nông dân xã Bảo Quang (TX Long Khánh, Đồng Nai) thu nhập cả tỷ đồng từ mô hình trồng bưởi da xanh.

23/10/2015
Nhộn nhịp làng hoa Mỹ Tho bắt đầu vào vụ Tết Nhộn nhịp làng hoa Mỹ Tho bắt đầu vào vụ Tết

Còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2016, nhưng hiện nay nông dân Làng hoa Mỹ Tho đã tất bật xuống giống một số loại hoa dài ngày để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp tết. Năm nay, ngoài những loại hoa truyền thống, Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho còn hỗ trợ bà con trồng hoa một số loại giống “đặc biệt” và hứa hẹn sẽ hấp dẫn người mua.

23/10/2015
Lùm xùm mua bán lúa dự trữ nhà nước Lùm xùm mua bán lúa dự trữ nhà nước

Trong những ngày qua, nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo tại Phú Yên và Khánh Hòa liên tiếp phản ánh bức xúc về việc hơn 2.300 tấn lúa thuộc dự trữ nhà nước đã được bán không minh bạch...

23/10/2015
Lạ lẫm trái bo bo lớn nhanh như thổi Lạ lẫm trái bo bo lớn nhanh như thổi

Khá giống bí đao, trái bo bo hình tròn và to như trái dưa hấu, với công dụng phổ biến nhất là dùng để nấu canh thịt. Tuy nhiên hương vị của canh bo bo rất khác, với mùi thơm nhẹ như dưa hấu và ngọt thanh.

23/10/2015