Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giúp Nông Dân Đổi Thay Nếp Nghĩ, Cách Làm

Giúp Nông Dân Đổi Thay Nếp Nghĩ, Cách Làm
Ngày đăng: 26/06/2013

“Không ai xoá nghèo thay được cho ND, nhưng muốn ND tự vươn lên thì ngoài việc tăng cường đầu tư, hỗ trợ, phải giúp họ thay đổi nếp nghĩ, cách làm lạc hậu bao đời qua”- Chủ tịch Hội ND tỉnh Điện Biên, anh Sùng Chứ Thếnh nói.

“Cầm tay chỉ việc” cho nông dân

Khát vọng giúp ND xoá nghèo, vươn lên giàu có từng khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Điện Biên nói chung và Hội ND các cấp nói riêng trăn trở. Mặc dù nguồn vốn đầu tư của Nhà nước bao năm qua không nhỏ, các chính sách ưu ái đối với ND vùng cao cũng rất nhiều, nhưng bộ mặt nông thôn vẫn chưa chuyển biến được như mong muốn. “Phải giúp người dân tự xoá được nghèo, có ý chí và đủ điều kiện bứt phá vươn lên làm giàu. Nhưng muốn như vậy thì đồng thời với những khoản đầu tư cơ sở vật chất, tạo vốn sản xuất thì phải giúp ND thay đổi nếp nghĩ, cách làm lạc hậu bao đời. Khi ấy nội lực người dân sẽ thay đổi”- anh Sùng Chứ Thếnh tâm sự.

Với nhận thức ấy, những năm gần đây Hội ND tỉnh Điện Biên đã tập trung cao cho hoạt động đào tạo ND, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất. Hội đã chủ động phối hợp có hiệu quả các dự án phát triển cộng đồng các dân tộc ít người; xây dựng 158 mô hình trình diễn huấn luyện nông dân về thâm canh sạch và thích ứng biến đổi khí hậu cho gần 5.000 lượt hội viên, ND.

Hội cũng thành lập 126 nhóm ND cùng sở thích và giúp nhau phát triển sản xuất-kinh doanh với 1.890 hội viên tham gia; phối hợp với trung tâm khuyến nông, ngành thú y, các doanh nghiệp cung ứng giống và phân bón xây dựng hàng chục mô hình trình diễn kỹ thuật và “cầm tay chỉ việc” cho hơn 30.000 lượt người, đào tạo nghề cho 14.080 lao động nông thôn.

Anh Mùa A Sang ở bản Chóp Ply, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tâm sự: “3 năm nay, cán bộ đến với người dân chúng tôi nhiều lần để bảo cách làm hay, dạy cách làm tốt. Tuy không biết chữ, nhưng tôi đã nhớ số lượng ngô giống cần tra trên diện tích đất gần 2ha của mình là 25-30kg; nhớ tiêm phòng cho con lợn, con gà mỗi khi lá rừng sắp rụng để phòng bệnh mùa đông; biết cách quây kín chuồng trâu và đốt lửa cho trâu sưởi khi trời giá lạnh… ”.

Nghe lời cán bộ nhanh hết nghèo

Phân bón, giống ngô, lúa, được cán bộ mang vào tận xã, mình lấy về làm ăn, đến mùa thu hoạch mới phải trả cho cán bộ. Nếu nghe lời cán bộ, chịu khó làm ăn thì cũng nhanh hết nghèo thôi, còn giàu nữa đấy”.Ông Sùng A Trả

Để thật sự giúp người nông dân sử dụng hữu hiệu những tri thức đã được trao vào sản xuất, kinh doanh, xoá đói nghèo, các cấp hội đã chủ động nâng cao năng lực trợ giúp ND. Ngoài việc xây dựng các tủ sách khuyến nông, pháp luật ở cơ sở, Hội tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp để tạo vốn và cung ứng giống, vật tư sản xuất cho nông dân.

5 năm qua, Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NNPTNT thành lập 1.130 tổ vay vốn cho hơn 25.500 hội viên vay, dư nợ hiện nay lên tới 513 tỷ đồng; xây dựng các dự án uỷ thác từ nguồn Quỹ Hỗ trợ ND của T.Ư Hội với tổng số vốn 4,5 tỷ đồng, hỗ trợ 150 hộ phát triển sản xuất. Hội còn chủ động liên doanh với các doanh nghiệp cung ứng cho ND hơn 3.700 tấn phân bón các loại, nhiều giống lúa, ngô, đậu tương, cây cà phê...

ông Sùng A Trả (bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé) cho biết: “Cán bộ Hội ND tốt lắm. Cán bộ bảo cho mình cách làm hay, biết phân biệt tốt-xấu, lại giúp mình làm nương giỏi, nuôi nhiều gà, lợn. Khi mình đã biết cách làm tốt rồi, nếu thiếu vốn, thiếu giống cứ nhờ cán bộ giúp là được thôi”.


Có thể bạn quan tâm

Đâm Lo Vì Trót Trồng Ớt Trung Quốc Đâm Lo Vì Trót Trồng Ớt Trung Quốc

Một loại ớt có xuất xứ từ Trung Quốc được nhiều người dân trồng trên các cánh đồng tại tỉnh Nghệ An mà chưa hề được cơ quan chức năng kiểm định (kiểm dịch)

24/02/2014
Cá Bống Tượng Tăng Giá Ở Cà Mau Cá Bống Tượng Tăng Giá Ở Cà Mau

Từ đầu năm đến nay, giá cá bống tượng luôn tăng, hiện tại đang dao động ở mức 380.000-410.000 đồng/kg. Mức giá trên đã khuyến khích nông dân nuôi lại đối tượng này sau thời gian dài “treo” ao.

24/03/2014
Quả Ngọt Trên Đất Cằn Quả Ngọt Trên Đất Cằn

Hơn 6 năm qua, nhờ trồng dứa trái vụ, nông dân thôn Tuấn Thịnh, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã khai thác hiệu quả quỹ đất đồi bãi, cải thiện cuộc sống.

24/02/2014
Hội Thảo Khoa Học Đánh Giá Thực Trạng Và Nguyên Nhân Suy Thoái Môi Trường Vùng Nuôi Trồng Thủy Sản Hội Thảo Khoa Học Đánh Giá Thực Trạng Và Nguyên Nhân Suy Thoái Môi Trường Vùng Nuôi Trồng Thủy Sản

Ngày 20/3, tại UBND huyện Cầu Ngang, Trung tâm Nghiên cứu Thủy nông và Cấp nước thuộc Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức Hội thảo Khoa học kỹ thuật nghiên cứu đánh giá thực trạng và nguyên nhân suy thoái môi trường vùng nuôi trồng thủy sản các huyện ven biển tỉnh Trà Vinh và đề xuất giải pháp phát triển bền vững vùng nuôi.

24/03/2014
Nuôi Tôm Càng Xanh Mùa Lũ Trên Đất Ruộng Trũng Cho Thu Nhập Cao Nuôi Tôm Càng Xanh Mùa Lũ Trên Đất Ruộng Trũng Cho Thu Nhập Cao

Những năm qua, hưởng ứng chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hiệu quả, bền vững, nhiều bà con huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã thực hiện thành công và cải thiện nguồn thu nhập cho gia đình - điển hình như hộ gia đình ông Lê Phước Thiện (sinh năm 1968) ngụ ấp 1, xã An Hòa, huyện Tam Nông.

24/02/2014