Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giảm Diện Tích, Tập Trung Thâm Canh Nâng Cao Năng Suất Mía Nguyên Liệu

Giảm Diện Tích, Tập Trung Thâm Canh Nâng Cao Năng Suất Mía Nguyên Liệu
Ngày đăng: 17/03/2014

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá, niên vụ 2013 – 2014 này, toàn tỉnh có 33.383 ha mía nguyên liệu.

Nhiều nhất là vùng nguyên liệu của Công ty CP Mía đường Lam Sơn với 16.000 ha, tiếp theo là vùng nguyên liệu của Công ty TNHH Đường mía Việt Nam – Đài Loan gần 11.000 ha và vùng nguyên liệu của Công ty CP Mía đường Nông Cống 6.450 ha.

Sản lượng mía toàn tỉnh vụ này đạt khoảng 2,17 triệu tấn, năng suất trung bình khoảng 65 tấn/ha. Năng suất mía ở Thanh Hóa những năm gần đây thấp hơn trung bình chung cả nước.

Vấn đề đặt ra là không nên mở rộng ồ ạt vùng nguyên liệu mía mà phải chú trọng thâm canh có trọng điểm để nâng cao năng suất mía. Mặt khác, việc mở rộng diện tích mía đang nảy sinh một số bất cập, như bố trí cơ cấu giống chưa thực sự hợp lý dẫn đến mía trổ bông nhiều, thu mua mía nguyên liệu chưa kịp thời...

Trên cơ sở rà soát, tính toán từ thực tế, niên vụ mía 2014 – 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn định hướng giảm diện tích mía xuống còn khoảng 30.000 ha. Những năm tiếp theo, diện tích mía cả tỉnh sẽ giảm dần còn khoảng 28.000 ha, được quy hoạch thành các vùng chuyên canh theo chiều sâu.

Đồng thời ngành nông nghiệp chỉ đạo phấn đấu đưa năng suất mía trung bình của niên vụ 2014 – 2015 lên 72 tấn/ha trở lên, riêng diện tích mía thâm canh đạt năng suất từ 100 tấn/ha trở lên. Theo đó, sản lượng mía nguyên liệu niên vụ tới phấn đấu đạt hơn 2,2 triệu tấn.


Có thể bạn quan tâm

Cty CP Thanh Hà Cứu Lúa Chết Rét Cty CP Thanh Hà Cứu Lúa Chết Rét

Chúng tôi đã về tỉnh lúa Thái Bình, địa phương bị thiệt hại nặng khi có tới 10/15ngàn ha lúa mới cấy bị chết rét. Để có đủ mạ cấy bù, Thái Bình đã gieo bổ sung được 800ha mạ muộn, đáng tiếc lại mất khoảng 250ha mạ bị chết do nông dân che phủ ni lông không đúng kỹ thuật, gieo mạ vào những ngày rét hại

12/07/2012
Nuôi Thỏ Nuôi Thỏ

Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk triển khai đề án “Chăn nuôi thỏ gia đình theo mô hình làng nghề” tại buôn Prông B, TP.Buôn Ma Thuột với hơn 100 hộ tham gia.

04/05/2012
“Hoa Tiêu” Cá Giống “Hoa Tiêu” Cá Giống

Nhiều năm qua, anh Nguyễn Đức Chí luôn kiếm tìm những giống cá mới có chất lượng để cung cấp cho thị trường. Vì vậy mà các chủ đầm, chủ trang trại nuôi thuỷ sản nước ngọt thường gọi anh là “hoa tiêu” cá giống.

06/04/2012
Hậu Giang Nhân Giống Lúa Thơm Lợi Nhuận Cao Hậu Giang Nhân Giống Lúa Thơm Lợi Nhuận Cao

Vụ Đông xuân 2011 - 2012, nông dân xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang ký kết hợp đồng nhân giống lúa thơm Jasmine 85 với Công ty Cổ phần Mêkông khoảng 7 ha.

08/04/2012
Độc Đáo Mô Hình Nuôi Le Le Bán Hoang Dã Độc Đáo Mô Hình Nuôi Le Le Bán Hoang Dã

Le le là một loài chim hoang dã, có nhiều ở vùng ĐBSCL. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều người săn bắt le le tự nhiên để bán cho các nhà hàng làm món đặc sản. Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ của thị trường và cũng muốn bảo tồn một loài chim có giá trị kinh tế cao, nhiều người đã tìm cách nuôi và cho sinh sản le le. Ông Sa Lê và ông Gồ Sa Ly (cả hai đều là người Chăm) là 2 điển hình nuôi le le thành công ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

07/05/2012