Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giàu Có Từ Làm VAC

Giàu Có Từ Làm VAC
Ngày đăng: 11/04/2014

Với mô hình vườn – ao – chuồng khép kín, gia đình ông Ngô Văn Kiện ở xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình không những thoát nghèo mà còn có của ăn của để.

“Những năm trước, thu nhập của gia đình tôi chỉ trông vào mấy sào ruộng. Với mong muốn làm giàu trên chính quê hương mình, nhưng làm giàu bằng cách nào lại là câu hỏi lớn khiến tôi suy nghĩ. Năm 2003, Hội ND và xã có chính sách khuyến khích bà con phát triển kinh tế trang trại, tôi mạnh dạn đấu thầu 1,2ha đất hoang hóa của xã làm trang trại tổng hợp VAC”- ông Kiện nhớ lại.

Được cán bộ Hội ND xã hướng dẫn, ông làm đơn và được Ngân hàng CSXH huyện Gia Viễn cho vay 25 triệu đồng. Có vốn, ông cải tạo khu đất, dành 0,5ha đào ao nuôi ba ba, thả cá. Tận dụng diện tích mặt nước, ông nuôi vịt đẻ và chăn nuôi ngan, gà với số lượng lên đến 1.000 con. Bên cạnh đó, ông còn nuôi thêm bò vỗ béo, trồng gần 1.000 cây gỗ keo, bạch đàn.

Năm 2005, dịch bệnh bùng phát, đàn vịt của ông lăn ra chết hàng loạt, bao nhiêu vốn liếng đầu tư mất trắng. Không nản, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Hội ND huyện, xã tổ chức; đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào trang trại của mình.

Tâm sự bí quyết thành công, ông Kiện bộc bạch: “Trong chăn nuôi, cùng với áp dụng tốt tiến bộ kỹ thuật, thực hiện nghiêm việc tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thì phải kiên trì, bám trụ với nghề”.

Nhờ biết cách làm ăn, hiện nay gia đình ông đã có cuộc sống ổn định, kinh tế phát triển bền vững. Đến nay, trang trại của ông có 5.000 con vịt đẻ, 1.000 con gà, ngan, 10 con bò vỗ béo, mỗi năm xuất bán hơn 1.000 con ba ba, 10 tấn cá. Trừ chi phí, mỗi năm ông bỏ túi gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn có khoản thu đáng kể từ bán gỗ keo, bạch đàn.

Bà con muốn tìm hiểu kinh nghiệm làm ăn của ông Kiện, liên hệ số điện thoại: 0169.726.5942.


Có thể bạn quan tâm

Diêm dân khóc ròng Diêm dân khóc ròng

Hiện giá muối tại Khánh Hòa được thương lái thu mua 350.000đ/tấn với muối SX thủ công và 700.000đ/tấn muối trải bạt. Trừ chi phí, diêm dân thua lỗ từ 100.000 - 120.000đ/tấn.

28/04/2015
Hàng nghìn tấn gạo chờ... hư mốc Hàng nghìn tấn gạo chờ... hư mốc

Ùn tắc ở cửa khẩu Lào Cai đang khiến hàng nghìn tấn gạo chờ... hư mốc. Các thương lái, doanh nghiệp Trung Quốc ngừng nhập hàng khiến hàng nghìn tấn gạo bị ùn ứ.

28/04/2015
Vải thiều rộng cửa xuất khẩu Vải thiều rộng cửa xuất khẩu

Cục BVTV cho biết, Bộ Nông nghiệp Australia vừa có văn bản chính thức cho phép NK quả vải tươi từ Việt Nam. Đây là tin vui và là cơ hội lớn cho người trồng vải thiều ở miền Bắc ngay từ vụ vải năm 2015.

28/04/2015
Phát triển nuôi cá rô phi cần gắn với tiêu thụ Phát triển nuôi cá rô phi cần gắn với tiêu thụ

Cá rô phi được Bộ Nông nghiệp và PTNT xác định là một trong 4 đối tượng thủy sản nuôi chủ lực trên cả nước. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, kinh nghiệm nuôi cùng cơ sở hạ tầng phục vụ chế biến tương đối tốt nên Việt Nam có nhiều thuận lợi để phát triển mạnh nghề nuôi và chế biến xuất khẩu cá rô phi.

28/04/2015
Nhiều đầu mối tiêu thụ hành tím cho Sóc Trăng Nhiều đầu mối tiêu thụ hành tím cho Sóc Trăng

Trong những ngày qua, nhiều tổ chức chính quyền, đoàn thể và doanh nghiệp đã tích cực hỗ trợ tiêu thụ hành tím tồn kho của Sóc Trăng. Trong những lô hàng đã mang đi tiêu thụ đều mang nặng nghĩa tình chia sẻ của nhiều người đối với người nông dân trồng hành trong thời điểm khó khăn này.

28/04/2015