Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá tôm Thái Lan và Mexico giảm thấp hơn chi phí sản xuất

Giá tôm Thái Lan và Mexico giảm thấp hơn chi phí sản xuất
Ngày đăng: 13/05/2015

Sau Hội chợ Thủy sản Boston, giá tôm Thái Lan bắt đầu tăng lên, nhưng bây giờ lại giảm xuống thấp.

Giá tôm cỡ 60 con/kg hiện tại là 4,91 USD/kg, cao hơn so với trung bình 10 năm 4,15 USD/kg và 5 năm trung bình 4,76 USD/kg.

Hiện nay, 95% trại nuôi ở Thái Lan sản xuất tôm cỡ 100 con/kg, bởi họ khó có thể sản xuất tôm các cỡ lớn hơn.

Ngày 9/4/2015, giá tôm cỡ 100 con/kg đạt 3,07 USD/kg, giảm 15% so với 2 ngày trước đó.

"Chúng ta không nên nhìn vào giá cả hai ngày, nhưng quan điểm của tôi là giá cả thị trường thấp hơn chi phí sản xuất," Gruenberg nói. "Chúng tôi chưa từng thấy mức giá thấp như vậy kể từ khi có Hội chứng tôm chết sớm EMS" Gruenberg nói.

Hiện nay, tôm Thái Lan đang vào vụ thả nuôi. Việc giá tôm giảm khiến người nuôi cảm thấy giống như đánh bạc. Người nuôi tôm có thể sẽ phá sản nếu tiếp tục thả nuôi tôm.

Ngành tôm Mexico cũng đang trải qua tình cảnh tương tự.

Chi phí sản xuất tăng cao do đồng đô la Mỹ tăng giá. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng, và giá tôm giống cũng tăng 20%.

Gambalit Attilio Castano, đại diện một công ty sản xuất tôm Ecuador đã chia sẻ khi giá tôm thấp hơn cả chi phí sản xuất thì tình hình nguy hại hơn cả dịch bệnh.

Khi dịch đốm trắng tấn công tôm nuôi của Ecuador năm 1999-2000, nó đã phá hủy ngành tôm nước này. 50% trại nuôi phá sản, ngành tôm kiệt quệ vốn.

Vài năm sau đó, ngành tôm Ecuador có thể xử lý được dịch bệnh đốm trắng. Khi giá tôm tăng lên trong vòng hơn một năm, ngành tôm nước này có thể cải thiện và giải quyết các vấn đề về tài chính.

Ngành sản xuất tôm của Châu Á hiện nay đang trải qua tình trạng tương tự. Khi giá càng thấp, ngành tôm sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn để tồn tại.


Có thể bạn quan tâm

Không Chuyển Đất Lúa Sang Đào Ao Ươm Cá Giống Ở Tiền Giang Không Chuyển Đất Lúa Sang Đào Ao Ươm Cá Giống Ở Tiền Giang

Liên quan đến tình trạng nông dân tự phát đào ao ươm cá tra giống trên đất lúa ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang), ông Lê Văn Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: Đã chỉ đạo các ngành chức năng trong tỉnh kiên quyết không để phát sinh thêm việc đào ao ươm cá giống trên đất lúa, nhằm giữ diện tích lúa theo qui hoạch.

19/05/2012
Mít Thái Siêu Sớm Cho Lợi Nhuận Cao Ở Hậu Giang Mít Thái Siêu Sớm Cho Lợi Nhuận Cao Ở Hậu Giang

Thời gian qua, nhà vườn ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) rầm rộ phát triển diện tích vườn cây ăn trái, từ đó nhiều nông sản của người dân tiêu thụ gặp không ít khó khăn, thường rơi vào cảnh “được mùa mất giá”. Tuy nhiên, đối với một số nhà vườn ở xã Đông Phước A thì ngược lại, đã chọn trồng và làm giàu từ cây mít Thái.

15/05/2012
Cá Chết Trắng, Người Dân Đắng Lòng Ở Thừa Thiên Huế Cá Chết Trắng, Người Dân Đắng Lòng Ở Thừa Thiên Huế

Trong mấy ngày qua, nhiều hộ nông dân nuôi cá lồng trên sông Bồ (huyện Quảng Điền - Thừa Thiên Huế) hốt hoảng khi phát hiện cảnh cá chết và nổi trắng trên mặt sông.

19/05/2012
Nuôi Nghêu Hứa Hẹn Thắng Lớn Nuôi Nghêu Hứa Hẹn Thắng Lớn

Sau 2 năm liên tục nghêu bị thiệt hại nặng nề, năm nay, nghêu nuôi phát triển ổn định, không có hiện tượng chết bất thường và giá nghêu đang tăng cao. Do đó, diện tích nuôi nghêu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang dần phục hồi, hứa hẹn thắng lớn.

15/05/2012
Chăn Nuôi Thua Lỗ Và Mối Lo Giá Thực Phẩm Tăng Trở Lại Chăn Nuôi Thua Lỗ Và Mối Lo Giá Thực Phẩm Tăng Trở Lại

Đến thời điểm này, sau nhiều tháng bán sản phẩm dưới giá thành, người chăn nuôi bắt đầu kiệt quệ, bỏ nghề. Dễ dàng nhận thấy việc giảm, bỏ đàn qua thị trường con giống đang rất ảm đạm. Con giống gia cầm, giống heo dù rẻ vẫn không ai mua. Chắc chắn trong một vài tháng tới nguồn cung sẽ thiếu hụt.

19/05/2012