Giá Tôm Nguyên Liệu Tăng Nhưng Vẫn Thiếu Nguồn Cung Ở Cà Mau

Từ đầu tháng 4 đến nay, giá tôm nguyên liệu ở tỉnh Cà Mau tăng mạnh. Tôm loại 1 cỡ 20 con/kg tăng từ 230.000 đồng/kg lên 250.000 đồng/kg. Tôm nguyên liệu loại 25 – 30 con/kg giá từ 180.000 đồng lên 220.000 đồng/kg.
Các loại khác cũng tăng 20% trở lên. Đây là mức giá khá cao được các nhà máy chế biến hàng thủy sản chào mua nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng hiện nay.
Mức giá thu mua cao khiến người nuôi tôm phấn khởi, nhưng trên thực tế lại không có tôm để bán vì Cà Mau đang đối mặt với một mùa khô hạn chưa từng có trong vòng 10 năm trở lại đây. Nắng hạn làm cho tình hình sản xuất, đời sống của người dân gặp khó khăn, trong đó thiệt hại nặng nhất là người nuôi tôm.
Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết: Thông thường, vào mùa khô vẫn có khoảng 5.000 ha được thả tôm nuôi trái vụ, cho năng suất cao với điều kiện phải đủ nước. Tỉnh Cà Mau có 290.000 ha đất nuôi tôm nhưng chỉ có 5.000 ha nuôi được vào mùa khô. Tuy nhiên năm nay bà con thả tôm nuôi trái vụ bị thất bát nặng nề. Toàn bộ tôm trên diện tích thả nuôi đều bị chết vì thiếu nước.
Theo ông Trần Văn Sứ, một người nuôi tôm ở xã Tân Hưng, huyện Cái Nước (Cà Mau), nghe giá tôm lên cao bà con rất mừng nhưng không có tôm để bán. Diện tích nuôi tôm trái vụ mùa này mất trắng do hạn hán. Ban đầu bà con nghĩ cách dùng máy bơm nước từ sông vào ruộng đề cứu tôm nhưng bây giờ sông cũng cạn kiệt nên đành chịu.
Có một nghịch lý trong mối quan hệ giữa nhà nông và doanh nghiệp trong lĩnh vực này là lúc tôm vào chính vụ, năng suất, sản lượng nhiều thì lập tức nhà máy ép giá bằng cách hạ giá thu mua tôm nguyên liệu, khi hết mùa thì lại đẩy giá lên cao khiến người nông dân chịu thiệt thòi. Ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Nhà máy chế biến hàng thủy sản xuất khẩu Quốc Việt cho rằng, cần xem xét lại mối quan hệ này vì trong thực tế nông dân mang tôm ra ngoài tỉnh bán hoặc bán trên biển đều được giá cao. Nếu nông dân quay lưng với doanh nghiệp thì cả hai bên điều chịu thiệt.
Có thể bạn quan tâm

Vào những tháng mùa mưa, người dân khai thác nguồn cá non để bán ở các chợ. Còn mùa khô, khi nước trên các cánh đồng rút cạn thì cá nước ngọt tập trung ở các tuyến kênh, rạch mương, ao. Đây cũng là lúc người dân sử dụng các loại dụng cụ tự chế như cào điện, xiệc điện, các loại lưới có mắt lưới nhỏ, đặt vó… để đánh bắt nguồn cá này.

Do nguồn nước đầm Thị Nại bị ngọt hóa nên vụ nuôi tôm năm nay đến hết tháng 4.2015 huyện Tuy Phước (Bình Định) mới cơ bản thả xong tôm giống vào nuôi trên diện tích 965 ha, muộn hơn 1 tháng so với lịch thời vụ.

Xuất khẩu khó khăn, giá nguyên liệu tôm và cá tra xuống thấp cùng với dịch bệnh trên tôm hoành hành từ đầu năm tới nay khiến cho nông dân cắt giảm diện tích nuôi trồng thuỷ hải sản. Do vậy, nhiều doanh nghiệp lo lắng về khả năng thiếu nguồn nguyên liệu thủy sản xuất khẩu vào quí 3 sắp tới.

Ngành chức năng cho biết sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản trong tháng 4 đạt khoảng 46.000 tấn, giảm hơn so tháng trước đến 4%. Cụ thể, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 28.000 tấn, giảm gần 3,5% so tháng trước. Sản lượng khai thác biển đạt khoảng 18.000 tấn, mặc dù giảm hơn 5% so với tháng trước nhưng lại tăng cao hơn so với cùng kỳ đến khoảng 20%.

Từ ngày 24 - 26/4/2015, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông các cấp với chủ đề “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi, phòng trị bệnh cho các đối tượng thủy đặc sản nước ngọt”.