Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá hồng quả rớt thê thảm, các chủ vườn ở Đà Lạt lao đao

Giá hồng quả rớt thê thảm, các chủ vườn ở Đà Lạt lao đao
Ngày đăng: 03/10/2015

Nếu chủ vườn hái quả giao cho vựa thì giá từ 3.000-4.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa giá so với đầu vụ và giảm 1.000 đồng so với cùng thời điểm năm trước.

​Tại các vùng có diện tích hồng lớn nhất tỉnh Lâm Đồng là các xã Xuân Trường, Trạm Hành 1 (Đà Lạt) và cả thị trấn D'ran (huyện Đơn Dương), giá hồng giòn, hồng trứng các loại được chủ vựa thu mua tại vườn chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg.

Trước đó một tháng, vào đầu vụ, giá mua buôn tại vườn lên tới 6.000-7.000 đồng/kg, thấp hơn các năm trước từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg.

Trong khi đó giá hồng giòn, hồng trứng, hồng tam hải tại chợ Đà Lạt được bán với giá 10.000-20.000 đồng/kg, hồng Fuji giá 25.000 đồng/kg nhưng rất hiếm hàng vì diện tích ngày càng bị thu hẹp.

Theo ông Nguyễn Bá Thục, một chủ vựa thu mua lớn tại khu vực Nam Hồ, thành phố Đà Lạt, hồng Đà Lạt năm nay lại lâm vào cảnh được mùa giảm giá.

Người trồng hồng chỉ trông chờ vào tiêu thụ của các thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung, nên giá rất bấp bênh.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ hồng tươi chủ yếu là nội địa và phần lớn cũng chỉ chuộng hồng giòn, hồng ngâm nên sức tiêu thụ hồng chín kém dần.

Nhiều người trồng hồng cho biết nguyên nhân khiến hồng Đà Lạt liên tục “rớt giá” là do trái hồng khi chín là chín đồng loạt, rất mau hỏng nếu không kịp chế biến, trong khi Lâm Đồng hiện chưa có nhà máy bảo quản, chế biến hồng khô và các sản phẩm khác mà chỉ có các cơ sở nhỏ lẻ.

Đặc biệt, thị trường nhiều nước trên thế giới có tiêu thụ hồng nhưng nông dân Đà Lạt vẫn chưa đáp ứng được về chất lượng.

Điều đáng buồn là giá hồng cứ giảm dần sau nhiều năm, năm sau càng giảm hơn năm trước nên nhiều nhà vườn vừa thu hoạch xong đã chặt cây, chuẩn bị chuyển sang trồng càphê hoặc chỉ trồng giữ lại làm bóng mát cho cà phê.

Hiện Đà Lạt còn khoảng 80ha hồng, chỉ bằng 10% diện tích so với 5 năm trước


Có thể bạn quan tâm

Người Dân Vĩnh Long Ồ Ạt Trồng Cam Người Dân Vĩnh Long Ồ Ạt Trồng Cam

Giá cao, lợi nhuận nhiều nên thời gian qua, nhiều hộ dân huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) đã ồ ạt lên liếp để trồng cam. Giờ đây, huyện Trà Ôn đã đứng đầu về diện tích cam trong tỉnh. Tuy nhiên, theo ngành chức năng của địa phương, cách trồng của người dân chưa bền vững.

01/08/2014
GAP Vẫn Còn Là Mô Hình GAP Vẫn Còn Là Mô Hình

Qua 10 năm, ngành nông nghiệp khu vực Nam bộ triển khai thực hiện mô hình “Thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn GAP” thì đến nay mới có 29 mô hình được chứng nhận. Và tất cả những mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn GAP đã đạt thì vẫn chưa thể nhân rộng.

01/08/2014
Được Mùa Đậu Xanh Xuân Hè Được Mùa Đậu Xanh Xuân Hè

Cuối tháng 3, ông Trần Văn Thanh ở thôn Vân Quật (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên) mua hạt giống đậu xanh về tỉa trên một sào đất nằm ven vườn nhà. Nhờ nguồn nước tưới dồi dào, chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh nguy hiểm nên ruộng đậu xanh của ông Thanh phát triển rất tốt.

01/08/2014
Huyện Thường Xuân Tiến Độ Trồng Mới Cao Su Đạt Thấp Huyện Thường Xuân Tiến Độ Trồng Mới Cao Su Đạt Thấp

Tuy nhiên, do yếu tố thời tiết, giá giống cao su tăng cao, giá mủ cao su xuống thấp, không tiêu thụ được, khiến nhiều hộ dân hoang mang, không tiếp tục trồng, nên tiến độ trồng mới chậm so với kế hoạch đề ra. Tính đến cuối tháng 7, toàn huyện mới trồng được 21,6 ha, đạt 6,2% kế hoạch, tập trung ở các xã: Lương Sơn 10,4 ha, Xuân Thắng 6 ha, Xuân Cẩm 4,2 ha và Thọ Thanh 1 ha.

01/08/2014
Trang Trại Thân Thiện Với Môi Trường Trang Trại Thân Thiện Với Môi Trường

Câu chuyện bắt đầu khi xã Vạn Ninh cùng với các địa phương khác trong huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) khởi động phong trào xây dựng nông thôn mới. Với địa hình bán sơn địa có nhiều lợi thế để phát triển chăn nuôi kết hợp trồng rừng, xã Vạn Ninh khuyến khích nhân dân tập trung vào các mô hình kinh tế trang trại với nhiều chính sách ưu đãi, trong đó định hướng đến vấn đề quy hoạch tập trung, thân thiện với môi trường và xa khu dân cư.

01/08/2014