Giàu Có Từ Làm VAC

Với mô hình vườn – ao – chuồng khép kín, gia đình ông Ngô Văn Kiện ở xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình không những thoát nghèo mà còn có của ăn của để.
“Những năm trước, thu nhập của gia đình tôi chỉ trông vào mấy sào ruộng. Với mong muốn làm giàu trên chính quê hương mình, nhưng làm giàu bằng cách nào lại là câu hỏi lớn khiến tôi suy nghĩ. Năm 2003, Hội ND và xã có chính sách khuyến khích bà con phát triển kinh tế trang trại, tôi mạnh dạn đấu thầu 1,2ha đất hoang hóa của xã làm trang trại tổng hợp VAC”- ông Kiện nhớ lại.
Được cán bộ Hội ND xã hướng dẫn, ông làm đơn và được Ngân hàng CSXH huyện Gia Viễn cho vay 25 triệu đồng. Có vốn, ông cải tạo khu đất, dành 0,5ha đào ao nuôi ba ba, thả cá. Tận dụng diện tích mặt nước, ông nuôi vịt đẻ và chăn nuôi ngan, gà với số lượng lên đến 1.000 con. Bên cạnh đó, ông còn nuôi thêm bò vỗ béo, trồng gần 1.000 cây gỗ keo, bạch đàn.
Năm 2005, dịch bệnh bùng phát, đàn vịt của ông lăn ra chết hàng loạt, bao nhiêu vốn liếng đầu tư mất trắng. Không nản, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Hội ND huyện, xã tổ chức; đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào trang trại của mình.
Tâm sự bí quyết thành công, ông Kiện bộc bạch: “Trong chăn nuôi, cùng với áp dụng tốt tiến bộ kỹ thuật, thực hiện nghiêm việc tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thì phải kiên trì, bám trụ với nghề”.
Nhờ biết cách làm ăn, hiện nay gia đình ông đã có cuộc sống ổn định, kinh tế phát triển bền vững. Đến nay, trang trại của ông có 5.000 con vịt đẻ, 1.000 con gà, ngan, 10 con bò vỗ béo, mỗi năm xuất bán hơn 1.000 con ba ba, 10 tấn cá. Trừ chi phí, mỗi năm ông bỏ túi gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn có khoản thu đáng kể từ bán gỗ keo, bạch đàn.
Bà con muốn tìm hiểu kinh nghiệm làm ăn của ông Kiện, liên hệ số điện thoại: 0169.726.5942.
Có thể bạn quan tâm

Nắng hạn kéo dài đã tác động xấu đến hoạt động ương nuôi và sản xuất các loại giống thủy sản tại các Trạm thực nghiệm (TTN) nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn tỉnh Bình Định. Trước tình hình trên, Trung tâm Giống thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT) đã ngừng sản xuất con giống, tập trung các biện pháp bảo vệ các loại giống thủy sản.

Từ đầu năm đến nay, cá, tôm, hàu nuôi tại các lồng bè trên sông Chà Và (Bà Rịa Vũng Tàu) vẫn chết rải rác. Đỉnh điểm là vào giữa tháng 6-2015, hiện tượng cá, tôm chết với mật độ cao hơn. Theo các hộ nuôi, để đưa nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và vào quy hoạch ổn định thì phải giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, trong vụ đông xuân 2014 - 2015 và hè thu 2015, toàn tỉnh đã chuyển đổi trên 3.800 ha đất lúa sang trồng bắp và rau màu. Cụ thể, ở vụ đông xuân 2014 -2015, toàn tỉnh chuyển đổi trên 3.400 ha, trong đó diện tích trồng bắp chiếm gần 2.600 ha. Riêng vụ hè thu 2015, huyện Hàm Thuận Bắc chuyển đổi 95 ha đất trồng lúa sang trồng rau các loại và huyện Tánh Linh chuyển đổi 400 ha đất trồng lúa sang trồng bắp.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Hội Nông dân thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá lăng nha cho 30 hộ dân trên địa bàn tỉnh.

Sở NN&PTNT cho biết, thời gian qua đã có 14.000 ha tôm nuôi sinh thái của Cà Mau được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế. Trong thời gian tới, ngành sẽ đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, áp dụng các tiêu chuẩn chứng nhận nuôi trồng thủy sản quốc tế để từng bước nâng cao giá trị con tôm Cà Mau.