Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá ổn định nhưng người trồng khóm không vui

Giá ổn định nhưng người trồng khóm không vui
Ngày đăng: 04/07/2015

Vợ chồng chị Phan Thị Nhung ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), đến khu vực Đồng Dinh thu hoạch khóm. Sau khi treo những bao tải khóm vào dây cáp thả ròng rọc xuống chân đồi, hai vợ chồng chị phân khóm ra từng loại rồi cho vào bao tải để bán. Chị Nhung cho hay: Năm nay, khóm trái nhỏ nên phải chịu khó phân loại, nếu bán sa cạ thì thương lái không mua. Loại khóm bằng cổ chân, chúng tôi bán cho mấy người hàng xén về bán lẻ lại giá 2.000 đồng/kg; loại khóm bằng lon sữa bò gọt bán cho người đi đường giá 5.000 đồng/kg; còn loại cân nặng 1 trái/kg trở lên thì giá 10.000 đồng/kg. Rẫy khóm của gia đình tôi rộng 5ha, trung bình hàng năm thu trên 50 triệu đồng/ha, trừ chi phí lãi 30 triệu đồng/ha. Hai năm nay, do khóm bệnh, lại gặp nắng hạn kéo dài nên khóm trái nhỏ chiếm đa số, bán chỉ lãi 20 triệu đồng/ha.

Cạnh đó, ông Lê Hồng Ngọc ở thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa) có rẫy khóm tại Đồng Dinh rộng 8ha, nói: “Người trồng khóm lâu nay rất thong thả vì giá cả ổn định, năm nào gia đình tôi cũng lãi trên 300 triệu đồng. Nay khóm bị bệnh héo đỏ lá, gom lại chỉ còn lãi 100 triệu đồng. Trong khi đó, đây là thu nhập chính của cả bốn gia đình gồm vợ chồng tôi và ba đứa con có gia đình riêng cùng làm chung rẫy khóm này”.

Năm rồi, tại vùng trồng khóm Đồng Dinh có trên 300ha bị bệnh héo đỏ lá. Theo tính toán của nhiều nông dân, bệnh héo đỏ lá và thời tiết nắng hạn kéo dài khiến năng suất khóm giảm nên người trồng chỉ lãi 10 đến 15 triệu đồng/ha, thấp hơn các năm trước. Theo kết quả điều tra của Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên trong tháng 5 vừa qua, rệp sáp gây hại 12ha, tỉ lệ hại 8% cây; bệnh héo đỏ gây hại diện tích 15ha, tỉ lệ hại 6% cây. Như vậy, đây là năm thứ hai bệnh héo đỏ lá tiếp tục “đeo bám” vùng trồng khóm Đồng Dinh.

Ông Nguyễn Tấn Thơ, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa, cho biết: Khóm thích hợp trồng trên khu vực đồi dốc, rất dễ sống, phát triển tốt trong điều kiện thời tiết nắng hạn. Thông thường trồng một lần khóm “ăn” lứa khóm tơ, còn “ăn” tiếp theo lứa khóm gốc ít nhất cũng 5 năm. Tuy nhiên hai năm nay, nắng hạn kéo dài, đất trồng khóm khô khốc kéo theo khóm bị bệnh nên cây mau xuống sức, thời gian “ăn” lứa khóm gốc chỉ còn 3 đến 4 năm. Người trồng khóm phải bỏ tiền công đầu tư trồng mới.


Có thể bạn quan tâm

Xã Nam Sơn (Quảng Ninh) Phát Triển Vùng Trồng Thanh Long Xã Nam Sơn (Quảng Ninh) Phát Triển Vùng Trồng Thanh Long

Cây thanh long đang được huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) chọn là một trong 5 loại nông sản hàng hoá chủ lực. Trong đó, Nam Sơn là xã có diện tích và tiềm năng lớn nhất để đưa thanh long phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

22/04/2014
Nông Dân Chuyển 3 Ha Nhãn Sang Trồng Bưởi Da Xanh Nông Dân Chuyển 3 Ha Nhãn Sang Trồng Bưởi Da Xanh

Toàn xã Thanh Bình (Vũng Liêm - Vĩnh Long) có 75ha nhãn bị bệnh chổi rồng. 3 tháng nay, nông dân trong xã đã đốn nhãn khoảng 3ha và chuyển sang trồng bưởi da xanh.

22/04/2014
Trồng 257.000 Ha Cây Ăn Quả Đạt Chuẩn GAP Tại Nam Bộ Trồng 257.000 Ha Cây Ăn Quả Đạt Chuẩn GAP Tại Nam Bộ

Từ nay đến năm 2020, Bộ Nông nghiệp- PTNT đã quy hoạch trồng 257.000ha cây ăn quả tại Nam Bộ đạt chuẩn an toàn thực phẩm, theo đó có 50% sản phẩm đạt chuẩn GAP.

22/04/2014
Trung Quốc “Ăn” Hàng, Chuối Tăng Giá Trung Quốc “Ăn” Hàng, Chuối Tăng Giá

Hơn tháng qua, giá chuối mốc được các thương lái liên tục đẩy lên cao, nhiều người trồng chuối phấn khởi, tập trung thu hoạch, tiêu thụ. Một trong những nguyên nhân chính là do Trung Quốc đang “ăn” mặt hàng này nên các tiểu thương mua gom để cung ứng, đẩy cầu lên cao.

22/04/2014
Gập Ghềnh Đường Đến Với GAP Gập Ghềnh Đường Đến Với GAP

Cần phải khẳng định rằng: Muốn nâng cao chất lượng và giá trị nông sản thì không có con đường nào khác là phải sản xuất nông sản sạch (theo tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc VietGAP). Tuy nhiên, rất nhiều lý do khác nhau khiến việc xây dựng mô hình GAP trở nên “sống dở chết dở”, nông dân cảm thấy chán ngán và đã trở lại sản xuất theo kiểu truyền thống.

22/04/2014