Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giúp Ngư Dân Phát Triển Nghề Cá Xa Bờ

Giúp Ngư Dân Phát Triển Nghề Cá Xa Bờ
Ngày đăng: 24/07/2014

Ngày 7.7.2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định (NĐ) số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân vay vốn đóng tàu công suất lớn, vươn khơi bám biển khai thác thủy sản (KTTS). Hiện các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.

Nhiều ưu đãi

Theo quy định tại NĐ 67, chủ tàu đóng mới hay nâng cấp tàu được vay ngân hàng tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp, thời hạn vay tới 11 năm và lãi suất chủ tàu phải trả thấp nhất là 1%/năm và cao nhất chỉ là 3%/năm.

Với việc đóng mới tàu dịch vụ hậu cần KTTS xa bờ bằng vỏ thép có tổng công suất máy chính 400 CV trở lên (bao gồm cả máy móc, trang thiết bị hàng hải; máy móc thiết bị bảo quản hải sản; bảo quản hàng hóa; bốc xếp hàng hóa), chủ tàu được vay vốn ngân hàng thương mại tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 1%/năm, ngân sách nhà nước (NSNN) cấp bù 6%/năm.

Nếu đóng tàu vỏ gỗ, chủ tàu được vay tối đa 70% tổng giá trị đầu tư đóng mới, với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 3%/năm, NSNN cấp bù 4%/năm.

Đối với tàu KTTS xa bờ bằng vỏ gỗ, vỏ thép được đóng mới, chủ tàu được vay tối đa từ 70 - 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả từ 1-3%/năm, NSNN cấp bù từ 4-6%/năm.

Tàu vỏ gỗ công suất dưới 400 CV được nâng cấp thành tàu có công suất từ 400 CV trở lên được vay tối đa 70% giá trị nâng cấp tàu với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 3%/năm, NSNN cấp bù 4%/năm.

Cũng theo NĐ 67, thời hạn cho vay sẽ kéo dài trong 11 năm, trong đó năm đầu tiên chủ tàu được miễn trả lãi và chưa phải trả nợ gốc.

Chủ tàu được thế chấp giá trị tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản để đảm bảo khoản vay. Lãi suất được duy trì ổn định 7%/năm. Trong trường hợp chủ tàu gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, tùy từng trường hợp, sẽ được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và được xử lý theo hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, các chủ tàu KTTS và cung cấp dịch vụ hậu cần (DVHC) KTTS đang hoạt động nghề cá có hiệu quả, có khả năng tài chính, có phương án sản xuất kinh doanh cụ thể, sẽ được vay tối đa 70% giá trị cung cấp DVHC đối với tàu DVHC; tối đa 70% chi phí cho một chuyến đi biển đối với tàu KTTS, với lãi suất 7%/năm.

NSNN hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm cho các tàu KTTS xa bờ, tàu DVHC KTTS xa bờ là thành viên tổ, đội, HTX KTTS và có tổng công suất máy chính từ 90 CV trở lên.

Hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn thuyền viên cho mỗi thuyền viên làm việc trên tàu. Hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ trên mỗi tàu với mức 70% kinh phí mua bảo hiểm đối với tàu công suất từ 90 CV đến dưới 400 CV; 90% đối với tàu 400 CV trở lên.

Ngư dân còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế, chi phí đào tạo vận hành tàu vỏ thép, kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm theo công nghệ mới; chi phí vận chuyển hàng hóa từ đất liền ra tàu KTTS xa bờ và vận chuyển sản phẩm về đất liền với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/chuyến biển đối với tàu có công suất từ 400-800 CV; 60 triệu đồng/chuyến biển đối với tàu có công suất từ 800 CV trở lên…

Các NHTM đã sẵn sàng

Thời gian qua, nhiều tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã tích cực thực hiện Chương trình tín dụng cho ngư dân vay vốn đóng mới tàu thuyền, mua ngư lưới cụ, trang thiết bị… phục vụ hoạt động KTTS.

Riêng Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Bình Định (Agribank Bình Định), dư nợ cho vay đóng mới, cải hoán tàu thuyền… đến cuối tháng 6.2014 là 125,9 tỉ đồng, trong đó cho vay trung hạn trên 64,522 tỉ đồng; cho vay ngắn hạn hơn 61,325 tỉ đồng.

Ngoài ra, Agribank Bình Định còn là thành viên sáng lập Quỹ Hỗ trợ ngư dân của tỉnh với số tiền hỗ trợ ban đầu cho Quỹ là 1 tỉ đồng. Hiện Agribank Bình Định đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện các chính sách hỗ trợ ngư dân theo tinh thần NĐ 67.

Ông Phan Đình Trung, Giám đốc Agribank Bình Định, cho biết: Việc thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân theo tinh thần NĐ 67 là điều kiện tốt để ngư dân tiếp cận với nguồn vốn vay từ các NHTM nói chung, Agribank Bình Định nói riêng, để đóng mới tàu thuyền.

Với Agribank Bình Định, trong khi chờ đợi các bộ, ngành Trung ương và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành các thông tư hướng dẫn thực hiện NĐ 67 của Chính phủ, chúng tôi cân đối nguồn vốn tại hội sở, dành 200 tỉ đồng cho ngư dân vay vốn đóng mới tàu thuyền công suất lớn, mua sắm trang thiết bị KTTS ở những vùng biển xa.

Agribank sẽ chỉ đạo các chi nhánh trực thuộc tại các huyện ven biển thông tin cho ngư dân biết về các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định để đầu tư đóng mới tàu thuyền vươn khơi bám biển KTTS đạt hiệu quả cao.

Giai đoạn 2014-2017, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thực hiện 5 gói tín dụng cho các tổ chức, cá nhân vay vốn để đóng mới, cải hoán tàu cá; mua trang thiết bị, ngư lưới cụ, lương thực, thực phẩm… để KTTS xa bờ với tổng số tiền 15.000 tỉ đồng. Tại tỉnh Bình Định, BIDV Phú Tài cũng đã và đang triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ ngư dân.

Ông Lê Bá Duy, Phó Giám đốc BIDV Phú Tài, cho biết: Từ ngày 6.6, Chi nhánh đã triển khai thí điểm gói tín dụng lưu động 3.000 tỉ đồng (gói tín dụng đầu tiên trong 5 gói tín dụng BIDV thực hiện trong giai đoạn 2014-2017) hỗ trợ cho vay phát triển ngành nghề KTTS.

Đến nay, có 47 khách hàng (45 ngư dân và 2 doanh nghiệp) ở các xã: Tam Quan Bắc, Hoài Mỹ, Hoài Hương, Hoài Thanh, Hoài Hải (Hoài Nhơn) đăng ký vay vốn từ gói tín dụng nói trên. Trong đó, có 10 khách hàng đã được vay 2,3 tỉ đồng (lãi suất 5%/năm, thời hạn vay 6 tháng, trả lãi hàng quý) để mua xăng dầu, lương thực, thực phẩm phục vụ KTTS xa bờ.

Ngoài ra, có 38 ngư dân ở các huyện: Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát đã đăng ký vay vốn từ BIDV Phú Tài để đóng tàu vỏ sắt. Khi các bộ, ngành Trung ương và BIDV ban hành các thông tư hướng dẫn thực hiện NĐ 67, Chi nhánh sẽ cho ngư dân vay vốn đóng tàu sắt.


Có thể bạn quan tâm

Dừa Tươi Có Giá, Nông Dân Trồng Dừa Phấn Khởi Ở Trà Vinh Dừa Tươi Có Giá, Nông Dân Trồng Dừa Phấn Khởi Ở Trà Vinh

Do thời tiết nắng nóng kéo dài, giá các loại trái cây có tính thanh nhiệt, giải khát tăng mạnh, đặc biệt là dừa tươi. Tại Trà Vinh, giá dừa tươi đã tăng gần gấp đôi so với cách đây vài tháng, nhà vườn rất phấn khởi.

23/05/2013
Chăn Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Ở Quảng Nam Chăn Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Ở Quảng Nam

Những năm gần đây, ở các địa phương ven đô TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đang phát triển mạnh các mô hình chăn nuôi gà theo hướng nông trại với quy mô lớn. Tuy nhiên chất thải từ mô hình này gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực. Để giúp nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, khắc phục tình trạng ô nhiễm, tháng 6.2012 Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ đã bắt đầu triển khai xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ đệm lót sinh thái bằng mùn cưa hoặc vỏ trấu trên diện tích 450 m2 nền chuồng nuôi gà của 7 hộ chăn nuôi tại 3 xã Tam Thăng, Tam Ngọc và Tam Phú. Sau một thời gian lấy chế phẩm men (được làm từ chế phẩm BALASA No1 trộn bột ngô, nước cho vào túi hoặc thùng ủ từ 2 - 3 ngày) rải lên toàn bộ bề mặt đệm lót, phân gà thải ra không còn mùi hôi thối, hạn chế ruồi. Đặc biệt, mô hình này không cần phải thay đệm trong suốt quá trình chăn nuôi, giảm nhân công dọn chuồng và nguyên liệu làm đệm, giảm tỷ lệ mắc bệnh. Ông Trương Minh Hạnh, chủ tr

09/02/2013
Cung Ứng 1,5 Triệu Con Cá Giống Cho Vụ Nuôi 2013 Ở Lào Cai Cung Ứng 1,5 Triệu Con Cá Giống Cho Vụ Nuôi 2013 Ở Lào Cai

Theo thông tin từ Trung tâm Thủy sản tỉnh Lào Cai, đến nay, các trại giống thủy sản trên địa bàn đã cung ứng khoảng hơn 1,5 triệu con cá giống cho các hộ nuôi, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

24/05/2013
Nuôi Gà Đẻ Trứng Phụ Thuộc Con Giống Doanh Nghiệp FDI Nuôi Gà Đẻ Trứng Phụ Thuộc Con Giống Doanh Nghiệp FDI

Tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, hầu hết người chăn nuôi gà đẻ trứng đang bị phụ thuộc vào con giống của một số doanh nghiệp FDI.

24/05/2013
Giá Gà Thả Vườn Tăng Vào Ngày Mùng 3 Tết Giá Gà Thả Vườn Tăng Vào Ngày Mùng 3 Tết

So với trước Tết, sáng mùng 3 Tết, giá gà thả vườn tại chợ Cai Lậy - Tiềng Giang tăng bình quân khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg.

15/02/2013