Gia Cầm Chết Hàng Loạt Ở Phú Yên

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, ở các xã Xuân Phước, Xuân Quang 3 (Đồng Xuân - Phú Yên) liên tục xảy ra tình trạng gà, vịt chết hàng loạt. Khác với các đợt dịch trước, đợt này nhiều gia đình bị sạch chuồng, thiệt hại kinh tế không nhỏ.
Đầu giờ buổi sáng, khi cho vịt ăn, bà Huỳnh Thị Ngọ ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (Đồng Xuân) sững người khi thấy 2.000 con vịt ăn không hết một nửa trong số 4 bao cám như thường lệ. Đến chiều, khi 20 con vịt lăn ra chết, bà vội đi mua thuốc rồi gọi cán bộ thú y đến tiêm, nhưng mấy ngày sau đó, đàn vịt vẫn có trên 100 con chết. “Tiền mua thuốc ngốn hết 30 triệu đồng, đã vậy ngày đầu đàn vịt đẻ giảm xuống chỉ còn 1.000 trứng (bình quân đàn vịt 2.000 con, đẻ 1.800 trứng), sau đó ngưng bặt. Tính ra đợt dịch này, gia đình lỗ gần 80 triệu đồng”, bà Ngọ nói.
Trước đó, đàn vịt gần 2.000 con của ông Nguyễn Ngọc Sơn cũng ở thôn Phước Nhuận đang nuôi thả ở xã Xuân Phước (Đồng Xuân) bị bệnh chết sạch. Thời điểm áp Tết Giáp Ngọ, hồ chứa nước Phú Xuân cắt nước nên xác vịt nằm lại dưới lòng kênh. Đàn vịt của bà Ngọ ở cạnh đó nên bị lây bệnh.
Trại gà của ông Mạnh Văn Hòa ở thôn Thạnh Đức (xã Xuân Quang 3) chuyên nuôi gà nòi lai cũng bị dịch tấn công. Chưa đầy nửa tháng, đàn gà gần 100 con của ông chết không còn một con. Ông Hòa than vãn: “Khi phát hiện gà bệnh, tôi lấy rượu rít (con rít ngâm rượu) cho gà uống, trước đây qua khỏi nhưng lần này thì không.
Gà liên tục chết nên tôi vội đem số còn lại lên nhà ngoại ở xã Xuân Phước gửi, nhưng gà vẫn lăn ra chết. Mấy lần dịch trước, gà rừng lai không ảnh hưởng, thế nhưng lần này trong đàn gà của tôi có 2 con gà rừng cũng không còn”. Cũng theo ông Hòa, trung bình mỗi con gà nòi lai nặng gần 2kg, giá bán hiện nay trên 100.000 đồng/con, đợt dịch vừa qua ông mất gần 10 triệu đồng.
Dịch bệnh trên đàn gà còn lây lan qua thôn Phước Nhuận. Nhà bà Trương Thị Hương nuôi gần 20 con gà thả vườn, trước tết số gà đi ăn bỗng lăn ra chết, gà mái ấp trong ổ cũng nằm gục đầu chết tại chỗ, gà con mới nở cũng chết theo. “Khi gà bị bệnh, tôi tính đi mua thuốc về tiêm nhưng chai thuốc 100 liều thì phải mua nguyên chai, trong khi đàn gà chỉ có 20 con, mua lẻ họ không bán nên thôi. Cả xóm này, gà nhà ai cũng chết sạch”, bà Hương cho biết.
Ông Phạm An Vương, cán bộ thú y xã Xuân Quang 3 cho hay: “Bệnh xảy ra trên đàn gà là bệnh gà rù, còn bệnh trên đàn vịt vừa qua chúng tôi đã kiểm tra là bệnh đường ruột. Cả 2 loại bệnh này là do vi rút nên lây lan rất nhanh, nhưng chỉ có thuốc tiêm phòng, không có thuốc trị.
Công tác tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm ở đây gặp rất nhiều khó khăn do người dân không chịu tiêm phòng. Các đợt tiêm phòng bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng… cho bò, heo cán bộ thú y đến tận nhà để chủng ngừa nhưng người chăn nuôi không cho tiêm. Chúng tôi đã lập danh sách bảo họ ký xác nhận để sau này có bùng phát dịch không đổ thừa cho cán bộ thú y thì họ không ký mà còn bảo: bò tôi bệnh, tôi chịu!”.
Sở NN-PTNT vừa chỉ đạo Chi cục Thú y tăng cường công tác kiểm dịch giết mổ gia cầm và kiểm dịch vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đơn vị này phải phối hợp với UBND các địa phương thực hiện thật tốt đợt tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Có thể bạn quan tâm

Dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết nuôi tôm chân trắng trên địa bàn tỉnh Bến Tre được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1234 ngày 23 tháng 6 năm 2014, theo quy hoạch, đến năm 2015, diện tích nuôi tôm chân trắng của tỉnh đạt 4.390 ha, đến năm 2020 đạt 7.820 ha và đến năm 2030 đạt 8.300 ha. Sản lượng đến năm 2015 đạt 41.340 tấn, đến năm 2020 đạt 75.750 tấn và đến năm 2030 đạt 80.520 tấn.

Nhằm mục tiêu phát triển thế mạnh các loại hình sản xuất, đặc biệt là kinh tế thủy sản một cách bền vững, huyện Bình Đại được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre phân bổ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nuôi thủy sản tập trung tại 3 xã Đại Hòa Lộc, Thạnh Trị và Thạnh Phước với diện tích khoảng 1.500 ha.

Tôm hùm, một loại hải đặc sản có giá trị kinh tế cao, được chú trọng trong nuôi trồng thủy sản, đem lại nguồn thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho người dân. Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi tôm hùm vẫn chưa thực sự phát huy được tiềm năng, thế mạnh.

Con tôm là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của ngành thủy sản, với diện tích và sản lượng lớn nhất. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, dịch bệnh trên tôm đã khiến nhiều người nuôi điêu đứng. Nguyên nhân đã được công bố, nhưng khả năng khống chế đến đâu lại vẫn bỏ ngỏ.

Theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản của VN trong tháng 4-2014 đạt 2,63 tỉ USD, qua đó đưa tổng kim ngạch mặt hàng nông sản trong bốn tháng đầu năm lên gần 9,7 tỉ USD.