Hà Nam tập huấn TOT phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt
Lớp tập huấn có 30 học viên, gồm cán bộ khuyến nông tỉnh; trạm khuyến nông các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Duy Tiên, Thanh Liêm, Kim Bảng, thành phố Phủ Lý và cộng tác viên khuyến nông của các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.
Khóa tập huấn đã trang bị cho học viên những kiến thức về cách sử dụng phần mềm MS PowerPoint để thiết kế bài giảng giúp các học viên nâng cao kỹ năng thiết kế và sử dụng bài giảng điện tử trong tập huấn. Ngoài những kiến thức về phương pháp khuyến nông, học viên của lớp tập huấn còn được học tập kỹ thuật nuôi một số đối tượng thủy đặc sản nước ngọt; bệnh thường gặp trên thủy đặc sản nước ngọt và biện pháp xử lý.
Trong quá trình học tập, các học viên được chia nhóm thảo luận; làm bài tập nhóm và trình bày trước lớp để nâng cao kỹ năng thuyết trình, xử lý tình huống trong tập huấn; đồng thời chia nhóm thực hành đánh giá chất lượng lươn giống, chọn giống tốt, tắm vệ sinh lươn giống đúng kỹ thuật; sử dụng một số thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học trong thủy sản.
Các học viên được tham quan mô hình nuôi chạch đồng tại xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, mô hình nuôi lươn tại xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên. Đây là cơ hội để các học viên được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi các đối tượng thủy đặc sản nhằm tạo ra các sản phẩm đặc trưng cho từng vùng, mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Kết thúc khóa học, các học viên tự tin, vận dụng có hiệu quả các kiến thức đã học được vào hoạt động khuyến nông tại địa phương, góp phần phát triển nghề nuôi thủy sản của tỉnh.
Có thể bạn quan tâm
Làm Giàu Từ Cây Chuối Lùn Nhờ dễ thích nghi với nhiều chân đất, ít tốn công chăm sóc, cho hiệu quả kinh tế cao nên thời gian qua chuối lùn đã trở thành cây trồng chủ lực tại nhiều địa phương ở Quảng Nam. Thực tế cho thấy, từ hướng đi này, hàng nghìn hộ dân đã trả lại “sổ nghèo” và vươn lên làm giàu
Ứng Dụng Bóng Đèn Ôzôn Hẹn tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, lần nào cũng lỡ cỡ vì ông bận, cũng bị ngắt quãng bởi những cú điện thoại, những chuyến đến thăm của nhiều nông dân hỏi về ứng dụng của bóng đèn ôzôn. Còn nhớ cách đây cả năm, gặp tôi, ông cứ úp mở về chuyện đèn ôzôn được đưa cho nông dân để thắp cho thanh long ra hoa, để khử mùi, khử khuẩn cho chuồng trại gia súc nhưng tịnh không tiết lộ cụ thể ở đâu.
Thúc Phân Khoáng Cho Cây Ăn Quả Bón thúc nụ, thúc hoa: Cần bón khi nhìn thấy một vài chùm nụ xuất hiện, thường trước khi nở hoa rộ 25-30 ngày. Vị trí bón phân theo hình chiếu của tán cây, đây là vị trí hoạt động mạnh nhất của bộ rễ
Trồng Rau Màu Sạch Hiện nay, trong sản xuất nông nghiệp, ngoài việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật để giảm chi phí, tăng năng suất đem lại lợi nhuận thì việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với nhiều người dân. Vì vậy, thời gian qua, thị trấn Trà Lồng, huyện Long Mỹ đã vận động thành lập các tổ, nhóm sản xuất để hỗ trợ vốn và kỹ thuật cho bà con nông dân, trong đó có câu lạc bộ (CLB) trồng rau màu sạch ở ấp Khánh Hưng 1
Trồng Xen Băng Cây Phân Xanh Qua kết quả nghiên cứu và thực tế cho thấy trồng xen băng cây phân xanh theo đường đồng mức như muồng hoa vàng, cốt khí…giữa cây công nghiệp (cà phê, cao su, điều) và cây ngắn ngày (ngô, lúa nương, sắn…) là biện pháp đơn giản và rất có hiệu quả trong việc bảo vệ đất, chống xói mòn, cải tạo độ phì của đất và góp phần tăng năng suất cây trồng.