Giá tôm Thái Lan và Mexico giảm thấp hơn chi phí sản xuất

Sau Hội chợ Thủy sản Boston, giá tôm Thái Lan bắt đầu tăng lên, nhưng bây giờ lại giảm xuống thấp.
Giá tôm cỡ 60 con/kg hiện tại là 4,91 USD/kg, cao hơn so với trung bình 10 năm 4,15 USD/kg và 5 năm trung bình 4,76 USD/kg.
Hiện nay, 95% trại nuôi ở Thái Lan sản xuất tôm cỡ 100 con/kg, bởi họ khó có thể sản xuất tôm các cỡ lớn hơn.
Ngày 9/4/2015, giá tôm cỡ 100 con/kg đạt 3,07 USD/kg, giảm 15% so với 2 ngày trước đó.
"Chúng ta không nên nhìn vào giá cả hai ngày, nhưng quan điểm của tôi là giá cả thị trường thấp hơn chi phí sản xuất," Gruenberg nói. "Chúng tôi chưa từng thấy mức giá thấp như vậy kể từ khi có Hội chứng tôm chết sớm EMS" Gruenberg nói.
Hiện nay, tôm Thái Lan đang vào vụ thả nuôi. Việc giá tôm giảm khiến người nuôi cảm thấy giống như đánh bạc. Người nuôi tôm có thể sẽ phá sản nếu tiếp tục thả nuôi tôm.
Ngành tôm Mexico cũng đang trải qua tình cảnh tương tự.
Chi phí sản xuất tăng cao do đồng đô la Mỹ tăng giá. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng, và giá tôm giống cũng tăng 20%.
Gambalit Attilio Castano, đại diện một công ty sản xuất tôm Ecuador đã chia sẻ khi giá tôm thấp hơn cả chi phí sản xuất thì tình hình nguy hại hơn cả dịch bệnh.
Khi dịch đốm trắng tấn công tôm nuôi của Ecuador năm 1999-2000, nó đã phá hủy ngành tôm nước này. 50% trại nuôi phá sản, ngành tôm kiệt quệ vốn.
Vài năm sau đó, ngành tôm Ecuador có thể xử lý được dịch bệnh đốm trắng. Khi giá tôm tăng lên trong vòng hơn một năm, ngành tôm nước này có thể cải thiện và giải quyết các vấn đề về tài chính.
Ngành sản xuất tôm của Châu Á hiện nay đang trải qua tình trạng tương tự. Khi giá càng thấp, ngành tôm sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn để tồn tại.
Có thể bạn quan tâm

Nói đến vùng đất xã Chí Công (Tuy Phong - Bình Thuận) người ta nghĩ ngay đến cái nắng nóng, khô hạn, khắc nghiệt. Nhưng thời gian gần đây vùng đất nghèo này được phủ bởi màu xanh của các cây trồng có giá trị kinh tế. Những vườn thanh long xanh tốt, bước đầu cho thu nhập cao đã minh chứng cho sự thay đổi đó.

Thực hiện chủ trương của thành phố về chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, Hội Nông dân TP.HCM và các sở, ngành liên quan đang xúc tiến nhiều chương trình hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trong sản xuất.

Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh kết hợp Trạm Bảo vệ thực vật huyện Gò Dầu tiến hành thả 1.000 cặp ong ký sinh trên rệp sáp bột hồng ở địa bàn một số ấp thuộc xã Cẩm Giang.

Thời điểm gần tới Tết Nguyên đán, nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu, An Giang) phấn khởi vì xoài bán cao giá. Anh Lâm Thanh Phong, ngụ ấp 1 (xã Vĩnh Xương) cho biết: Với 5 công đất, trồng 250 gốc xoài, anh thu lãi trên 50 triệu đồng.

Tháng 4, mùa cá chuồn về. Cứ tưởng nhiều ngư dân sẽ vui mừng khi khoang tàu đầy ắp cá và sẽ thu được một khoản tiền lớn. Thế nhưng, từ đầu mùa cá đến giờ, nhiều ngư dân ở cảng Sa Kỳ cảm thấy đắng lòng khi mùa cá chuồn năm nay rớt giá.